Sunday, July 21, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTRANS: Cùng trò chuyện với thân nhân có con nằm trong số...

TRANS: Cùng trò chuyện với thân nhân có con nằm trong số 12 người bị cảnh sát biển Đại Lục bắt giữ tháng 8 vừa qua:

Nhật Hạ đến Hội Ủng Hộ Dân Chủ Hồng Kông

Cheung, 20 tuổi, chịu cáo buộc “Tàng trữ bom và vũ khí nguy hiểm” cũng là 1 trong số 12 người Hong Kong bị Đại Lục giam giữ.

Anh trai của Cheung đến đồn cảnh sát để báo cáo thường niên theo điều khoản tại ngoại của em trai vào ngày 27 tháng 8. Viên cảnh sát trực ở đó đã hỏi anh về liệu phía gia đình đã hay tin tức về 12 người Hong Kong bị chặn bắt bởi phía lực lượng Bảo an Đại Lục hay chưa rồi sau đó đề cập trực diện đến chuyện Cheung có liên quan.

Ngày 28 hôm sau, cảnh sát đến mang theo thông cáo của cảnh sát Đại Lục và cảnh sát Hong Kong. Anh trai của Cheung có nghe đồn về những người Hong Kong bị bắt thường tìm đến nhóm “Giúp đỡ những người Hong Kong” và trụ sở văn phòng Quảng Đông để nhận được sự hỗ trợ. Bản thân anh không muốn mình trở thành “quả bóng để họ đá” cho nên đã không gọi đến 2 cơ quan trên 1 cú nào, phía bên kia cũng không hề liên lạc.

Anh trai của Cheung cũng chia sẻ rằng vị luật sư Đại Lục mà gia đình ủy thác chính là người đầu tiên đến trung tâm giam giữ Diêm Điền, Thâm Quyến để gặp thân chủ. Sau khi bị từ chối với lý do “chưa chứng thực quan hệ ủy thác” với bị cáo, gia đình và luật sư một lần nữa lại chuẩn bị các giấy tờ đã được công chứng với mong muốn được tiếp xúc với Cheung. Sau khi hay tin cuộc gặp giữa luật sư và Cheung bất thành, người anh này đã vô cùng thất vọng, anh nói: “Tôi muốn nói chuyện với em của mình nhưng không thể. Tôi chỉ muốn biết tình trạng sức khỏe của nó nhưng không thể. Tôi cũng muốn biết em tôi nó cần gì nhưng vẫn không thể. Chỉ có thể cứ thế chờ đợi thôi!”

Anh trai của Cheung chia sẻ thêm rằng với nỗ lực liên lạc được với em trai, anh đã mua một số điện thoại Đại Lục và thành công chuyển cho Cheung 500 Nhân dân tệ qua tài khoản We Chat của Cơ quan giải quyết các vấn đề ở Quảng Đông. Để rõ số tiền có đến được tay em trai mình hay không, anh thường kiểm tra số dư chuyển tiền qua chính tài khoản We Chat đó, tuy nhiên sau đấy tài khoản của anh bất ngờ bị chặn không rõ lý do và số dư cũng theo đó mà không thể kiểm tra được.

Với tư cách là anh lớn trong nhà, anh của Cheung đã rất áp lực. Anh cần phải tỏ ra mạnh mẽ trước mặt mọi người, tự mình trấn áp bản thân trước những tin tức xấu và không thể nói hết cho cha mẹ già nghe. Sau vụ việc của Cheung, anh bắt đầu lên mạng tìm hiểu về các thủ tục tư pháp của Đại Lục. Càng tìm hiểu, anh càng thêm lo lắng. Qua tìm hiểu, anh biết ở Đại Lục thời gian giam giữ có thể được gia hạn thêm tùy từng trường hợp và rất có thể sau khi chấp hành án ở Đại Lục, Cheung sẽ trở về Hong Kong và tiếp tục bị xét xử và thụ án. Điều tồi tệ nhất có thể chính là anh sẽ không được gặp đứa em trai của mình trong suốt 10 năm.

Người cha đã 67 tuổi của Cheung chia sẻ rằng ông đã từ Đại Lục trốn sang Hong Kong từ cuộc cách mạng Văn hóa. Ông nói trong nước mắt: “Tôi đã từng trải qua tất thảy những điều này ở Đại Lục và có ý khuyên can con khi Cheung dấn thân vào các cuộc biểu tình nhưng Cheung không chịu nghe những lời cha nói. Trong phong trào Xã hội sục sôi ở Hong Kong năm ngoái, Cheung đã thề với bản thân rằng “sẽ chiến đấu cho Dân chủ và Tự do ở Hong Kong.” Cha của Cheung đã hỏi con mình khi ấy rằng: “Con tính xả thân cho điều gì?” Cheung đã dõng dạc đáp: “Thế hệ tương lai thưa cha!”, Cha của Cheung lại nói: “Thế hệ tương lai à? Nhưng mà con thậm chí còn chưa kết hôn. Sao con lại không chịu nghe lời cha như vậy?”. Nước mắt giàn giụa, ông nói: “Dạo gần đây mỗi lần nghe thấy mọi người nói câu “Tống chúng cả đời ở tù! Đừng bao giờ cho chúng ra” khi xem bản tin mới, lòng tôi lại quặn thắt. Thử xem nếu đó là máu mủ, là con của các người thì các người còn có thể mở miệng thốt ra được như vậy nữa không?”

Tất cả các gia đình đều mong mỏi có thể được gửi thư cho con em mình bị giam ở Đại Lục qua kênh trung gian là nhóm “Giúp đỡ những người Hong Kong” và trụ sở văn phòng Quảng Đông. Anh trai của Cheung hy vọng có thể gửi gắm lời khích lệ đến em trai mình rằng: “Cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này rồi trở về Hong Kong nhé!”

Cre: Stand News

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular