Trung Quốc sẽ nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hoá của Mỹ từ ngày 1/6

0
715
CAFEF

Trung Quốc sẽ nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả quyết định áp dụng thuế quan bổ sung của chính quyền Tổng thống Trump.

Hôm thứ Hai (13/5), Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ nâng mức thuế quan từ 10% lên 25%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6. Động thái này được đưa ra sau khi ông Trump quyết định tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25%, ở thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp phải những bế tắc trong việc đi đến một thoả thuận thương mại.

Quyết định này của Trung Quốc tiếp tục đẩy mối quan hệ thương mại của 2 nước đến tình trạng căng thẳng hơn, khiến các nhà đầu tư náo loạn. Hơn nữa, nền kinh tế toàn cầu cũng hứng chịu nguy cơ rủi ro. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh vào ngày hôm nay, trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Thuế quan trả đũa từ phía Trung Quốc phần lớn nhắm vào ngành nông nghiệp của Mỹ, vốn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc diễn ra.

Nhà Trắng và Bộ Tài chính Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản hồi về động thái này.

412000cookie-checkTrung Quốc sẽ nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hoá của Mỹ từ ngày 1/6