Tòa phán Ông Lê Tùng Vân 90 tuổi: 5 năm tù

0
190
ông Lê Tùng Vân

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Trong tất cả những người bị đưa ra tòa ở Long An mấy ngày cuối tháng Bảy, người được quan tâm nhất, có lẽ là ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi. Và với cái án 5 năm trong điều kiện nhà tù Việt Nam mà ai cũng biết, không chắc ông sống được đến 5 tháng. Án tù của ông Vân cũng treo lơ lửng trên mọi bảng vàng khắc tên ở trước cửa vào chùa lạy Phật hôm nay.

Từ đầu ai cũng có thể nhìn thấy sát khí từ đơn tố cáo của Thích Nhật Từ và Tòa án ở Long An đều nhắm vào ông Lê Tùng Vân là chính. Ở trước tòa ông Lê Tùng Vân đã nói những lời rất khẳng khái và thành thật về cái gọi là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà ông Thích Nhật Từ đang đại diện và thao túng. Có lẽ đẩy ông Vân vào tù thành công, nhưng tuyên bố sấm động “Giáo hội không xứng đáng thì tôi không vào”, sẽ là lời nhắc của công chúng về ông Lê Tùng Vân, mãi về sau.

Toà xử những người sống trong Tịnh thất Bồng Lai (những người còn lại liên quan đến con bò, mỗi người 4 năm tù) vì xúc phạm ông Thích Nhật Từ do ví ông ta với con bò. Chuyện này sẽ trở thành tiền lệ pháp và hình thành quy chuẩn xã hội bi hài: bắt đầu từ bây giờ, việc trò chuyện và so sánh con người với con vật, sẽ khiến bất cứ ai cũng có thể đi tù.

Thậm chí, án lệ có thể bất chấp cả chuyện trong bộ dạng con người, có những kẻ còn thua con vật. Có vậy mới thấy, con vật lại đôi lúc được tạo cơ hội trở nên cao đẹp biết bao.

Bất cứ ai ở Việt Nam, giờ đây cũng có thể bị đội một bản án lên đầu, tương tự như ông Lê Tùng Vân. Mà tội danh thì là một cách gọi mơ hồ vô thực như tên gọi của một thẩm phán, luật sư, thầy tu… 

Tòa Long An lâu nay đã tạo nhiều cột mốc trong lịch sử thế giới về tư pháp tại Việt Nam. Hôm nay lại là một cột mốc độc đáo. Bởi Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên mà trong các giao tiếp xã hội, việc so sánh người và thú vật đều có thể dẫn đến án tù bằng điều 331 mơ mơ hồ hồ “lợi dụng tự do dân chủ”. Đây cũng là phiên tòa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người ta nhìn thấy toàn bộ công lực xã hội của một nhà nước như ráo riết đứng về phía bảo vệ kẻ có nhân dạng như thầy tu, giúp giải thoát việc liên quan đến hình hài một con bò.

Giờ thì các bà mẹ ông bố cũng nên cẩn trọng trong việc mắng con cái, đại loại với câu “mày ăn như mèo” hay “sao mày cáu bẳn như chó”, những thứ đó hôm nay chính thức được quan thầy của thời xưng danh Phật Giáo – đạo pháp – xã hội chủ nghĩa tạo tiền đề oanh liệt, có thể khiến họ ở tù bất cứ lúc nào.

Chúng ta không phải là loại quyền thế để đặt tội trạng cho người già, con trẻ vào tù, nên chúng ta chỉ có thể cùng nhau lan truyền để án lệ này mãi mãi sống động trong lịch sử con người Việt Nam, về một thời đại mà những kẻ mượn áo Phật, dựa lưng vào thế quyền để xô đẩy chúng sinh không chịu bị mê hoặc vào khốn cùng. 

Bản án này cũng có thể gọi tên  gắn gọn là chuyện “thích nhật từ và Bò”. Chữ Bò xin được viết hoa bằng cả sự trân trọng.

617610cookie-checkTòa phán Ông Lê Tùng Vân 90 tuổi: 5 năm tù