Thursday, May 30, 2024
HomeDU LỊCHBLOGTù nhân lương tâm Đào Quang Thực bị an táng ở trại...

Tù nhân lương tâm Đào Quang Thực bị an táng ở trại giam, bất chấp phản đối của gia đình

RFA

Tù nhân chính trị Đào Quang Thực qua đời trong khi đang thụ án tù với cáo buộc tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” hôm 10-12-2019 tại Bệnh viện Đa Khoa Hữu Nghị Nghệ An bị buộc phải an táng trong Trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An ngay trong cùng ngày.

Ông Đào Duy Tùng, con trai thầy giáo tiểu học đã nghỉ hưu Đào Quang Thực thuật lại qua điện thoại vào tối 12-12-2019 như sau:

Hôm đó bố tôi phải an táng ở nghĩa trang trong trại rồi. Trại giam họ làm một mảnh đất ở gần trại giam, nó cũng thuộc trong phạm vi của trại.

Phía bên trại giam họ cũng cho những nghi lễ cơ bản cho gia đình tổ chức tang lễ.

Họ vẫn có những cái cơ bản như áo quan, đồ lễ, các thầy cúng để cho phù hợp với nghi lễ an táng của người Việt Nam mình.”

Tuy nhiên theo ông Tùng, các nghi thức tang lễ diễn ra gấp gáp và gia đình, dòng họ chỉ có 12 người được tham dự, và đến 3 năm sau gia đình mới có thể nhận lại hài cốt người đã khuất.

Từ ngày 3-12, tù nhân mang án chính trị Đào Quang Thực có dấu hiệu bị đau nên cán bộ Trại giam số 6 đã chuyển ông đến bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An để cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, nhưng qua hôm sau mới báo cho người thân của ông Thực đến chăm sóc.

Chưa đầy 1 tuần lễ sau đó, ngày 10-12, ông Thực trút hơi thở cuối cùng trong bệnh viện với chuẩn đoán ban đầu là xuất huyết não và viêm phổi.

Mặc dù gia đình ông có nguyện vọng đưa thi thể ông về quê an táng tuy nhiên phía chính quyền Nghệ An buộc người thân phải cho khám nghiệm tử thi và chôn luôn ngay trong Trại giam số 6.

Khi tin tức tù nhân lương tâm Đào Quang thực đột nhiên qua đời khi đang thụ án được loan ra, Tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ sự phẫn nộ và yêu cầu trại giam cho phép được mang thi thể ông về quê chôn cất nhưng bị phớt lờ.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Phân ban Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watcht ngay sau đó cũng đặt câu hỏi lý do tại sao trại giam không cho phép gia đình nhận xác để mai táng thay vì chôn ở trại, trại có điều gì giấu diếm hay không?

Theo HRW, thế giới đang chờ và đang lắng nghe giải thích của cơ quan chức năng về những gì xảy ra đối với ông Đào Quang Thực.

Thầy giáo Đào Quang Thực sinh năm 1960, từng giảng dạy tại trường tiểu học Triệu Phúc Lịch, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình trong hơn 30 năm trước khi về hưu.

Ông bị cơ quan an ninh điều tra bắt giữ vào tháng 10 năm 2017 vì bị cho là ông dùng 2 tài khoản Facebook “thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, bài chia sẻ, bình luận có nội dung chống Nhà nước.”

Ông bị Tòa án tỉnh Hòa Bình tuyên 14 năm tù vào phiên sơ thẩm và giảm còn 13 năm tù ở phiên phúc thẩm ngày 17 tháng 1 năm 2019.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular