Vài điểm chú ý trong bản cáo trạng của VKSNDTC về vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự.

0
3754
Các nhà tranh đấu Lê Thu Hà, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển.

Sau hơn 2 năm 4 tháng bị bắt giam lần thứ hai và thay đổi tội danh, tăng nặng từ Điều 88 qua Điều 79; Nhà vận động nhân quyền – Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà sẽ bị mang ra xét xử tại Tòa án nhân dân Hà Nội sáng ngày 5.4. [1,2,3]

Cùng vụ án, còn có 4 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC), đều là các cựu tù chính trị: kỹ sư Phạm Văn Trội, nhà báo Trương Minh Đức, nhà hoạt động tôn giáo Nguyễn Bắc Truyển và mục sư Nguyễn Trung Tôn. Tất cả đều bị buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 79 BLHS [4]

Vài điểm chú ý trong bản cáo trạng của VKSNDTC về vụ án:

1- Tổ chức hội họp các Hội viên trên mạng xã hội.

2- Xây dựng cương lĩnh với quan điểm chính trị của Hội dựa trên nền tảng kinh tế tư nhân và xây dựng thể chế dân chủ đa đảng với tam quyền phân lập.

3- Kêu gọi các tổ chức phi chính phủ (NGO) Quốc tế lên tiếng về tình trạng đàn áp và vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Vận động và tiếp xúc các phái đoàn Quốc tế đến Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ, Úc, Canada, EU..vv.

4- Phối hợp và giúp đỡ bà con dân oan và anh chị em công nhân khiếu kiện . Hỗ trợ ngư dân phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải làm ô nhiễm môi trường biển 4 Tỉnh Miền Trung.

5- Thông qua các trang mạng xã hội để quảng bá “Nhân quyền và Dân chủ” đến người dân và nối quan hệ gắn bó với các xã hội dân sự trong ngoài nước. Đồng thời tổ chức các lớp dạy tiếng Anh để thúc đẩy Việt Nam sớm có dân chủ.

Trong bản lên tiếng về phiên xử, HAEDC khẳng định đây đều là những hoạt động ôn hoà, phù hợp với các quyền cơ bản của người dân được minh định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền cũng như Công ước về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký và cam kết thực hiện trước cộng đồng Quốc tế.

Trước ngày xử, ông Phil Robertson – P. giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW), cho biết đã đưa thông cáo báo chí yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với 6 bị cáo trên. Ông này còn nói trên BBC, là nhà cầm quyền đã hình sự hóa các hoạt động đấu tranh ôn hòa vì nhân quyền.

[1]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10204382492677107
[2]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10207306461414498
[3]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10205445237965075
[4]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10208142425673082

– HAEDC là một tổ chức phi chính phủ được thành lập hồi 2013 trên không gian mạng, với mục tiêu đấu tranh bảo vệ các quyền con người. Luật sư Nguyễn Văn Đài là Phó chủ tịch và là thành viên sáng lập. Cũng như Điều 258 và 88, Điều 79 có nội dung rất mơ hồ, chung chung thường được áp dụng để bắt tùm lum người. Nói cho nhanh, là nếu như mày thành lập, tham gia vào một tổ chức, hội, nhóm mà không có cùng quan điểm và làm nhiều việc khác khái niệm với tụi tao; thì là phản động và có âm mưu chống phá!
—–

Cập nhật.
Đến 20:00 ngày 5.4, phiên toà mới kết thúc, với các mức án v/v cáo buộc “Hoạt động lật đổ chính quyền” của thành viên HAEDC:

1/Ls.Nguyễn Văn Đài: 15 năm tù, 5 năm quản chế.
2/Nhà báo Trương Minh Đức: 12 năm, 3 năm quản chế.
3/Mục sư Nguyễn Trung Tôn: 12 năm, 3 năm quản chế.
4/Nhà hoạt động tôn giáo Nguyễn Bắc Truyển: 11 năm, 3 năm quản chế.
5/Chị Lê Thu Hà: 9 năm, 2 năm quảng chế.
6/Kỹ sư Phạm Văn Trội: 7 năm, 1 năm quản chế.

Bài liên quan :

Việt Nam là một trong những nước cầm tù nhiều nhà hoạt động ôn hòa nhất ở Đông Nam Á
Nguyễn Văn Đài và thành viên Hội Anh em Dân chủ sắp ra tòa
Vài điểm chú ý trong bản cáo trạng của VKSNDTC về vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự.
RSF lên án 66 năm tù của 6 blogger Việt Nam
Bản án dành cho chế độ độc tài
Hơn chục người bị bắt trước phiên tòa xử Hội Anh Em Dân Chủ
269270cookie-checkVài điểm chú ý trong bản cáo trạng của VKSNDTC về vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự.