Tuesday, May 28, 2024
HomeDÂN CHỦVì không đủ chứng cứ, nên phải suy diễn

Vì không đủ chứng cứ, nên phải suy diễn

Trong hai bản “Kết luận điều tra” của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và “Cáo trạng” của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, về vụ án Hội Anh Em Dân Chủ đang xét xử hôm nay, có đoạn đáng lưu ý về tiền tài trợ từ nước ngoài, như sau:

“Từ khi thi hành xong hình phạt tù đến khi bị bắt, Nguyễn Văn Đài không có hoạt động kinh tế gì liên quan với nước ngoài. Nguyễn Văn Đài không khai rõ về quan hệ và mục đích các cá nhân, tổ chức đã gửi tiền cho mình. Như vậy, có cơ sở xác định số tiền mà Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn đã quản lý trên đây là tiền do một số cá nhân, tổ chức ở nước ngoài chuyển vào để tài trợ cho “Hội anh em dân chủ” hoạt động.”

Tự phán rằng anh Đài “không có hoạt động kinh tế gì liên quan với nước ngoài” và “không khai rõ về quan hệ và mục đích các cá nhân, tổ chức đã gửi tiền cho mình”, nên kết luận luôn rằng “có cơ sở xác định” tiền đó dành tài trợ cho Hội Anh Em Dân Chủ (!)(?). Hay chưa?

Đây chính là hình ảnh rõ ràng nhất về năng lực “thu thập” chứng cứ bậc thầy của cơ quan an ninh Việt Nam. Và cái gọi là “chứng cứ” về việc Hội Anh Em Dân Chủ nhận tiền tài trợ của các cá nhân và tổ chức nước ngoài được suy diễn một cách hài hước và thiếu não như vậy đấy!

Vì không đủ chứng cứ, nên phải suy diễn, và suy diễn dễ dãi theo hướng quy chụp có tội. Tất cả những gì gọi là “tố tụng hình sự” ở nước này đều diễn ra ngây ngô, thô thiển và liển xiển kiểu đó từ khi “chính quyền Kách Mệnh” được thành lập đến giờ.

Đó là chưa nói đến việc nhận tiền tài trợ hoàn toàn không phải là hành vi phạm pháp theo luật Việt Nam hiện hành, và không những thế còn được khuyến khích bởi cộng đồng quốc tế đối với hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức phi chính phủ.

Và còn chưa nói, thời những nhà hoạt động cộng sản tiền bối sống nơi hoang cốc và rừng rậm, nếu không nhận tiền tài trợ từ ngoại bang, thì họ lấy cái gì ăn để mà hoạt động lật đổ chính quyền đương thời?

Những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ trong phiên tòa sáng nay.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular