Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) lên án vụ bắt giữ Phạm Chi Dũng

0
218
Nhà báo Phạm Chí Dũng

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) lên án vụ bắt giữ Phạm Chi Dũng vào ngày hôm qua, một nhà báo thẳng thắn và là người bảo vệ tự do báo chí hàng đầu, những người đã cố gắng giúp tạo ra một xã hội dân sự cởi mở và báo chí ở Việt Nam mà không bị Đảng Cộng sản kiểm soát.

Nằm trong danh sách những người anh hùng thông tin của RSF, cách đây năm năm, ông Dũng đã bị cảnh sát bắt tại nhà tại thành phố Hồ Chí Minh, họ nói nói rằng ông ta đã bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước, một điều khoản mơ hồ để trừng phạt các nhà báo theo điều luật 117 bộ luật hình sự của Việt Nam.

Theo văn phòng công tố, ông ta sẽ ở tù bốn tháng để cảnh sát điều tra. Ông ta đang phải đối mặt với án tù 12 năm.

Theo ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận RSF châu Á-Thái Bình Dương, vụ bắt giữ là một sự khẳng định mới nhất về chế độ Việt Nam, hoàn toàn không có khả năng chịụ chấp nhận bất kỳ thông tin nào không phát sinh từ bộ máy tuyên truyền của chính họ.

Chúng tôi yêu cầu phải trả lại tự do cho nhà báo này ngay lập tức. Vào thời điểm Việt Nam muốn ký kết các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu và các hiệp định quốc phòng với Hoa Kỳ, chúng tôi kêu gọi Brussels và Washington đóng băng mọi tiến trình vì Hà Nội đã đàn áp và đối xử thô bạo với tự do báo chí.

Chuyên gia về các diễn biến chính trị trong nội bộ đảng cộng sản:

Ông là một cựu sĩ quan quân đội và cựu thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam đã trả lại thẻ đảng của mình để viết và phát triển các bài phê bình về giới cầm quyền của Việt Nam, Dũng được quốc tế biết đến và giúp thành lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN). Vào năm 2014 ông bị tước hộ chiếu.

Ông là một chuyên gia về các hoạt động và tình hình nội bộ của đảng công sản và các cuộc đấu tranh quyền lực bên trong, ông đã đăng một bài viết trên trang web báo Người Việt vào ngày 17 tháng 11 đặt câu hỏi về Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng và chủ tịch hiện tại của Việt Nam. Tin đồn về sức khỏe không tốt của ông Trọng cho thấy ông có thể không giữ được các vị trí này cho đến kỳ Đại hội đảng dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2021, điều này có thể làm trầm trọng thêm cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái đối địch trong năm tới.

Việc công bố phân tích này có thể giải thích cho thời điểm bắt giữ ông Dũng và giải thích lý do tại sao chính quyền muốn ông ta phải im lặng vào thời điểm đặc biệt này.

Việt Nam từ lâu đã ở gần đáy của Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới RSF và được xếp hạng thứ 176 trong số 180 quốc gia được khảo sát trong năm 2019.

Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Paris ngày 22.11.2019.

https://rsf.org/…/rsf-concerned-prominent-dissident-journal…

492000cookie-checkTổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) lên án vụ bắt giữ Phạm Chi Dũng