Ukraine nhận được sự tăng cường quốc phòng từ Israel

0
20
Ảnh: Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan phát biểu khi tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào ngày 23 tháng 1 năm 2024 tại Thành phố New York.

Nguyen Hong Long

Bài của Brendan Cole • 28/02/2024 04:00PM

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, nói với Đại hội đồng hôm thứ Hai rằng đất nước của ông đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vì đó là “điều đạo đức phải làm”.

So sánh hành động của Nga ở Ukraine với các cuộc tấn công của nhóm chiến binh Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10, Erdan cho biết đất nước của ông biết “chính xác cảm giác bị xâm chiếm một cách hung hãn, (và) các thị trấn và thành phố của chúng ta bị tấn công” khi ông nhắm vào ” làm tê liệt” LHQ vì không lên án vụ thảm sát trước cuộc chiến ở Gaza.

“Cả hai quốc gia của chúng ta – Ukraine và Israel – đang chiến đấu trong một trận chiến vì sự sống còn của chúng ta.

“Nhà nước Israel sẽ luôn cam kết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông đã nói và đang nói với Đại hội đồng rằng đất nước của ông đang “làm việc để cung cấp cho Ukraine các hệ thống cảnh báo sớm để cứu mạng sống dân thường khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái bừa bãi của Nga”.

Ông nói thêm rằng Nga sẽ tổ chức một phái đoàn Hamas tại Moscow, khiến “đây trở thành một trong những nơi duy nhất bên ngoài Trung Đông nơi những kẻ khủng bố Hamas và phiến quân Houthi được trải thảm đỏ, thậm chí ngay sau ngày 7 tháng 10.”

Người dùng mạng xã hội lưu ý rằng những bình luận của Erdan đã báo hiệu sự thay đổi trong lập trường của Israel, điều mà khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin, nước này đã cố gắng giữ lập trường trung lập và duy trì quan hệ với cả Ukraine và Nga.

Nhà kinh tế học kiêm tác giả Anders Aslund viết trên X. “Thật thú vị. Israel trước đây khá trung lập trong mối quan hệ giữa Nga và Ukraine nên đây là một thay đổi tích cực lớn. Đáng ngạc nhiên là điều đó đã không xảy ra sớm hơn”.

“Đặc biệt!” (((Tendar))) – một người dùng X thân Ukraine đã viết đăng bài về cuộc chiến, lưu ý rằng Erdan “hoàn toàn đốt cháy nước Nga.”.

“Bạn có thể chắc chắn rằng bài phát biểu này có sự phối hợp của Thủ tướng Israel. Nó rõ ràng đánh dấu sự kết thúc mối quan hệ giữa Putin và (Benjamin) Netanyahu”, bài đăng nói thêm.

Tờ Jerusalem Post đưa tin Israel lo ngại về sự hợp tác ngày càng tăng giữa Nga và Iran, nước cung cấp cho Moscow máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Các nhóm liên kết với Tehran ở Trung Đông, như Hamas, Hezbollah và Houthis ở Yemen, cũng đã tăng cường tấn công vào Israel sau cuộc chiến ở Gaza, khiến Israel phải hạ nhiệt quan hệ Nga-Israel trong khi tăng cường quan hệ với Ukraine, tờ báo lưu ý.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Ảnh: Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan phát biểu khi tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào ngày 23 tháng 1 năm 2024 tại Thành phố New York.

780160cookie-checkUkraine nhận được sự tăng cường quốc phòng từ Israel