Trình Độ của Bộ Trưởng trong vụ AVG

0
547
Ảnh : RFA edit

Cách đây vài tháng, tôi có viết một bài duy nhất về Nguyễn Bắc Son. Tôi tin Son là đạo diễn của màn kịch con gái bất hiếu, gia cảnh khó khăn. Trong phiên xử vụ AVG hôm nay, cha con ông Son đã hạ màn diễn của mình trong dự đoán. Trước đó, con gái ông Son một mực khẳng định cô ta không nhận 3 triệu USD từ cha mình. Cha con không đồng cung, vật chứng không có. Khi ra tòa Son phản cung vừa khớp với lời khai của cô con gái. Lúc này, cha con đồng cung, không có vật chứng. Vụ án phải được trả hồ sơ điều tra lại từ đầu. Son có cơ hội thoát hoàn toàn tội đưa nhận hối lộ. Ai từng nghĩ Son bất hạnh khi con gái bất hiếu không cứu cha có lẽ đã vỡ òa khi cha con họ quá hợp rơ.

Vậy ông Nguyễn Bắc Son liệu có thật sự thành công về làm người tử tế hay không đó là do cơ quan Cảnh Sát điều tra và Viện Kiểm Sát quyết định. Vì ông Son tuy đã tránh được cái vỏ dừa Tử hình, chung thân đối với hành vi đưa nhận hối lộ. Thì lại khó tránh cái vỏ dưa tù tội với nhóm tội tham nhũng về các hành vi :
– Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản Nhà Nước kê khống giá của AVG lên 8900 tỷ đồng. Gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế ngân sách ( thuế dân )

– Lợi dụng chức vụ quyền hạn: đóng dấu MẬT vào các văn bản, biên bản, hợp đồng, thư tín có liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

– Cố ý làm trái :đối với tài sản dưới 10.000 tỷ trên 1.000 tỷ phải do Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt mua, bán. Bộ Trưởng Bộ Thông Tin truyền thông không được vượt quyền Thủ Tướng dùng tiền ngân sách kí mua AVG gây thất thoát 6.500 tỷ đồng.

Với một trong ba hành vi thuộc nhóm tội Tham Nhũng như trên cộng thêm các khung tình tiết tăng nặng. Ông Nguyễn Bắc Son rất có thể được an hưởng tuổi già của phần đời còn lại ở trại giam với thời gian khoảng 25 năm.

Son dĩ nhiên sẽ được trả hồ sơ điều tra lại toàn bộ. Và vụ án sẽ rẽ sang nhiều hướng khai mở ra bao nhiêu con đường khác nữa còn tùy thời gian và tính toán của các bị cáo lẫn cơ quan điều tra. Cho đến đầu giờ chiều nay, Son đã khai lại lời khai rằng mình có nhận 3 triệu USD. Có lẽ Son nhận ra đền 3 triệu USD dễ về hơn đền mấy nghìn tỷ vẫn ở” nhà mát” đến cuối đời. Cung và án mà Son đắn đo như đi chợ mua con gà mớ rau. Thật mất chí khi bậc trượng phu. Tuy nhiên con kiến còn tham sống, chuyện Son cân đo cho án hình của mình cũng là lẽ thường. Danh dự trượng phu Son vốn không có nên cần gì phải giữ.

Tôi chỉ thấy tiếc khi tấm thẻ của hàng nghìn phóng viên vẫn còn chữ kí của Trương Minh Tuấn lẫn Nguyễn Bắc Son. Kẻ bán lương tâm cho quỷ dữ lại đi rao giảng đạo đức và quyết định vận mệnh thông tin – truyền thông của một dân tộc. Còn bao nhiêu kẻ bịp bợm vẫn chưa bị bắt, vẫn tiếp tục ra giảng, định đoạt số phận dân tộc này chứ không phải phục vụ dân tộc.

498470cookie-checkTrình Độ của Bộ Trưởng trong vụ AVG