Vì sao ĐSQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam “bảo hộ công dân” cho 6 nghi phạm băng đảng Việt Nam buôn người vào Đức?

0
832
Cảnh sát Đức áp giải một nghi phạm bị còng tay. Photo Courtesy

Hiếu Bá Linh

6-3-2020

Sáng 3/3 cảnh sát Liên bang Đức đã huy động một lực lượng hơn 700 cảnh sát truy quét 32 địa điểm có người Việt Nam cư trú trên khắp nước Đức, đặc biệt ở Berlin, nhằm triệt phá các đường dây đưa lậu người từ Việt Nam sang Đức và các nước châu Âu. Vụ truy quét này nhắm vào một băng đảng buôn người, do người Việt Nam cầm đầu.

Báo chí Đức cho biết, các nạn nhân phải trả tới 20.000 USD cho những kẻ buôn người và được đi máy bay từ Việt Nam sang Đông Âu, sau đó tới Đức, hoặc vào các nước khác như Pháp, Bỉ, Anh… bằng nhiều con đường khác nhau.

Video clip của trang mạng RBB24 về vụ khám xét quy mô băng đảng Việt Nam đưa người lậu vào Đức và các nước:

Trong vụ truy quét này, cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm người Việt ở Berlin, trong đó có một nghi phạm cầm đầu băng đảng Việt Nam đưa người lậu vào Đức và các nước châu Âu.

Ngay trong ngày 3/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã lập tức liên lạc với cảnh sát Liên bang Đức, để thực hiện việc bảo hộ công dân của mình, đặc biệt họ đề nghị phía Đức sớm thu xếp để đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam bị bắt.

Từ trước đến nay, chưa bao giờ thấy Đại sứ quán Việt Nam ở Đức tiến hành biện pháp “bảo hộ công dân” vô cùng nhanh lẹ như trong vụ án này. Không chỉ Đại sứ quán Việt Nam, mà cả Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng rất quan tâm tới các nghi phạm nói trên.

Báo Pháp Luật TPHCM đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 5/3 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết“.

Ảnh chụp màn hình bài trên báo Pháp Luật TPHCM

Điểm đáng chú ý, trong phát biểu trước báo chí hôm ngày 5-3, bà Lê Thị Thu Hằng không hề có một lời nào cho biết, Bộ Ngoại giao của bà sẵn sàng hợp tác với phía Đức để ngăn chặn, phá vỡ các đường dây buôn người vào Đức và các nước châu Âu của băng đảng Việt Nam.

Câu hỏi được đặt ra là, sáu nghi phạm băng đảng Việt Nam buôn người kia, bị cảnh Đức bắt là ai mà được ĐSQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam “bảo hộ công dân” một cách đặc biệt như vậy?

Nguồn : Báo Tiếng Dân

519040cookie-checkVì sao ĐSQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam “bảo hộ công dân” cho 6 nghi phạm băng đảng Việt Nam buôn người vào Đức?