TIN VỊT: “Cha con Joe Biden tham nhũng 6 tỷ USD ở Ukraine”

0
786
Ứng viên Joe Biden - Ảnh: CNBC

Liên Nguyễn – July 9, 2020

Joe Biden là chính khách nghèo nhất trong giới chính khách cao cấp Hoa Kỳ. Năm 2015, Joe Biden định bán 1 trong 2 căn nhà vợ chồng JB sở hữu để chữa bệnh cho con trai Beau Biden bị brain cancer. Nghe tin này, Obama bảo Joe đừng có bán nhà, nếu thiếu tiền chữa trị thì Obama sẽ giúp (“giúp” có lẽ là cho mượn tiền?).Nếu Bidens đã ăn hối lộ được 6 – 50 tỷ thì Joe đâu cần lên kế hoạch bán nhà.

Ngày 28/6/2020, một người bạn thời trung học xa xưa gởi cho tôi vài bản tin liên quan đến Joe Biden (JB) qua email, tựa đề là “Video chấn động nước Mỹ: Cha con Joe Biden có thể liên quan án tham nhũng 6 tỷ USD ở Ukraine.”

Đây là tin thật hay tin giả?

Là tin giả. Không những là tin giả, mà còn là loại tin giả vu khống người vô tội một cách rất đáng kinh tởm. Tôi cứ phân vân, không biết có nên hồi âm, giải thích cho người bạn này hay không, rằng bản tin này là một bản tin giả, vừa được một bộ phận lắp ghép tin giả nào đó, hoặc là của ban tranh cử Trump, hoặc là của chính phủ hay tư nhân một nước nào đó, Việt Nam, Tàu, hay Nga chẳng hạn, đã chế ra và phát tán khắp nơi, bổ sung thêm vào một danh sách vốn đã rất dài của hàng trăm, hàng ngàn tin giả khác đã có trước đó, cố tình hại Joe Biden một cách đê tiện, để giúp cho Trump có thêm cơ hội thắng thêm một nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Thấy chuyện bất bình, sai trái thì chẳng thể yên lặng. Nếu đi ngược trở lại vài ba tháng về trước, chắc là tôi sẽ có dư dũng khí và nhiệt tình để hồi âm, trả lời, giải thích cho bất cứ ai, gồm người quen và người không quen. Nhưng bây giờ thì thú thật là, tôi không còn dũng khí, nhiệt tình để giải thích về những tin giả này, conspiracy theories, mà mục đích của người chế ra tin giả rõ ràng là chia rẽ người Việt ở Mỹ, có lợi cho Donald Trump và bất lợi cho đối thủ của Trump là Joe Biden và đảng Dân Chủ.

Đã định là sẽ giữ im lặng luôn, nghĩa là mặc nhiên sẽ để người bạn (và vô số người đã lần lượt chuyển tin giả ấy đến người bạn) cứ tin vào tin giả như vậy mặc dù tôi cảm thấy bất nhẫn cho bố con nhà JB bị hàm oan, mặc dù làm như vậy thì hoàn toàn trái ngược với bản tính trời sanh của mình là “thấy chuyện bất bình, sai trái thì chẳng thể yên lặng” được.

Nhưng cả hơn tuần nay thiên hạ đã đăng bản tin giả này tràn ngập trên FB, bản tin “Video chấn động nước Mỹ: Cha con Joe Biden có thể liên quan án tham nhũng 6 tỷ USD ở Ukraine,” y hệt như bản tin người bạn thời trung học đã gởi cho tôi hôm 28/6/2020 vừa rồi. Thiên hạ cũng thi nhau copy lại bản tin “giả y như thật” này rồi đăng lại, lan truyền, chia sẻ khắp nơi trên FB, qua emails, đến hàng ngàn hàng vạn người Việt khác, ở tốc độ chóng mặt, rằng cuộc điều tra đã có kết luận là “cha con JB tham nhũng những khoản tiền kếch xù, từ 50 triệu USD lên đến 6 tỷ USD.”

Thật là một bản tin ác độc, mà người bị hại trực tiếp là Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ. Y hệt như Hillary, mùa bầu cử 2016, Hillary đã bị bôi bẩn bởi hàng ngàn tin giả, mỗi bản tin giả đã bị fans cuồng của Trump và người Nga chia sẻ hàng chục hàng trăm ngàn lần (Admin: một trong số: https://www.suthatleduong.com/…/kiem-chung-chuyen-benghazi…/). Nếu bản tin giả này là một trong những yếu tố chính khiến Joe Biden bị thua Donald Trump cuối năm nay, thì nguyên nhân thua cử này của JB không thể chấp nhận được!

Cho nên, tôi viết bài này. Rất đặc thù, những bản tin giả chắp vá vụng về như thế này tràn lan khắp nơi một cách quy mô, có hệ thống, hại uy tín JB, dường như chỉ thấy trên truyền thông tiếng Việt và không thấy trên truyền thông Mỹ chính phái. “Chính phái” ở đây khác với “tà phái.” “Chính” là nói thật, “tà” là dối trá. Nếu bạn cố công truy cập tìm bản tin “cha con JB bị kết án, có liên quan đến vụ tham nhũng ở Burisma…” trên những trang truyền thông chính phái Mỹ, hoặc fact-checking, thì bạn sẽ không thể tìm thấy được bất cứ hàng chữ nào rằng cha con Biden bị kết tội hoặc liên quan tham nhũng.

Người bình thường, tư duy lành mạnh, không thiên kiến, thường đọc hoặc thường nghe tin tức (English news), tự nhiên ít nhiều sẽ biết nhận định ngay, đó là tin thật hay tin giả, hay đó chỉ gồm một chút tin thật và pha trộn (mixed), chắp vá (botched) thêm với tin giả kiểu “Râu ông nọ cắm cằm bà kia.”

Cách thức viết, kèm thêm hình ảnh, hoặc phim chắp vá trong những bản tin giả như bản tin “cha con Joe Biden tham nhũng 6 tỷ USD ở Ukraine,” thì vụng về, ấu trĩ, kém cỏi y hệt như cách thức viết, kèm thêm hình ảnh, đoạn phim trong những bản viết tin giả của những nhà báo Việt cuồng Trump như Vũ Linh, Đại Kỷ Nguyên…

Những nhà “bình loạn” tin chính sự Việt cuồng Trump có thể lừa phỉnh được hàng ngàn hàng vạn người Việt nhẹ dạ, cả tin, là những người vốn sẵn đã yêu, đã thích, hoặc đã cuồng “thượng đế” Donald Trump, người mới đây có lần ngẩng lên trời (như thể hướng về phía God), tự tâng bốc trước công chúng và nói vào máy quay phim rằng “I am the CHOSEN ONE (by God )!” Nhưng họ không bao giờ có thể lừa phỉnh được những người không thuộc hệ phái “cuồng,” trong đó có chúng tôi, những người không cuồng Trump.

Khi phát tán hoặc đọc được bản tin cha con JB tham nhũng 6 tỷ Mỹ kim này, những người cuồng, thích Trump thì hân hoan, vui mừng, hả hê, chửi rủa JB thậm tệ. Ngược lại, trong những người chống, ghét Trump, có người thì hoang mang, bán tín bán nghi, không biết thực hư thế nào; có người thì cho rằng đó là tin giả nhưng không biết nên kiểm chứng như thế nào. Nên vài người chống, ghét Trump đã đăng lại tin này trên FB của họ để hỏi xem có ai biết thì giải thích dùm họ, là nguồn tin cha con ông JB phạm tội tham nhũng, biển lận hàng triệu hàng tỷ Mỹ kim như thế này, thực hư như thế nào.

Cho nên, tôi xin giải thích một chút về bản tin giả này. Tôi xin chỉ viết thật vắn tắt đại khái như sau:

Chuyện bắt đầu vào khoảng giữa tháng 9, 2019, khi một viên chức cao cấp ẩn danh người Mỹ (whistleblower) tố cáo Tổng Thống (TT) Donald Trump với chính phủ liên bang rằng, thay vì phải trao cho TT Volodymyr Zelensky của Ukraine 400 triệu Mỹ kim viện trợ quân đội theo thỏa ước giữa hai chính phủ Mỹ và Ukraine, theo sau sự phê chuẩn viện trợ ngân quỹ của Quốc Hội Hoa Kỳ, Trump đã giữ lại số tiền 400 triệu này làm một miếng mồi ngon, “quid pro quo,” dùng nó như một áp lực, để nhử, ra điều kiện với TT Zelensky bằng cách nói với tổng thống Zelensky trên phôn ngày 25/7/2019 rằng, “Chúng tôi không muốn người của chúng tôi như Phó Tổng Thống Biden và con trai của ông ấy dính líu trong vụ tham nhũng đã xảy ra bên trong quốc gia Ukraine.”

Sau đó, chính phủ Trump và luật sư Rudy Giuliani là bạn rất thân, lâu đời của Trump, đã áp lực chính phủ Unkraine phải công bố và điều tra chuyện “tham nhũng” của cha con Biden; nếu Ukraine không điều tra thì chuyến viếng thăm Tổng Thống Ukraine như dự định của Phó Tổng Thống Mike Pence và số tiền 400 triệu viện trợ quân đội cho Ukraine sẽ bị hủy bỏ.

Chuyện tố cáo ẩn danh này đã dẫn đến việc đa số Dân Chủ ở Hạ Viện tốn mấy tháng để điều tra và tiến hành việc bãi nhiệm Donald Trump vào khoảng tháng 12, 2019. Kết quả bỏ phiếu: Donald Trump đã bị đa số Dân Chủ ở Hạ Viện bỏ phiếu truất phế; và chuyện truất phế này đã như “đinh đóng cột,” được ghi vào lịch sử Hoa Kỳ theo y như sự việc đã xảy ra, không thể sửa đổi được.

Nhưng, khi thủ tục truất phế được đưa lên Thượng Viện, rất may mắn cho Donald Trump, do Cộng Hòa nắm đa số ghế thượng viện, ngoại trừ duy nhất Thượng Nghị Sĩ (TNS) Cộng Hòa Mitt Romney đã bỏ một phiếu thuận với phe thiểu số Dân Chủ trong việc truất phế, toàn bộ TNS đa số Cộng Hòa còn lại đã bỏ phiếu chống lại việc truất phế Trump. Nhờ đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện che chở, Trump thoát được sự truất phế.

Tuy nhiên, dù còn sống hay đã chết, tên tuổi của Trump sẽ mãi mãi dính liền trong sử sách là vì đã dùng miếng mồi nhử béo bở lừng danh “quid pro quo” 400 triệu Mỹ kim để uy hiếp, ép buộc một chính phủ ngoại quốc (là chính phủ Ukraine) điều tra, bôi bẩn một công dân Mỹ (là Joe Biden) mà Trump đã bị Hạ Viện truất phế.

Tại sao cha con Joe Biden bị điều tra? Trở lại chuyện Trump giữ lại toàn bộ số tiền viện trợ quân sự của Ukraine để “quid pro quo” TT Zelensky phải điều tra chuyện “tham nhũng” của cha con Biden khi Joe Biden đang làm Phó Tổng Thống cho TT Obama và Hunter Biden, con trai của Joe Biden, bắt đầu làm việc cho công ty Burisma ở Ukraine từ năm 2014. Tại sao Trump giữ lại tiền viện trợ của Ukraine và ép buộc TT Zelensky của Ukraine điều tra cha con JB, mà không điều tra người khác?

Bởi vì, theo những thăm dò (polls) lúc ấy (2019), JB rất có khả năng sẽ được đảng Dân Chủ chọn để ra tranh tổng thống với Trump vào tháng 11, 2020. Cho nên Trump muốn Ukraine điều tra chuyện “tham nhũng” của hai cha con Biden để có cơ hội làm hại thanh danh, bôi bẩn tên tuổi, và dập tắt cơ hội tranh cử cũng như thắng cử của ứng viên tổng thống Joe Biden tương lai.

Nhưng, rủi thay, âm mưu hạ thủ (xuống tay) trước của Trump chưa trọn thì đã nửa đường bị… gẫy gánh, dẫn đến chuyện Trump bị Hạ Viện truất phế và được Thượng Viện tha cho tội “thông đồng với ngoại bang để hại một công dân Mỹ,” một tội theo hiến pháp Hoa Kỳ quy định là tội có thể bị truất phế (impeachable offense).

Nếu JB không có triển vọng ra tranh cử thì sao? Nếu tất cả polls thăm dò (2019) đều đồng loạt dự đoán rằng người được đảng Dân Chủ đề cử tranh tổng thống là Bernie Sanders hay là một người khác, thì cha con JB chắc chắn sẽ không bị Trump dùng tiền (không phải tiền riêng của Trump, mà là tiền thuế của dân) ép buộc chính phủ Ukraine điều tra.

Vì Trump khét tiếng khắp năm châu bốn bể và cả trong nước Mỹ là người có bản chất chơi bẩn, bất lương, gian manh, xảo quyệt, nếu polls thăm dò (2019) dự đoán một ứng viên Dân Chủ khác, thì ứng viên Dân Chủ đó đa phần cũng sẽ bị ban cố vấn, cha đẻ của những quỷ thuyết vu khống (conspiracy theories) của Trump nghĩ ra những mưu chước hung hiểm khác để chơi bẩn và hạ gục.

Burisma. Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Burisma Holdings Limited, gọi tắt là Burisma, là một trong những công ty sản xuất khí đốt tự nhiên tư nhân lớn nhất ở Ukraine, đóng đô ở Kiev, Ukraine; nhưng xin giấy phép (registered) ở Limassol, Cyprus.

Burisma, nơi Hunter Biden (con trai của Joe Biden) tham gia Ban Điều Hành năm 2014 và rời chức vụ năm 2018, là trọng tâm để Rudy Giuliani, luật sư rât thân thiết với Trump, hết sức nỗ lực, thúc đẩy điều tra, đào bới để tìm cho ra dấu vết sự phạm tội của cha con Joe Biden để có lợi cho sự tái tranh cử của Trump. Hãy lưu ý, theo truyền thông, có tham nhũng ở công ty Burisma, nhưng chuyện tham nhũng này đã xảy ra trước khi Hunter tham gia làm trong ban điều hành Burisma.

(Burisma remains at the center of efforts led by Trump attorney Rudy Giuliani to dig up dirt in Ukraine on Joe Biden to help Trump’s re-election campaign.)

Vì vậy, Burisma đã thu được sự quan tâm khắp thế giới suốt thời gian cuộc điều tra truất phế TT Trump vào những tháng cuối năm 2019 trên những lời tố cáo rằng Trump đã nỗ lực thúc hối chính phủ Ukraine mở một cuộc điều tra nhắm vào Hunter Biden để làm hại Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, 2020.

(Burisma gained worldwide notoriety during the 2019 impeachment inquiry into President Trump over allegations he attempted to pressure the Ukrainian government into opening an investigation into Hunter Biden to damage Joe Biden before the November presidential election.)

Bọn làm tin giả thật là hung hiểm, lộng hành, hèn nhát, vô liêm sỉ! Họ thích Trump, ca tụng Trump, bầu cho Trump, tôn thờ Trump là quyền trong Tu Chánh Án thứ Nhất của họ. Nhưng không thể nào vì quyền tự do Tu Chánh Án thứ Nhất này mà họ chế ra, tung tin, phát tán tin giả một cách hung hiểm, hại người như vậy. Rất hèn! Không xứng đáng làm người!

Đến nỗi, hôm nọ, ngay giữa trung tâm Little Saigon, nơi tập trung rất nhiều Việt cuồng Trump hung hãn, Đỗ Dzũng mấy lần đã “dám” (khẳng khái) công khai nói to trên video “Thời Sự 247” của mình là bọn làm tin giả này là “khốn nạn, lưu manh, đê tiện.”

Nội dung bản tin giả về tội tham nhũng cha con Joe Biden. Những bản tin giả có nội dung đại khái, na ná như dưới đây, kèm thêm phim, ảnh chắp vá một cách sơ đẳng, ấu trĩ mà họ chế ra, đã đáp ứng được nguyện vọng thấp hèn là bôi bẩn, hạ nhục JB của Trump và người Việt cuồng Trump; có thể sẽ góp phần khiến JB bị giảm đi hoặc mất đi cơ hội thắng cử:

“22/6/2020: Ukraine mới đây đã công bố một ‘bom tấn’ chấn động nước Mỹ khi đưa ra bằng chứng tham nhũng của hai cha con Joe Biden, cựu phó Tổng Thống Mỹ và hiện là ứng cử viên của Đảng Dân chủ, vì đường dây ăn hối lộ quốc tế liên quan đến công ty dầu khí lớn nhất Ukraine, với số tiền lên tới 6 tỷ USD (tương đương 139.164 tỷ đồng)… Cha con Joe Biden có thể liên quan án tham nhũng 6 tỷ USD ở Ukraine…”

Nên kiểm tra bằng cách đọc English news. Ở bên dưới của bài viết này là nguyên văn toàn bộ nội dung bản tin giả về sự tham nhũng của cha con Biden. Nếu độc giả chịu khó đọc kỹ toàn bộ bản tin giả bên dưới bài viết này, rồi tìm đọc English news, độc giả sẽ biết ngay bản tin tiếng Việt ở bên dưới là bản tin hoàn toàn sai sự thật. Là bản tin động trời. Là bản tin vu oan giá họa cho cha con Biden và cho nhiều người khác.

Nhận diện tin giả. Nếu thường đọc English news, độc giả sẽ nhận ra ngay là, rất dễ để nhận diện bản tin giả. Bản tin giả luôn luôn không cung cấp nguồn gốc nguyên thủy (the original source/links) của bản tin lấy tin từ đâu. Thay vào đó chỉ là những mẫu tin chắp vá, pha trộn, chế biến kiểu đầu cua tai nheo; sai lỗi chính tả, sai nơi chốn, sai sự kiện v.v…; vài tấm hình ghép, photoshop kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia,” ngay cả phim cũng là phim chắp vá, hoặc phim không nói tiếng Anh…

Đây mới là tin thật. Vào khoảng hai tuần đầu tháng 6, 2020, tức là sớm hơn bản tin giả ghi ở trên khoảng một, hai tuần, hầu như tất cả báo Mỹ đồng loạt hoặc lần lượt đăng tin về kết quả cuộc điều tra công ty Burisma ở Ukraine đã kết thúc và đưa ra kết luận liên quan đến sự “tham nhũng” của cha con JB. Xin chỉ dẫn chứng vào đây 5 trong nhiều tờ báo, và xin chỉ viết hoặc dịch thật sơ lược về kết quả điều tra liên quan đến cha con JB.

Bài báo 1: Washington Post; By David L. Stern and Robyn Dixon; June 14, 2020 at 4:22 PM EDT

Washington Post, một trong những tờ báo lâu đời, uy tín hàng đầu nước Mỹ, chưa hề bao giờ bị tai tiếng đăng tin giả. Nhưng muốn đọc bài báo này của Washington Post, độc giả phải trả $29 cho một năm đọc báo:

https://www.washingtonpost.com/…/9ca28342-adb1-11ea-a43b-be…

Cũng bài báo 1, nhưng link khác: The Washington Post | By DAVID L. STERN AND ROBYN DIXON | Published: June 14, 2020

Vì vậy, tôi chọn bài báo link dưới đây, cũng là bài báo 1 giống hệt tờ Washington Post ở trên, độc giả có thể đọc báo của Washington Post trên link dưới đây mà không phải trả tiền.

Tựa đề: Ukraine loan báo đã chặn đứng được sự hối lộ 6 triệu (Mỹ kim) để được ngưng lại việc điều tra người sáng lập ra Burisma

Đây là lời kết luận về “tội” của hai bố con Biden trong bài báo 1:

Ruslan Ryaboshapka, cựu trưởng công tố viên của Ukraine, đã kiểm sát nhiều hồ sơ nổi bật nhất trong cuộc điều tra Burisma và nói rằng ông không tìm thấy bất cứ chứng cớ nào để có thể buộc tội cha con Biden đã phạm pháp. (Former Ukraine prosecutor general Ruslan Ryaboshapka audited the many outstanding case files looking into Burisma and said he found no evidence of wrongdoing by the Bidens.) Ukraine says it intercepted $6 million bribe to stop probe of Burisma founder. Ukraine says it intercepted $6 million bribe to stop probe of Burisma fo…Authorities said an anti-corruption bureau official was paid $6 million to drop the investigation against Burism…

Bài báo 2: REUTERS; By Ilya Zhegulev; Sat Jun 13, 2020 / 11:02 AM EDT

Tựa đề: Ukraine xác nhận số tiền hối lộ 5 triệu Mỹ kim để bỏ điều tra Burisma, Biden không có liên quan [Vào lúc xuất bản bài báo số 2 này, số tiền 5 triệu chưa được đếm. Ngày hôm sau, số tiền đã được đếm xong là 6 triệu, đúng với số tiền trong bài báo 1 của Washington Post]

“Chúng ta hãy kết thúc cuộc điều tra này và kết thúc cho tất cả. Biden Junior (Biden con) va Biden Senior (Biden cha) không thấy xuất hiện gì hết trong cuộc điều tra đặc biệt này,” Nazar Kholodnytsky, người đứng đầu những cuộc điều tra chống tham nhũng của bên công tố nói trong buổi họp báo hôm thứ Bảy. (“Let’s put an end to this once and for all. Biden Jr. and Biden Sr. do not appear in this particular proceeding,” Nazar Kholodnytsky, head of anti-corruption investigations at the prosecution service, told Saturday’s briefing.)

https://mobile.reuters.com/article/amp/idUSKBN23K0KI

Bài báo 3: Axios; By Jacob Knutson; Jun 14, 2020 – World

Tựa đề: Ukraine tịch thu được số tiền hối lộ 5 triệu Mỹ kim liên quan đến người sáng lập Burisma

Nazar Kholodnytsky, người đứng đầu bộ phận điều tra chống tham nhũng quốc gia của Ukraine, nhấn mạnh rằng vụ hối lộ này không có liên quan gì đến Hunter Biden, cựu thành viên ban điều hành Burisma, con trai của cựu Phó TT Joe Biden.

“Chúng ta hãy kết thúc cuộc điều tra này và kết thúc cho tất cả. Biden Junior (Biden con) va Biden Senior (Biden cha) không thấy xuất hiện gì hết trong cuộc điều tra này,” Kholodnytsky đã nói như vậy, theo Reuters. (Nazar Kholodnytsky, the head of Ukraine’s national anti-corruption bureau, stressed that the bribe had no connection to former Burisma board member Hunter Biden, the son of former Vice President Joe Biden. “Let’s put an end to this once and for all. Biden Jr. and Biden Sr. do not appear in this particular proceeding,” Kholodnytsky said, according to Reuters.)

https://www.axios.com/ukraine-burisma-bribe-09c70523-0548-4

Bài báo 4: Fox News | By Bradford Betz | Published June 14, 2020

Tựa đề: Số tiền hối lộ khổng lồ (6 triệu Mỹ kim) để cầu cạnh ngưng cuộc điều tra người sáng lập Burisma đã bị tịch thu

Nazar Kholodnitsky, công tố viên chống tham nhũng của Ukraine nói rằng con trai của cựu Phó TT Joe Biden, Hunter, người từng giữ một chức vụ trong ban điều hành, đã không có đồng lõa trong vụ hối lộ. (Ukraine’s anti-corruption prosecutor Nazar Kholodnitsky said former Vice President Joe Biden’s son Hunter, who once held a board seat, was not complicit in the bribe attempt.)

(Nhận xét của người viết: Fox News, một truyền thông rất Cộng Hòa, rất thân thiết và luôn tán thành, ủng hộ, bảo vệ Trump, mà còn đăng bài báo này, có nội dung y hệt như những tờ báo khác, để minh bạch hóa cho cha con Joe Biden. Vì vậy, bài báo Fox News này có thể được dùng làm tin thật (với người Việt cuồng Trum) để lật tẩy, vạch trần bản tin giả tiếng Việt bên dưới bài viết này.)

https://www.foxnews.com/…/burisma-bribe-stop-ukraine-probe-…

Bài báo 5: REUTERS; By Ilya Zhegulev; June 4, 2020 / 12:56 PM

Tựa đề: Cựu công tố viên hàng đầu kiểm sát lại hồ sơ: Ukraine không thấy có chứng cớ nào chứng minh Hunter có tội

KIEV (Reuters) – Một sự kiểm sát, rà soát lại hàng ngàn hồ sơ cũ của những công tố viên Ukraine đã không thấy có chứng cớ nào để có thể buộc tội được Hunter Biden, cựu trưởng công tố viên, người đã ra lệnh kiểm sát, rà soát lại hồ sơ, nói như vậy với Reuters.

KIEV (Reuters) – An audit of thousands of old case files by Ukrainian prosecutors found no evidence of wrongdoing on the part of Hunter Biden, the former prosecutor general, who had launched the audit, told Reuters. Ukraine found no evidence against Hunter Biden in case audit: former top prosecutor. Ukraine found no evidence against Hunter Biden in case audit: former top…

Ilya Zhegulev

An audit of thousands of old case files by Ukrainian prosecutors found no evidence of wrongdoing on the part of …

Kết luận. Trên đây chỉ là vài bản tin thật trong số hàng trăm bản tin thật, về kết luận đồng nhất và giống nhau của cuộc điều tra tham nhũng ở công ty Burisma, trong đó đã kết luận rằng “không có chứng cớ để kết tội cha con Joe và Hunter Biden trong vụ án tham nhũng ở Burisma.”

Nếu đọc kỹ vài bản tin thật English news, độc giả sẽ còn hiểu ra là, bản tin giả về cha con Joe Biden và những người khác bị kết tội liên quan đến tham nhũng, hoàn toàn là bản tin bịa đặt, bôi bẩn, vu khống.

Cuối cùng thì, không nên tạo ra, tung ra, phát tán, và tin vào tin giả. Hành động này tạo nghiệp rất nặng. Gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy. Tôi xin mượn lời dậy trong sách “Bài Học Ngàn Vàng” của hòa thượng Thích Thiện Hoa để kết luận bài viết này, “Phàm làm việc gì, trước phải xét kỹ đến hậu quả của nó.”

Liên Nguyễn

July 9, 2020

Sau cùng, cảm ơn Liên Hồ đã gởi bản tin giả này cho Liên Nguyễn. Có lẽ tại vì bồ tin rằng đây là bản tin có thật.

550210cookie-checkTIN VỊT: “Cha con Joe Biden tham nhũng 6 tỷ USD ở Ukraine”