Friday, July 19, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGThông tin về vụ dân khiếu nại ĐSQ Việt Nam tại...

Thông tin về vụ dân khiếu nại ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản

Thuy Le

Chào các bạn.

Tối qua mình đi về muộn và quá mệt nên chỉ viết được nội dung cơ bản để thông báo tới các bạn kết quả buổi làm việc cùng ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản.

Cụ thể trong buổi làm việc kéo dài khoảng 3 tiếng hôm qua, ngày 09/08/2023 mình và bên ĐSQ có bàn luận về các vấn đề cụ thể như sau:

1. Thời gian làm việc: mình kiến nghị họ làm việc xuyên trưa giống như dịch vụ công tại Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn đi làm mà chỉ được nghỉ buổi trưa nên tranh thủ chạy qua ĐSQ nộp giấy tờ. 

2. Về thái độ làm việc và tiếp công dân: yêu cầu họ tuân thủ Luật Cán bộ, Công chức, giao tiếp nhẹ nhàng, tận tình với công dân, có chào hỏi, cám ơn công dân. Đeo bảng tên và xưng hô với công dân lịch sự, chuẩn mực.

3. Đào tạo thêm tiếng Nhật cho các cán bộ, chí ít là trình độ cơ bản để có thể giao tiếp chào hỏi với người Nhật khi họ tới làm việc, thể hiện sự chuyên nghiệp.

4. Yêu cầu có người túc trực trả lời điện thoại, email hoặc chat trực tuyến trên website của ĐSQ, để giải đáp các thắc mắc của công dân. Việc này sẽ giúp công dân có thể hoàn thiện được đầy đủ giấy tờ trước khi lên ĐSQ, nó giúp giảm tải cho các cán bộ tiếp dân và giúp thời gian xử lý cũng trở lên nhanh hơn.

5. Niêm yết công khai tên phí, lệ phí, mức thu tại điểm thu bằng tiếng Việt và tiếng Nhật, hiện tại ĐSQ đã in toàn bộ nội dung Thông tư quy định mức thu, chế độ thu do Bộ Tài Chính ban hành đính kèm tại bảng thông báo, nhưng mình có yêu cầu in to mức lệ phí này và dán tại chỗ mà công dân dễ nhìn thấy.

6. Về biên lai thu tiền thì bên ĐSQ có lấy lý do là máy in chưa được cấp, hiện tại biên lai còn phải viết tay, kế toán đi vắng nên k viết được luôn cho mọi người mà khi nào có công dân yêu cầu thì sẽ gửi về nhà cho công dân hoặc công dân phải chờ để lấy biên lai. Điều này mình hoàn toàn k đồng ý và phản bác. Theo nguyên tắc kế toán là thu tiền là phải có biên lai, theo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu thì ĐSQ có trách nhiệm cấp biên lai cấp biên lai cho công dân sau khi thu tiền chứ k phải công dân hỏi mới cấp. Còn nếu kế toán k làm được việc thì cho nghỉ, tuyển người khác vào làm, để đảm bảo quyền lợi cho công dân, vì đây là lỗi của bên ĐSQ chứ k phải lỗi của công dân chúng ta. 

7. Gỡ bỏ bảng cấm quay phim chụp ảnh tại phòng tiếp công dân, vì điều này làm hạn chế quyền được giám sát của công dân chúng ta. Nếu các cán bộ ĐSQ làm tốt và đúng pháp luật thì công dân chúng ta đã chẳng cần phải quay video hay ghi âm làm gì. Việc quay video, ghi âm cũng là 1 bằng chứng giúp bảo vệ công dân phản biện và tố cáo khi thấy cán bộ ĐSQ đang làm sai. Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ các cán bộ ĐSQ những việc mà ngồi từ bên trong k quan sát và k nhìn thấy được những sự việc đang diễn ra bên ngoài như thế nào (cụ thể như việc mình quay clip bạn thực tập sinh bỏ trốn bị 2 người nghiệp đoàn ghì cổ kéo đi, nếu k nhờ clip đấy của mình thì bên ĐSQ đã k biết để hỗ trợ công dân)

8. Không tự ý lấy thông tin cá nhân của công dân và điện thoại lúc nửa đêm, ngoài giờ hành chính gọi cũng đã sai rồi. Vấn đề này liên quan tới cá nhân mình nên chính anh Hân cũng đã trực tiếp xin lỗi mình.

Phía bên ĐSQ đã ghi nhận và hứa sẽ thay đổi, các bạn biết đấy k thể thay đổi ngay 1 sớm 1 chiều được, nên chúng ta hãy cho họ cơ hội và cùng giám sát sự thay đổi này của bên ĐSQ nhé. Họ thay được nhiều hay ít, thay đổi được bao lâu, phụ thuộc vào chính mỗi công dân chúng ta nữa các bạn ạ.

Mình thấy có nhiều bạn thắc mắc là việc mình lấy được biên lai và được trả lại tiền thừa, còn các bạn thì sao? Về nguyên tắc là mình k thể thay mặt người khác để đòi quyền lợi cho họ được, các bạn phải đích thân đứng lên đòi quyền lợi cho bản thân các bạn. Các bạn thấy đấy, mình đã can đảm đứng lên đấu tranh và đòi quyền lợi cho bản thân mình và mình đã chiến thắng, trong ròng rã gần 2 tháng trời (từ ngày 12/6/2023 tới 09/08/2023) mình đã mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc đi lại, mình đã lên rất nhiều clip bên kênh tiktok tới các bài viết ở FB cá nhân, tăng thêm dũng khí cho các bạn, mong muốn sự đồng lòng của mọi người, cùng lên tiếng với sai phạm của bên ĐSQ, nhưng cuối cùng chỉ 1 mình mình ngồi nói chuyện trực tiếp với cán bộ ĐSQ. Cái mình nhận được cuối cùng là 1 tờ biên lai, sự minh bạch và yêu cầu bên phía ĐSQ phải thay đổi tuân thủ mọi quy định pháp luật, hỗ trợ công dân VN 1 cách tốt nhất. 

Trong rất nhiều bài viết trước của mình, mình có tìm hiểu luật, ghi lại từng điều để các bạn tham khảo, đọc và tăng thêm kiến thức, để các bạn có thể tự đòi được quyền lợi cho các bạn, nếu như các bạn muốn.

Và cũng trong 1 bài viết trc kia, mình cũng nói rằng: mình đã đốt lên 1 ngọn lửa nhỏ gửi tới các bạn, còn đốt nó hay dập tắt nó là tuỳ ở mỗi cá nhân các bạn.

P/s: những bạn đã gửi đầy đủ bằng chứng và thông tin cá nhân cho mình thì mình đã liên hệ lại qua email hoặc tin nhắn để thông báo kết quả, đồng thời mình sẽ đồng hành và hỗ trợ các bạn ý nếu các bạn ý cũng muốn lấy tờ biên lai giống mình ạ.

#đạisứquánViệtNamtạiNhậtBản

#đạisứquán

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular