Friday, June 14, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGVÌ SAO TƯƠNG LAI VÀ SINH MỆNH CHÍNH TRỊ CỦA TÔ CHỦ...

VÌ SAO TƯƠNG LAI VÀ SINH MỆNH CHÍNH TRỊ CỦA TÔ CHỦ TỊCH ĐANG RẤT XẤU?

Trà My

Sau khi cựu Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ngồi vào ghế Chủ tịch nước, đã có không ít ý kiến quan ngại về tương lai chính trị của ông. Có những ý kiến bi quan cho rằng, thời gian tại vị của ông Tô Lâm trên cương vị mới, có thể “tính bằng tháng”.

Trên thực tế, với kinh nghiệm lọc lõi của một chính khách đầy thủ đoạn, Tổng Trọng đã vô hiệu hóa sự “nổi loạn” của Bộ trưởng Công an, hết sức chóng vánh và đầy hiệu quả.

Quyết định của ông Trọng, thẳng tay loại bỏ không thương tiếc Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai – một nhân vận thân cận với ông, để thay thế bằng Đại tướng Lương Cường, là hết sức đúng đắn. Tổng Trọng quyết định khôi phục và nâng cao vị thế của quân đội để làm đối trọng và kiểm soát lực lượng công an, đang có dấu hiệu thách thức quyền lực của ông.

Truyền thông nhà nước ngày 25/5 đưa tin, Bộ Quốc phòng đang tiến hành điều tra vụ án hình sự, liên quan đến những vi phạm về việc bàn giao đất ở sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn. Công ty này có một loạt các sai phạm về đấu thầu ở các địa phương khác, như Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc… khiến hàng loạt quan chức cấp cao ở 2 tỉnh này cũng bị khởi tố và bắt giam.

Đại tướng Lương Cường, tân Thường trực Ban Bí thư

VnExpress online cùng ngày cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã phân công các đơn vị, cung cấp hồ sơ các khu đất tại sân bay Nha Trang cũ, sau khi Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vào cuộc, điều tra làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai, khi bàn giao đất quốc phòng tại sân bay này.

Theo đó, vào năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, có 6 dự án dưới hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao) có sai sót, vi phạm. Cụ thể, năm 2016, Bộ Quốc phòng bàn giao hơn 62 ha đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cho địa phương quản lý. Phần diện tích này được Khánh Hòa bàn giao cho Tập đoàn Phúc Sơn, làm dự án khu đô thị theo hướng phân lô, bán nền.

Theo nguồn thạo tin, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cũng đã vào cuộc, điều tra vụ “Công ty Xuân Cầu của gia đình ông Tô Lâm đã liên doanh với công ty CityLand – một công ty sân sau của Đại tướng Phùng Quang Thanh, với số vốn góp áp đảo của Công ty Xuân Cầu lên đến 85%.”

Do các sai phạm của Công ty CityLand liên quan đến quân đội, cho nên, về thẩm quyền, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng có quyền thụ lý điều tra, một cách hoàn toàn hợp pháp. Hơn nữa, CityLand liên quan đến Công ty Xuân Cầu, nên vụ việc có thể mở rộng điều tra đến các hoạt động kinh doanh và đầu tư khác của Tập đoàn này.

Theo giới quan sát: “Phải chăng đây là “gót chân Asin” của Tô Đại tướng? Và tuyệt chiêu khởi tố doanh nghiệp sân sau của Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng, để đốn ngã thế lực chống lưng, có thể được áp dụng trong trường hợp này, đối với Công ty Xuân Cầu và cá nhân ông Tô Lâm?”

Trong thời gian gần đây, bối cảnh chính trị thượng tầng rất bất ổn, trên mạng xã hội đã loan truyền nhiều bài viết về Công ty Thương mại Dịch vụ Xuân Cầu của gia đình ông Tô Lâm, do ông Tô Dũng – em trai cựu Bộ trưởng Bộ Công an điều hành.

Theo nhà báo Đồng Phụng Việt, Xuân Cầu Holdings là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản cao cấp (nhà vườn, biệt thự) ở Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định… Mỗi dự án có diện tích từ vài chục đến vài trăm héc ta, và vốn đầu tư từ hàng trăm đến hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn tỉ. Ngoài ra, Xuân Cầu Holdings còn là chủ nhiều tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, resort, sân golf,… và còn tiếp tục với tay vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, bằng cách liên kết với một số tập đoàn ngoại quốc, để xây dựng các nhà máy điện mặt trời ở Tây Ninh, Sóc Trăng, Bình Thuận, Quảng Trị…

Ông Tô Dũng trong một sự kiện đầu tư. Nguồn: Báo Đầu tư

Đáng chú ý, Xuân Cầu Holding vẫn được xếp vào loại “kín tiếng”, nhưng chỉ tính riêng giá trị khối tài sản trong lĩnh vực bất động sản của Công ty này, đã lên tới hàng tỷ USD. Vẫn theo ông Đồng Phụng Việt, “nếu không có ông Tô Lâm chống lưng, Xuân Cầu không thể lớn mạnh như vậy.”

Những điều vừa kể cho thấy, Chủ tịch nước Tô Lâm đã và đang ở trong tình thế “thập diện mai phục”. Hơn nữa, trước đây, công luận vẫn cho rằng, quân đội luôn đứng ngoài mọi tranh chấp phe phái trong Đảng. Nhưng rõ ràng, đến nay, điều đó đã không còn đúng nữa. Khả năng cao là Bộ Quốc phòng đã bị “cơ quan có thẩm quyền” lôi vào cuộc, để “lật lại hồ sơ” đối với ông Tô Lâm.

Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến tương lai và sinh mệnh chính trị của ông Tô Lâm./.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular