Sunday, June 16, 2024
HomeDÂN CHỦTIN VUI: NHÀ HOẠT ĐỘNG NGUYỄN VIẾT DŨNG (DŨNG PHI HỔ) SẮP...

TIN VUI: NHÀ HOẠT ĐỘNG NGUYỄN VIẾT DŨNG (DŨNG PHI HỔ) SẮP ĐƯỢC TRẢ TỰ DO!!!

Bài viết của cựu tù nhân chính trị Lê Anh Hùng : 

Ngày 27/9 tới đây, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) sẽ mãn hạn bản án 6 năm tù giam. Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986, cư trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Anh bị Công an Nghệ An bắt ngày 27/9/2017 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, bị tuyên án 7 năm tù tại phiên toà sơ thẩm, giảm xuống còn 6 năm tù tại phiên toà phúc thẩm. 

Dù còn trẻ nhưng đây đã là án tù thứ hai của anh. Ngày 12/4/2015, anh bị Công an Hà Nội bắt trước khi bị kết án 15 tháng tù giam với tội danh “gây rối trật tự công cộng” (sau giảm xuống còn 12 tháng trong phiên toà phúc thẩm). 

Trước kia, vì mỗi người dấn thân trong một hoàn cảnh khác nhau nên tôi hiếm khi tiếp xúc với Nguyễn Viết Dũng. Chỉ sau khi tôi bị chuyển đến Trại giam Nam Hà ngày 22/12/2022 và bị giam cùng phân trại với Dũng Phi Hổ thì tôi mới có điều kiện hiểu thêm nhiều về cậu. Vừa là đồng đội lại vừa là đồng hương (xứ Nghệ) nên anh em chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết với nhau. 

Hồi mới chuyển đến Trại giam Nam Hà, Dũng Phi Hổ cùng một số anh em kiên quyết đấu tranh chống cưỡng bức lao động, yêu cầu trại giam trả lương cho tù nhân khi họ tham gia lao động. Chính vì thế, cậu bị biệt giam tới 2 năm, khiến sức khoẻ cậu suy giảm nghiêm trọng. Thời gian mới đến trại, cậu vẫn còn rất khoẻ, có thể hít đất tới 150 lần. Vậy mà khi gặp tôi, cậu cho biết là mặc dù thể trạng đã phục hồi đáng kể sau khi ra khỏi nơi biệt giam nhưng sức khoẻ của cậu vẫn rất đáng quan ngại: hệ thống xương khớp có vấn đề, thường xuyên nhức mỏi, không thể ngồi yên quá vài chục phút; hệ tiêu hoá hoạt động hết sức tồi tệ, chất bài tiết (đại tiện) thường xuyên ở dạng lỏng…

Ngoài tinh thần đấu tranh bất khuất (ngay cả trong điều kiện gian khó và nguy hiểm của chốn lao tù), Dũng Phi Hổ còn là một chàng trai hào phóng, nghĩa hiệp. Thời gian tôi mới đến trại giam, cậu đã giúp đỡ tôi khá nhiều, và không chỉ với tôi mà còn với nhiều tù nhân khác. Đặc biệt, cậu đã cưu mang nhà hoạt động Vũ Quang Thuận suốt một thời gian dài, khi mà anh Thuận gần như bị gia đình bỏ rơi do quá khó khăn.

Với tôi, Dũng Phi Hổ là một người đồng đội, người bạn tù đáng mến và đáng khâm phục!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular