TQ triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối dự luật nhân quyền Hong Kong

0
566
Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad tham dự một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30/6/2017.
VOA

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad hôm thứ Hai (25/11) để phản đối việc Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, mà Bắc Kinh nói đó là hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, theo Reuters.

Trong một thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang yêu cầu Hoa Kỳ phải “sửa lỗi và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Những người biểu tình chống chính phủ đã biểu tình trên đường phố Hong Kong trong sáu tháng qua, giữa bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng và mối lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tăng cường phản ứng nhằm ngăn chặn tình trạng bất tuân dân sự.

Những người biểu tình nổi giận khi thấy Trung Quốc can thiệp vào các quyền tự do đã hứa cho Hong Kong sau khi đặc khu này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hạ viện Hoa Kỳ đã chuyển hai dự luật liên quan đến Hong Kong tới Nhà Trắng vào hôm thứ Tư, sau khi cả hai được biểu quyết thông qua với tỉ lệ ủng hộ gần như hoàn toàn. Thượng viện đã nhất trí thông qua các dự luật này vào ngày hôm trước.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ ký thành luật các dự luật, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh.

Thứ trưởng Trịnh nói rằng việc thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ là một hình thức khuyến khích bạo lực và cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.

“Trung Quốc phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”, Reuters dẫn lại lời Thứ trưởng Trung Quốc trong bản tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết Đại sứ Branstad đã nói với ông Trịnh rằng Hoa Kỳ đang theo dõi các sự kiện ở Hong Kong với “mối quan ngại sâu sắc”.

“Đại sứ nói rằng chúng tôi lên án tất cả các hình thức bạo lực và đe dọa. Ông còn nói thêm rằng Hoa Kỳ tin rằng xã hội được phục vụ tốt nhất khi tất cả các quan điểm chính trị đa dạng đều có thể được biểu lộ trong các cuộc bầu cử thực sự tự do và công bằng”.

Trong khi đó, một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó nói rằng quyền tự trị của Hong Kong, việc tuân thủ luật pháp và cam kết bảo vệ các quyền tự do dân sự là “chìa khóa để bảo vệ tình trạng đặc biệt của thành phố theo luật pháp của Hoa Kỳ”.

“Như Chính phủ Hoa Kỳ từng nói nhiều lần, Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tôn trọng lời hứa với người dân Hong Kong, họ chỉ muốn các quyền tự do và tình trạng tự do đã được hứa trong Tuyên bố chung Trung-Anh, một hiệp ước đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Tuyên bố chung là một thỏa thuận năm 1984 về các điều khoản phải thực hiện khi Anh trao trả lại Hong Kong cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997, bao gồm cam kết về “mức độ tự trị cao” dành cho Hong Kong trong 50 năm kể từ ngày đó.

494590cookie-checkTQ triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối dự luật nhân quyền Hong Kong