TRƯƠNG DUY NHẤT SẮP RA TÒA PHÚC THẨM.

0
576
Blogger Trương Duy Nhất tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 9/3/2020 Courtesy of Công An Nhân Dân

Tuần qua, ba trong số bảy luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất đã vào Trại tạm giam T16 – Bộ Công an tại Thanh Oai, Hà Nội để làm việc, chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm.

Tháng 03/2020, tại phiên tòa sơ thẩm, Trương Duy Nhất đã bị tuyên với mức án 10 năm tù về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cáo trạng truy tố ông đã đặt ra khá nhiều vấn đề gây tranh cãi, thậm chí, có vấn đề mâu thuẫn với đường lối xét xử trong các vụ án hình sự khác có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng, hoặc ngay trong chính vụ án của ông về việc xác định giá trị thiệt hại vào thời điểm gây án hay thời điểm phát hiện ra vụ án.

Blogger Trương Duy Nhất ra tòa tại Hà Nội hôm 9/3/2020 Courtesy of SGGP

Đơn cử : Với các cựu lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết được định giá thiệt hại vào thời điểm năm 2007 là chỉ hơn 300 triệu đồng. Với mức thiệt hại đó, nên họ được miễn tố vì đã quá thời hiệu. Trong khi đó, cùng vụ án, cùng thời điểm bị cho là gây án, cùng tài sản bị thiệt hại, nhưng với ông Nhất thì lại bị định giá thiệt hại vào thời điểm năm 2018 với số tiền lên đến hơn 13 tỷ đồng. Ông lãnh mức án 10 năm tù.

Công khai tại tòa và qua làm việc với các luật sư, ông Nhất cho rằng mình là nạn nhân của “đòn thù chính trị”. Khi chúng tôi tò mò hỏi thêm về tác giả của “đòn thù chính trị”, ông khẳng định “vì họ đã không mua được tôi” rồi nghẹo cổ về bên phải một cách đầy ẩn ý.

Trong phiên xử, ông Trương Duy Nhất bác bỏ hoàn toàn cáo trạng. Ảnh TTXVN

Nhiều ngày qua, do thời tiết Hà Nội quá nóng, cộng với điều kiện sinh hoạt của trại giam đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của ông Nhất : Ông bị mất ngủ và ngứa ngáy, toàn thân nổi dấu đỏ như muỗi cắn. Tuy nhiên, với đúng chất của mình như những ngày còn tự do, ông vẫn giữ nguyên giọng nói sang sảng, rành mạch, khúc chiết, tinh thần mạnh mẽ.

Đến nay, đã có bảy luật sư hoàn tất thủ tục đăng ký bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm cho ông Trương Duy Nhất : Luật sư Nguyễn Hà Luân, Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Ngọc Trai, Lê Văn Luân và hai luật sư đã tham gia từ cấp sơ thẩm: Ngô Anh Tuấn, Đặng Đình Mạnh.

Bị cáo, nguyên là blogger, tác giả nổi tiếng của trang “Một góc nhìn khác” đầy góc cạnh … gởi lời thăm hỏi và cảm ơn đến những người quan tâm đến ông.

Saigon, ngày 06/07/2020
LS. Đặng Đình Mạnh.

547750cookie-checkTRƯƠNG DUY NHẤT SẮP RA TÒA PHÚC THẨM.