Tin Biển Đông: Trung Quốc sẽ cướp Bãi Tư Chính như đã từng cướp bãi cạn Scarborough?

0
668
Đại sứ Trương Triều Dương. Nguồn: Trí Thứ Trẻ

BTV Tiếng Dân

15-8-2019

Bài đầu trong loạt bài viết trên trang Viet Times, nói về âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc tại bãi Tư Chính bộc lộ qua truyền thông: Biến không tranh chấp thành tranh chấp và mưu đồ “chẹn họng” Việt Nam. Bài báo lưu ý, truyền thông Trung Quốc bắt đầu ngụy biện cho hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam ở bãi Tư Chính, thậm chí là vu khống cho Việt Nam.

Ngày 9/8, trang Sohu, một trang truyền thông lớn của Trung Quốc đã đăng một bài viết với nhan đề “Thu hồi bãi Vạn An (Tư Chính) như sau: Trung Quốc nhảy vào, biến nơi Việt Nam một mình khai thác thành khai thác chung, dần dần đuổi cổ thế lực bên ngoài”. Dạng bài kiểu này cho thấy, khả năng Trung Quốc sẽ lặp lại kịch bản ở Bãi cạn Scarborough, biến vùng biển không tranh chấp thành tranh chấp để cướp Bãi Tư Chính.

Trang Trí Thức Trẻ có bài của Đại sứ Trương Triều Dương: Từ Scarborough đến Tư Chính, nghĩ về bài học ứng xử với Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Dương nhắc lại sự kiện hồi năm 2012, nhân lúc tàu Philippines ngăn cản tàu cá Trung Quốc xâm phạm và đánh cá trong vùng biển của Philippines, Trung Quốc đã “biến sự việc trở thành xung đột và từ đốm lửa nhỏ, Trung Quốc khiến căng thẳng leo thang rồi triển khai tàu vũ trang phong tỏa bãi cạn Scarborough. Rốt cuộc họ đã biến Scarborough thành của họ”.

Đại sứ Trương Triều Dương. Nguồn: Trí Thứ Trẻ

Ông Dương nhận định, sự kiện đội tàu Hải Dương Địa Chất 8 xâm phạm lãnh hải Việt Nam ở Bãi Tư Chính còn nguy hiểm hơn vụ giàn khoan HD 981 tiến vào khu vực thềm lục địa Việt Nam vào năm 2014. Ông viết: “Ta luôn cố gắng giải quyết bất đồng về chủ quyền trên biển cũng như trên đất liền với các nước thông qua đàm phán, hòa giải. Nhưng nếu tình hình tiếp tục diễn biến xấu đi, nếu như Trung Quốc không từ bỏ những hành động mang tính chất hung hăng, đe dọa, thì Việt Nam cũng không nên loại trừ khả năng đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế“.

VOA có bài của tác giả Phạm Phú Khải, bàn về vụ bãi Tư Chính: Chưa kiện thì chưa tin. Ông Khải nhận định, “Hà Nội tuy phản ứng mạnh mẽ, có lẽ là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay… nhưng vẫn chưa đủ dứt khoát. Hà Nội vẫn chưa dám đi đến quyết định kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Thường trực, hay đi xa hơn nữa, nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ thành đồng minh chiến lược mà hiện tại chỉ dừng lại ở mức quan hệ đối tác toàn diện”.

Lâu nay, chính sách “đu dây” giữa hai cường quốc Mỹ – Trung giúp chế độ CSVN duy trì sự tồn tại, nhưng đã đến lúc kiểu ngoại giao này làm cho họ phải “hụt hơi”. Hà Nội bắt buộc phải lựa chọn giữa Bắc Kinh và Washington. Trường hợp lãnh đạo CSVN không muốn mất cả chủ quyền và lòng dân thì họ phải dứt khoát chấm dứt sự lệ thuộc vào “bạn vàng”.

Bài cuối trong loạt bài trên báo Pháp Luật TP HCM về “Ba nước cờ nguy hiểm của Trung Quốc ở biển Đông”: Cuộc đấu pháp lý phi nghĩa của Trung Quốc. Trung Quốc đã thua kiện Philippines hồi năm 2016, nhưng nước này vẫn không từ bỏ tham vọng ở Biển Đông, thậm chí khiến căng thẳng ngày càng leo thang, thông qua các hoạt động hàng hải xâm phạm trắng trợn hải phận của Việt Nam và các nước ASEAN.

Hồi tháng 5/2018, Hội Luật quốc tế Trung Quốc công bố một bài nghiên cứu 500 trang, dài tương đương với phán quyết vụ kiện biển Đông năm 2016, để phản bác các lập luận của tòa trọng tài quốc tế. Trung Quốc còn lên tiếng phản đối phán quyết trên ở tất cả các diễn đàn quốc tế, thuê một số học giả nước ngoài viết bài phê phán phán quyết.

***

Ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư tại trường Cao đẳng Hải chiến Hoa Kỳ, lưu ý: “Có vẻ như một tàu khảo sát thứ hai của Trung Quốc đang tiến đến vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Tàu này là Hải Dương 4 (Haiyang Si Hao)”.

Vị trí của tàu khào sát Trung Quốc Hải Dương 4. Hiện tàu này đang ở khá gần cụm bãi cạn Luconia của Malaysia. Nguồn: Twitter Ryan Martinson

Ông Ryan Martinson cho biết thêm: “Giống như tàu Hải Dương Địa Chất (hiện đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam), con tàu này có căn cứ tại Quảng Châu và được sở hữu/vận hành bởi Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc. Quả là một mùa hè bận rộn ở Biển Đông”.

Zing đưa tin: 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua hải phận Philippines không báo trước. Chỉ huy trưởng quân đội Philippines ở bang Tây Mindanao, trung tướng Cirilito Sobejana xác nhận, có 2 tàu chiến Trung Quốc bị hải quân Philippines phát hiện đi qua eo biển Sibutu trong tháng 7 và 3 chiếc khác đi qua đây trong tháng 8.

Ông Sobejana cho biết: “Khi bạn nói đến việc qua lại không gây hại, đó phải là một đường thẳng trong khi họ đi theo đường cong. Đây không được coi là việc qua lại không gây hại”. Theo đó, các tàu Trung Quốc đã qua lại tuyến đường thủy quốc tế quan trọng nằm gần đảo Tawi-Tawi, thuộc hải phận Philippines.

Nguồn : Báo Tiếng Dân

______

448960cookie-checkTin Biển Đông: Trung Quốc sẽ cướp Bãi Tư Chính như đã từng cướp bãi cạn Scarborough?