Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc

0
433
Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, Đô đốc Karl Schultz hôm 22/5/2019 AP
RFA

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc

Tuần duyên Hoa Kỳ sẽ gia tăng sự hiện diện ở vùng Châu Á Thái Bình Dương để đối phó với những ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, Đô đốc Karl L. Schultz cho biết như vậy trong một họp báo qua điện thoại hôm 23/7.

Đô đốc Karl L. Schultz cho biết Tuần duyên Mỹ muốn tăng hiệu quả và sự hiện diện thường xuyên trong khu vực qua khả năng viễn chinh và đó là lý do Hoa Kỳ tăng cường hoạt động ở khu vực Châu Đại Dương. Ông đồng thời cũng cho biết vào tháng tới Hoa Kỳ sẽ triển khai các tàu Tuần duyên tới khu vực này nhằm giúp củng cố khả năng của các quốc gia đảo.

Tuyên bố của Tư lệnh Tuần duyên Mỹ được đưa ra vào giữa lúc Trung Quốc đang triển khai tàu khảo sát địa chấn cùng các tàu hộ tống đến khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, phía tây quần đảo Trường Sa, nhiều tuần qua.

Nói về sự hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam, Đô đốc Schultz cho biết nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, Hà Nội đã tăng sức mạnh lực lượng Cảnh sát biển của mình lên rất nhiều.

Hồi năm 2017, Tuần duyên Mỹ đã bàn giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam. Tàu này được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam và đổi tên thành CSB 8020.

Đô đốc Schultz cũng cho biết Tuần duyên Mỹ cam kết về lâu dài trong việc hỗ trợ các nước khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương bao gồm chuyển giao thêm tàu tuần tra, diễn tập an ninh đa quốc gia, thiết lập thỏa thuận tìm kiếm, cứu hộ song phương, hành pháp, chia sẻ về chuyên môn kỹ thuật.

Năm ngoái, Tuần duyên Mỹ đã triển khai hai tàu Bertholf và Stratton đến khu vực Tây Thái Bình Dương về Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Theo Đô đốc Schultz, mặc dù những tàu tuần duyên của Mỹ trong khu vực vẫn ít hơn rất nhiều so với các tàu hải cảnh của Trung Quốc nhưng Mỹ đang làm việc với các đối tác của mình qua các hợp tác đối tác và tương tác minh bạch.

438050cookie-checkTuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc