Trung Quốc nói không lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để lấn lướt ở Biển Đông

0
418
Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/5/2020 Reuters
RFA

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/5 nói Bắc Kinh không lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để lấn lướt trong các đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích Mỹ đang gieo rắc những lời nói dối về Trung Quốc trong đại dịch.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hồi tháng trước lên tiếng nói rằng Trung Quốc đang lợi dụng dịch bệnh khi các nước đang lo lắng tập trung đối phó dịch bệnh để lấn tới các đòi hỏi ở chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện là nước đòi hỏi phần lớn chủ quyền ở Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng không được quốc tế công nhận. Các nước láng giềng khác cũng có chủ quyền ở vùng nước này là Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Trong những tháng qua, Bắc Kinh đã có hàng loạt các hành động gây hấn ở Biển Đông khiến quốc tế lo ngại như việc thiết lập hai quận quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang tranh chấp với các nước, đồng thời đặt tên cho 80 thực thể ở vùng nước này.

Hồi tháng trước, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa nơi là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Tàu khảo sát và hải cảnh của Trung Quốc trong các tháng qua cũng liên tục quấy nhiễu hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Malaysia tại vùng thềm lục địa của nước này.

Hoa Kỳ đã lên phải liên tục điều tàu chiến đến khu vực để tuần tra, thách thức Trung Quốc.

Phát biểu trong họp báo tại Bắc Kinh hôm 24/5, Ngoại trưởng Vương Nghị nói Hoa Kỳ không nên mất thời gian vào việc nói dối, mà thay vào đó hãy hợp tác với Trung Quốc để đối phó dịch bệnh. Ông đồng thời bay tỏ sự cảm thông với tình hình dịch bệnh ở Mỹ hiện đã khiến gần 100.000 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “thật đáng tiếc, bên cạnh việc virus corona đang lây lan, còn có virus chính trị cũng đang lây lan tại Mỹ. Virus chính trị này đang sử dụng mọi cơ hội để tấn công và nói xấu Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vài lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc không minh bạch trong cung cấp thông tin dịch bệnh COVID-19, thậm chí bày tỏ nghi ngờ về nguồn gốc virus corona chủng mới vốn phát xuất từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị đồng thời cũng cho biết Trung Quốc hợp tác với các nước thuộc ASEAN để đối phó dịch bệnh, hoàn toàn trái ngược với việc các quốc gia không nằm trong khu vực đang điều máy bay và tàu chiến vào Biển Đông để đe doạ sự ổn định trong khu vực.

539570cookie-checkTrung Quốc nói không lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để lấn lướt ở Biển Đông