Trung Quốc phê chuẩn Hiệp định Dẫn độ với Việt Nam, nhưng dân Việt Nam không ai biết?

0
324

Phước Nguyễn

30-8-2019

Trong bối cảnh dân chúng Hồng Kông biểu tình dữ dội mấy tháng qua để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ dân Hồng Kông nói riêng, cũng như công dân các nơi khác nói chung, về Đại lục giao nộp cho Trung Cộng, trong bối cảnh đất nước đang bị lâm nguy khi Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam ngoài bãi Tư Chính, thì hôm 26/8/2019, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lại có một hành động “nhẹ nhàng” khi đưa một bản tin ngắn gọn: Trung Quốc phê chuẩn Hiệp định dẫn độ với Việt Nam!

Xin được tóm dịch nội dung bản tin như sau: “Bắc Kinh, ngày 26/8 (Tân Hoa Xã) – Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Hai đã phê chuẩn một Hiệp định Dẫn độ Trung Quốc-Việt Nam.

Hiệp định Dẫn độ gồm 22 điều khoản, bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, những lý do có thể và nên được sử dụng để từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp.

Được Hội đồng Nhà nước ủy quyền, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau, đã bắt đầu hội đàm với phía Việt Nam hồi tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh.

Hiệp ước đã được đệ trình vào ngày 22 tháng 8 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan lập pháp hàng đầu, để xem xét tại phiên họp hai tháng một lần”.

Ảnh chụp màn hình bản tin Tân Hoa Xã về Hiệp định Dẫn độ hai nước Việt – Trung vừa ký

Thật sửng sốt khi, từ mấy năm qua và đến tận hôm nay, truyền thông trong nước không hề đưa tin gì liên quan tới Hiệp định này cho toàn dân biết để tham gia đóng góp ý kiến! Câu hỏi cần đặt ra là: Có hay không việc nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam qua mặt toàn dân để “đi đêm” với Trung Quốc, ém nhẹm thông tin về hiệp định này, không cho “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra?”

Mặc dù ở Hồng Kồng, khi chuyện dẫn độ mới chỉ là một dự luật (bill), họ đã đưa ra để bàn cãi, tranh luận, để đi đến biểu quyết thông qua hay bác bỏ, chưa chính thức trở thành luật (Code, Act), nhưng người dân Hồng Kông – vốn không tin tưởng vào tính nghiêm minh, chí công vô tư của Trung Cộng, khi đại diện công lý – đã ầm ầm xuống đường biểu tình sục sôi suốt hơn 12 tuần qua, dẫn đến bà Carrie Lam trưởng đặc khu phải đích thân họp báo tuyên bố dự luật “đã chết”, hủy bỏ việc đưa dự luật ra bàn thảo.

Trong khi ở Việt Nam, người ta đã âm thầm qua mặt người dân Việt Nam hơn 6 năm qua, lặng lẽ bàn thảo, hứa hẹn, rồi ký kết, thậm chí đi đến bước cuối trình quốc hội phê chuẩn… mà dân chúng không ai được biết mặt mũi, nội dung cái Hiệp định dẫn độ vốn có thể là công cụ dẫn chính họ – những công dân Việt Nam – vào nhà tù Trung Quốc!

Từ cung cách âm thầm “đi đêm” của hiệp định dẫn độ này, nhớ đến các hiệp định khác, như: Hiệp định Phân định biên giới trên bộ giữa Việt Nam & Trung Quốc ra đời năm 1999, rồi Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ ngày 25/12/2000… vốn râm ran trong lòng dân bao nhiêu năm qua về sự “nhường nhịn”, “chịu thiệt” của Việt Nam, để cho nhiều km2 đất đai, mặt biển phải chịu mất về tay Trung Quốc… mà giận sôi bụng với Đảng Cộng Sản Việt Nam!

Chúng ta, những công dân có lương tri và nặng lòng với Tổ Quốc, hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Nhà nước Việt Nam hôm nay có đúng là nhà nước “của dân, do dân, vì dân” như truyền thông lề đảng vẫn hàng ngày rêu rao, hay thật sự nhà nước Việt Nam hôm nay là nhà nước của đảng? Còn nhân dân Việt Nam là chủ nhân đất nước hay Đảng CSVN mới đích thị là vua toàn cõi trên mảnh đất hình chữ S này?

Nguồn : https://baotiengdan.com/2019/08/30/trung-quoc-phe-chuan-hiep-dinh-dan-do-voi-viet-nam-nhung-dan-viet-nam-khong-ai-biet/?fbclid=IwAR3WIDsugMBdOKFnDbp9UoOWhG6GYvfEvdX7H9DvuVJtmIOrni6qLqmQSWM

457560cookie-checkTrung Quốc phê chuẩn Hiệp định Dẫn độ với Việt Nam, nhưng dân Việt Nam không ai biết?