Thursday, May 30, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGThực chất của việc phá 600 mẫu rừng nguyên sinh để làm...

Thực chất của việc phá 600 mẫu rừng nguyên sinh để làm hồ thủy lợi ở Bình Thuận

Nguyễn Tiến Cường

Tuần lễ qua, bên cạnh tin khiến cộng đồng mạng facebook chú ý là Tổng Thống Mỹ Joe Biden – sau khi dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 – sẽ qua thăm Việt Nam vào ngày chủ nhật 10.09.2023 theo “lời mời” của TBT đảng CSVN, còn có một tin khác khiến người dân giận dữ, hoang mang, lo lắng không ít, đó là tin 600 mẫu (hectares = 10.000m²) rừng nguyên sinhở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận sẽ được phá đi để lấy đất làm…hồ thủy lợi Ka-Pét (Capet).

Không bàn đến chuyện phá rừng gây tác hại, hậu quả nặng nề đến môi trường sinh thái, gây lũ lụt, đất đá sụt lở đến toàn vùng chung quanh vì nhiều chuyên gia địa chất, môi sinh đã lên tiếng cảnh báo, chỉ nói đến việc tại sao tỉnh Bình Thuận quyết tâm tàn phá 600ha rừng nguyên sinh này.

Đương nhiên, để bảo vệ chủ trương, kế hoạch của mình, đảng ủy, UBND tỉnh Bình Thuận phải đưa ra một lý do, theo họ là (cực kỳ) chính đáng, đó là giải quyết nước sinh hoạt cho khoảng 100.000 dân quanh vùng vào mùa khô.

Khu rừng sắp bị cưa hạ tồn tại từ lâu đời, gắn liền không gian sống của người dân tộc Rai (Raglai) hàng trăm năm qua – Ảnh: VNExpress

Tin được không? Chẳng lẽ sau hơn 48 năm thống nhất đất nước, đến bây giờ đảng CSVN chợt thấy thương dân Bình Thuận ghê nơi, khi nhìn họ thiếu nước sinh hoạt nên động lòng trắc ẩn, phát huy sáng kiến đào hồ thủy lợi, dự trữ nước cho dân dùng vào mùa khô, hạn. Trăn trở, ưu tư của lãnh đạo CSVN ở Bình Thuận khiến người dân cảm động quá (sức lẽ mình) luôn á!

Ủa? Mà sao dân Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung, kể luôn cả người Việt hải ngoại đều giận dữ, phản đối, lo lắng trước kế hoạch “vì dân, do dân” mà đảng đề xuất? Hơn 10.000 người đã ký Thỉnh Nguyện Thư kêu gọi chính quyền tỉnh Bình Thuận ngừng ngay dự án hồ thủy lợi Ka-Pét.

Tuy nhiên, ký thỉnh nguyện thư là chuyện của người dân, tiến hành phá rừng là chuyện của đảng và nhà nước. Khi đảng đã quyếtthì trời cũng không cản được. Có mấy ai còn nhớ ông cựu thủ tướng ăn hại đái nát Nguyễn Tấn Dũng – cho dù đã có rất nhiều kiến nghị của các nhà khoa học, chuyên gia, nhân sĩ…kêu gọi ngừng dự án khai thác Bauxite năm 2009 – đã tuyên bố “Khai thác Bauxite ở Tây Nguyên là chủ trương lớn của đảng và nhà nước”.

Lần này thì các chuyên gia về môi trường, địa chất, các nhà khoa học, có lẽ cũng chán nản, mệt mỏi với những “chủ trương lớn” của đảng và nhà nước nên không mấy người lên tiếng ngoài một số rất ít quan tâm đến vận mệnh đất nước như nhà giáo Thái Hạo, nhà báo Nguyễn Ngọc Chu… Theo nhà báo Lê Thiệt, trong một bài báo đăng trên Sài Gòn Nhỏ cho biết quốc hội CHXHCNVN đã thông qua dự án này từ năm 2019 một cách bí mật, người dân không ai được biết.(1)

Trong một bài viết đăng trên báo Tiếng Dân ngày 08.09.2023, nhà báo Nguyễn Ngọc Chu đã nhận định, phân tích cho thấy việc xây dựng hồ thủy lợi Ka-pét là không cần thiết vì tỉnh Bình Thuận đã có tất cả 49 hồ chứa nước, trong số đó hồ La Ngà 3 đang được xây dựng, tổng dung lượng dự trữ của 49 hồ nàykhông những đủ xài cho người dân Bình Thuận mà còn có thể cung cấp cho Đồng Nai, Bà Rịa, Vũng Tàu…vào mùa khô, hạn. (2)

Tương tự như nhà máy luyện thép Formosa ở Hà Tĩnh, đảng ủy, chính quyền tỉnh Bình Thuận có gan tày trời cũng chẳng dám và cũng chẳng thể đơn độc quyết định một công trình mà hậu quả thiệt hại cho môi trường, cho đất nước sẽ kéo dài hàng trăm năm hay lâu dài hơn.

Lợi nhuận từ việc phá 600ha rừng nguyên sinh ở Mỹ Thạnh không chỉ bao gồm việc thu hoạch gỗ, các loài sinh vật, thú rừng quý hiếm…mà phải kể đến các dự án sẽđược đầu tư, xây dựng. Hơn nữa, một câu hỏi cần đặt ra là vấn đề an ninh quốc gia. Với áp lực của đảng CS Trung Quốc hiện nay, ai có thể cam kết, chắc chắn rằng việc xây dựng hồ thủy lợi ở xã Mỹ Thạnh sau khi tàn phá 600ha rừng sẽ không có nhà thầu Tầu Cộng nào tham gia đấu và trúng thầu?

Một khi họ đấu, trúng thầu rồi xây dựng, liêu họ có bảo đảm được an toàn trong lúc vận hành cho người dân trong vùng không hay lại để xẩy ra lũ lụt vào mùa mưa khi lãnh đạo CSVN làm điều gì đó phật ý họ? Khó mà trả lời.

Túm cái quần lại, việc phá bỏ 600ha rừng ở xã Mỹ Thạnh, Bình Thuận để xây dựng hồ thủy lợi Ka-pét đúnglà chủ trương (ăn) lớn của đảng và chính quyền tỉnh. Việc ăn chia như thế nào đã được bộ chính trị duyệt, quốc hội thông qua từ hồi nẫm, giờ có bàn cãi cũng vô ích. Bộ chính trị đãphê duyệt với sự quyết định của ông TBT Nguyễn Phú Trọng. Tuy nhiên, nếu sau này có “sự cố” gì xẩy ra thì chỉ có bí thư tỉnh Bình Thuận Dương Văn An chịu trách nhiệm và (có thể) trở thành củi đi vào lò (nếu ông Trọng lúc đó còn sống).

**********

https://nhatnguyet2014.wordpress.com/2023/09/07/quoc-hoi-pha-rung-chu-khong-phai-lam-tac/

https://baotiengdan.com/2023/09/08/co-ho-la-nga-3-thi-khong-can-ho-ka-pet/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular