Ủy hội sông Mekong (Mekong River Commission) vừa phát đi thông báo cho biết, mực nước trên sông Mekong đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.

0
617

Lê Nguyễn Hương Trà 

Ghi nhận ở Kampuchia, diện tích mặt nước Tonle Sap (Biển Hồ), có nhiều khu vực bị cạn trơ đáy.

Theo báo cáo Cục khí tượng và thủy văn Lào, ngày 18.7 mực nước sông Mekong tại khu vực Km4, Viêng Chăn chỉ đạt 70cm, thấp nhất trong vòng 50 năm qua; để lộ cả chân trụ cầu Hữu nghị số I Nongkhai.

Tờ Bangkok Post 16.7 đưa tin, mực nước sông Mekong ở Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua – hiện tại là 2,6 m thấp hơn 10m so với điểm tràn nước trên bờ sông.

ĐBSCL Việt Nam, vùng hạ lưu Mekong đang đối diện nguy cơ thiếu nước và xâm mặn gia tăng, ảnh hưởng sẽ là khủng khiếp khi mực nước đang xuống quá thấp.

Ba nguyên nhân chính được đề cập làm suy giảm nguồn nước là: hạn hán, lượng mưa quá ít; việc giảm lượng nước xả ra từ đập thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc); kế hoạch tích nước để chạy thử máy phát điện ở đập Xayaburi, Lào.

——-

P/s: sau Xayaburi, Don Sahong và Pak Beng, vào tháng 4.2019 Lào triển khai tiếp dự án thủy điện thứ tư là Pak Lay trên dòng chính sông Mekong, bất chấp phản ứng từ những quốc gia nằm trên dòng chảy và các tổ chức NGO. Theo kế hoạch, 7 máy phát điện của Xayaburi sẽ hoạt động chính thức từ tháng 10.2019.

Đối với Việt Nam, sông Mekong nuôi dưỡng hai vùng kinh tế trọng điểm là ĐBSCL và Tây Nguyên, với gần 60% tổng lượng dòng chảy hàng năm của Việt Nam và khoảng 23% tổng dân số cả nước. Các tác động tiêu cực xuyên biên giới của các dự án thủy điện Lào sẽ gây nhiều tác động nặng nề cho hạ lưu, đặc biệt là ĐBSCL.

Lê Nguyễn Hương Trà Theo các chuyên gia, thì tốc độ tăng của lưu lượng nước đầu mùa mưa ở hạ lưu sông Mekong năm nay bị thêm một điểm làm trễ, do thủy điện Xayaburi trên đất Lào đã thông báo bắt đầu khởi động. Xayaburi nếu làm đúng cam kết thì không giống các thủy điện đã có trên sông Mekong. Sau nhiều phản đối từ nhiều phía, Lào và nhà đầu tư tuyên bố Xayaburi sẽ là một thủy điện loại run-of-river, tức chỉ cản trở dòng chảy chút ít, không có hồ chứa và sẽ xả bỏ liên tục để không thay đổi lưu lượng của dòng chảy tự nhiên. Tuy nhiên nhà đầu tư (BOT 29 năm) đã rao bán công suất rất cao, tới 1300 MW, tức đặt Xayaburi vào hàng top-10 lớn nhất thế giới của loại thủy điện run-of-river. Lưu lượng sông Mekong ở vị trí đó tương đối nhỏ so với top-ten run-of-river các nơi khác, do vậy tôi nghi ngờ rằng họ xây tường đập khá cao, không thuần khiết là một run-of-river plant, hãy đợi hết mùa mưa này xem diện tích hồ chứa thực sự sẽ bao lớn.

Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà 

Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Ảnh : FB Lê Nguyễn Hương Trà
Theo các chuyên gia, thì tốc độ tăng của lưu lượng nước đầu mùa mưa ở hạ lưu sông Mekong năm nay bị thêm một điểm làm trễ, do thủy điện Xayaburi trên đất Lào đã thông báo bắt đầu khởi động. Xayaburi nếu làm đúng cam kết thì không giống các thủy điện đã có trên sông Mekong. Sau nhiều phản đối từ nhiều phía, Lào và nhà đầu tư tuyên bố Xayaburi sẽ là một thủy điện loại run-of-river, tức chỉ cản trở dòng chảy chút ít, không có hồ chứa và sẽ xả bỏ liên tục để không thay đổi lưu lượng của dòng chảy tự nhiên. Tuy nhiên nhà đầu tư (BOT 29 năm) đã rao bán công suất rất cao, tới 1300 MW, tức đặt Xayaburi vào hàng top-10 lớn nhất thế giới của loại thủy điện run-of-river. Lưu lượng sông Mekong ở vị trí đó tương đối nhỏ so với top-ten run-of-river các nơi khác, do vậy tôi nghi ngờ rằng họ xây tường đập khá cao, không thuần khiết là một run-of-river plant, hãy đợi hết mùa mưa này xem diện tích hồ chứa thực sự sẽ bao lớn.
436790cookie-checkỦy hội sông Mekong (Mekong River Commission) vừa phát đi thông báo cho biết, mực nước trên sông Mekong đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.