Trung Quốc: 12 người Hong Kong bị bắt trên biển là vì ‘đòi ly khai’

0
147
Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh.
VOA

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 13/9 cáo buộc 12 người Hong Kong bị lực lượng của đại lục bắt trên biển tháng trước là những nhân vật đòi ly khai, theo Reuters.

Theo hãng tin Anh, tuyên bố này được đưa ra để đáp lại phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus rằng vụ bắt giữ cho thấy tình trạng nhân quyền xấu đi.

Đeo khẩu trang và đội mũ để che giấu danh tính, thân nhân của những người bị bắt mới đây đã lần đầu tiên tổ chức một cuộc họp báo ở Hong Kong, yêu cầu thả 12 người bị lực lượng tuần duyên Quảng Đông bắt giữ hôm 23/8 khi họ đang trên thuyền tới Đài Loan.

Các gia đình kêu gọi Trung Quốc cho phép thân nhân được tiếp cận các luật sư được họ chỉ định, chứ không phải bởi chính quyền Bắc Kinh, và yêu cầu để cho những người bị bắt gọi điện cho thân nhân ở Hong Kong.

Bà Ortagus hôm 12/9 viết trên Twitter rằng vụ bắt giữ là “một ví dụ nữa về tình trạng nhân quyền xấu đi ở Hong Kong” và kêu gọi chính quyền đại lục “bảo đảm quy trình tố tụng”.

Đáp lại, bà Hoa tweet rằng 12 người bị bắt vì “vượt lãnh hải trái phép” và “họ không phải là các nhà hoạt động nhân chủ mà là các thành phần tìm cách ly khai Hong Kong khỏi Trung Quốc”.

Vụ bắt giữ xảy ra hai tháng sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới ở Hong Kong sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ.

570920cookie-checkTrung Quốc: 12 người Hong Kong bị bắt trên biển là vì ‘đòi ly khai’