TRẦN THỊ NGA VÀ HỒ DUY HẢI

0
1107

20 Tháng 12 2017 ·

Khoảng giữa tháng 10/ 2014, Nga điện cho tôi:
– Anh ơi, 5/12 họ sẽ thi hành án tử hình với Hải, vậy chiều nay khoảng 4 giờ chiều anh đến toà án NDTC cùng với em tác nghiệp về việc mẹ và dì của Hải kêu oan cho con nhé!
Đúng hẹn, tôi đến gặp mọi người có thêm cả Gió Lang Thang. Tôi nói với Nga:
– Làm ngay bây giờ đi, anh và em sang tác nghiệp để GLT cảnh giới từ xa, nếu họ có đàn áp, GLT sẽ đưa tin.
Nga nói:
– Chân em bị gãy vẫn chưa lành, đề phòng nó xông vào đánh vào chân em.
Tôi bảo:
– Vậy em đứng tác nghiệp từ xa cũng được để anh đến trực tiếp.

Lúc này mẹ và dì của Hải tay cầm băng rôn kêu oan cho con trước cổng toà án, bọn công an lao ra xua đuổi và giật băng rôn. Chị Loan tay giữ băng rôn và lăn lộn. Ngay lúc đó, tên dư luận viên Đỗ Anh Minh ra tấn công tôi hết sức mất dậy.
Trời đã xẩm tối, đại diện của toà ra gặp chị Loan, giải thích và chỉ cho chị đến Toà án Tối cao 262 Đội Cấn để gửi đơn.
Ngay sau đó, chúng tôi đưa toàn bộ video tại hiện trường lên công luận, để tố cáo hành vi của nhà cầm quyền, dư luận hết sức phẫn nộ. Chị Nga cũng đã gửi thông tin về sự việc cho một số tổ chức quốc tế. Từ đó dư luận rất quan tâm đến vụ án của cháu.
Ngày mùng 4/12 cùng năm, chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ thị dừng thi hành án cho cháu trước 1 ngày. Vì vậy cháu đã sống đến ngày hôm nay.
Trong việc kêu cứu cho cháu, tôi được biết có cả các nhóm dân sự khác nhau, nhưng công lao trong việc này phần lớn thuộc về chị Nga.
Hiện nay, chị Nga đang ở trong tù. Chúng ta tiếp tục đồng hành với gia đình và kêu oan cho cháu.
Sau khi chị Nga bị bắt, chị Loan mẹ của Hải gửi tôi 500 nghìn để gửi chị Nga. Anh Phong chồng chị Nga cương quyết từ chối. Anh nói với tôi:
– Mặc dù gia đình tôi cũng rất khó khăn, nhưng gia đình chị còn khó khăn hơn tôi nhiều, nên tôi không nỡ nhận, và dù không nhận nhưng vẫn ghi nhận tấm lòng của chị Loan với Nga.
Không những với Hồ Duy Hải, Nga còn có công với việc hoãn thi hành án tử hình (mà gia đình kêu oan) với tử tù Nguyễn Văn Chưởng.
Ngày mai là phiên phúc thẩm với bản ản sơ thẩm 9 năm của Trần Thị Nga, một người miệt mài đấu tranh cho dân oan, đòi dân chủ và chống Trung Quốc xâm lược, mọi người hãy lên tiếng đòi tự do cho Nga.

240150cookie-checkTRẦN THỊ NGA VÀ HỒ DUY HẢI