Thư ngỏ về vụ LS Phạm Công Út bị xóa tên khỏi đoàn luật sư

0
661
LS Phạm Công Út tại một phiên tòa. Ảnh: Facebook tác giả

LS Đặng Đình Mạnh

14-3-2018

Kính thưa Quý đồng nghiệp

Trong một hai ngày qua, chắc trong giới luật sư không khỏi ngỡ ngàng về quyết định kỷ luật của Đoàn LS TP.HCM đối với một đồng nghiệp khác của chúng ta là LS Phạm Công Út, người mà chúng ta ngưỡng mộ vì những cống hiến, dấn thân của anh trong nỗ lực giải oan các vụ án hình sự với tài năng thật sự xuất chúng. Sự tập hợp đông đảo các luật sư quanh LS Phạm Công Út để cùng đồng hành với các hoạt động của anh là sự khẳng định không thể chối cãi.

Cá nhân tôi không tự tiện bình phẩm gì về quan hệ giữa LS Út với thân chủ tố cáo anh dẫn đến hậu quả kỷ luật, vì tôi là người thứ ba không rõ sự tình. Thế nhưng, xuất phát từ mối tranh chấp giữa thân chủ với luật sư mà đưa đến hậu quả khai trừ ra khỏi đoàn LS là điều tôi thật sự kinh ngạc và quan tâm sâu sắc. Chủ quan, tôi tin chắc nhiều LS cũng chia sẻ suy nghĩ này. Bởi lẽ, điều vừa xảy ra với LS Út thì cũng sẽ dễ dàng xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta, yếu tố cần và đủ chỉ là một thân chủ bày tỏ sự không hài lòng với dịch vụ mà chúng ta cung cấp, sau đó, đoàn LS sẽ làm nốt phần còn lại!?

Đoàn LS, nơi tôi phải đóng niên liễm hàng năm, thì từ chỗ tôi “hiểu nhầm” là tổ chức bảo vệ luật sư đã trở thành nơi tuyên án và thi hành luôn bản án tử cho nghề nghiệp nếu chúng ta sơ xuất! Tôi không khỏi tự hỏi điều gì đang xảy ra với nghề nghiệp luật sư ở xứ sở này vậy?

Thưa Quý đồng nghiệp, trong một trường hợp tương tự, nhiều luật sư trong giới chúng ta đã từng góp tay trong một hành động chung để bảo vệ cho LS Võ An Đôn khi cậu ấy bị sa cơ, và có thể nói, tôi đã hân hạnh biết bao khi được tham gia vào hành động chung ấy. Thì nay, đối với trường hợp LS Phạm Công Út, người luật sư xứng đáng hơn nhiều người trong chúng ta, thì tôi thiển nghĩ, chúng ta cũng nên có một hành động chung như vậy ! Điều đó không chỉ là sự bảo vệ chính đáng cho đồng nghiệp, mà còn là một sự bảo vệ cần thiết cho chính chúng ta, tránh các sơ sẩy tương tự trong mai hậu …

Mong các đồng nghiệp quan tâm cho ý kiến …

Trân trọng.

LS Đặng Đình Mạnh

262220cookie-checkThư ngỏ về vụ LS Phạm Công Út bị xóa tên khỏi đoàn luật sư