Ukraine: Putin duyệt cho dân sơ tán khỏi thành phố Kherson

0
43
Vị tổng thống Nga có bài phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Thống nhất ở Moscow hôm thứ Sáu REUTERS

BBC

Reuters

Vị tổng thống Nga có bài phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Thống nhất ở Moscow hôm thứ Sáu

Tổng thống Nga President Vladimir Putin chính thức chẩn thuận việc sơ tán thường dân từ một số khu vực của thành phố Kherson do Nga chiếm đóng.

Quân đội Ukraine đang dần tiến vào thành phố cảng chủ chốt ở miền nam ước này.

Ông Putin nói người dân sinh sống ở các khu vực nguy hiểm phải rời đi vì “thường dân không phải chịu đựng”.

70.000 người được cho là đã rời Kherson tới nay – thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được kể từ khi họ xâm lược Ukraine hồi tháng Hai.

Thường dân có nguy cơ bị trúng pháo hay tấn công cần phải được “chuyển đi”, ông Putin nói, trong một phát biểu ngày 4/11 nhân dịp Ngày Thống nhất tại Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Kyiv cáo buộc Nga cưỡng ép người dân Ukraine phải ra đi – điều được coi là tội ác chiến tranh – tuy nhiên Moscow phủ nhận điều này.

Các đợt tấn công tên lửa và drone không ngớt lên cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine đã gây thương vong và hư hại nặng nề, và buộc Kyiv phải cắt điện thường xuyên.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi có tin hôm thứ Năm, rằng quân Nga cũng đang rời khỏi Kherson – trong một cuộc rút quân lớn.

Một quan chức của điện Kremlin ở Kherson, ông Kirill Stremousov, cho truyền thông Nga biết Moscow “có khả năng” sẽ đưa quân ra khỏi khu vực.

Các quan chức Ukraine vẫn thận trọng, cảnh báo rằng thông tin rút quân có thể là cái bẫy để lừa quân Ukraine vào những khu vực nguy hiểm.

Thành phố Kherson bị Nga chiếm đóng từ sớm, nhưng gần đây quân Ukraine đã dần chiếm lại lãnh thổ các khu vực ngoại ô.

Từ giữa tháng trước, thường dân đã được giục nên rời thành phố, khi quân Nga chuyển sang phòng thủ.

Các chỉ huy quân đội sau đó nói rằng họ đã hoàn tất chiến dịch sơ tán người dân thành phố, trước khi một trận đánh diễn ra.

Nga tuyên bố rằng khu vực Kherson và ba vùng Ukraine khác là lãnh thổ của họ, mặc dù họ không kiểm soát hoàn toàn những vùng này. Họ vội vã tổ chức “trưng cầu dân ý” ở các vùng này để biện minh cho tuyên bố của mình – một động thái bị quốc tế lên án.

Trong diễn văn hôm thứ Sáu tại Quảng trường Đỏ, ông Putin cũng nói chừng 318.000 quân dự bị đã được huy động, vượt mục tiêu 300.000 của ông.

Trong số đó, ông Putin nói có 49.000 quân đã tham gia chiến đấu trực tiếp – một con số mà BBC không thể kiểm chứng.

Trong cập nhật mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh nói những binh lính mới tuyển sẽ ít có tác động tới cuộc chiến vì Nga sẽ khó mà huấn luyện họ chu đáo.

Trong khi đó, một công ty quốc phòng tư nhân Nga, Tập đoàn Wagner, đã khai trương trụ sở đầu tiên ở St Petersberg.

Lính do công ty này tuyển và đào tạo được cho là đang chiến đấu cho Nga ở Ukraine, và công ty đã tuyển cả tù nhân để tham chiến, thay cho chịu án tù ở Nga.

Reuters

Trụ sở mới của tập đoàn Wagner ở St Petersburg

Lính của tập đoàn Wagner đã nhiều lần bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Syria, Lybia và các cuộc xung đột khác.

Ông Putin giờ đây đã sửa đổi luật Nga để cho phép tuyển những người phạm tội hình sự mới ra tù gần đây vào đội quân dự bị.

Sửa đổi này có nghĩa là những kẻ giết người và buôn ma túy mới được thả gần đây có thể được điều đi chiến đấu ở Ukraine.

Cựu tù nhân chịu án vì các tội tình dục liên quan tới trẻ em hay khủng bố hiện không được phép phục vụ trong quân đội.

Trong những bình luận mới nhất về chiến tranh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án “sự cứng đầu điên rồ của những người sở hữu nước Nga ngày nay.”

Ông nói kẻ thù của Ukraine không quan tâm tới đàm phán hòa bình, mà thay vào đó đưa “người vào cái máy xay thịt” – cả quân lính bị động viên cũng như các chiến binh tình nguyện.

Nói về “giao tranh ác liệt nhất” trong tuần này, ông Zelensky nhắc tới hai địa điểm là các thành phố phía đông Bakhmut và Soledar.

Bản đồ cho thấy các khu vực do Nga và Ukrain chiếm

Bản đồ cho thấy các khu vực do Nga và Ukrain chiếm

659790cookie-checkUkraine: Putin duyệt cho dân sơ tán khỏi thành phố Kherson