Monday, May 20, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTHÔNG TIN CẬP NHẬT VỀ CUỘC HỌP CỦA HỘI ĐỒNG Y TẾ...

THÔNG TIN CẬP NHẬT VỀ CUỘC HỌP CỦA HỘI ĐỒNG Y TẾ THẾ GIỚI

Có ít nhất 116 quốc gia đang ủng hộ dự thảo cập nhật của Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch bệnh Corona Vũ Hán.

Trọng tâm cuộc điều tra là nguồn gốc thật sự của chủng vi-rút này, liệu ban đầu nó có bị Trung Quốc che đậy hay không, liệu Bắc Kinh có che đậy thông tin về sự lây nhiễm giữa người và người hay không?

Dự thảo nghị quyết này trở thành chủ đề chính của cuộc họp Hội đồng Y tế Thế giới trong ngày hôm nay, yêu cầu Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Ghebreyesus, khởi xướng vào thời điểm thích hợp sớm nhất, một quá trình từng bước để đánh giá vô tư, độc lập và toàn diện về phản ứng quốc tế đối với đại dịch, hành động của WHO và dòng thời gian của Đại dịch.

Phe ủng hộ Úc gồm có 54 quốc gia thành viên của Tập đoàn Châu Phi, 62 quốc gia bao gồm Nga, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Canada, tất cả 27 thành viên của Liên minh Châu Âu đồng bảo trợ cho dự thảo, cùng với Brazil, Hàn Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và New Zealand.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng lại một tweet của SBS News như sau: “We are with them!”, tạm dịch “Chúng ta với họ!”

Bộ trưởng Y tế của Úc, ông Greg Hunt, đã có bài phát biểu từ thủ đô Canberra trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Y tế Thế giới, nơi các chính sách và ngân sách được xem xét và phê duyệt với sự tham dự của tất cả 194 quốc gia thành viên, cộng thêm các nhà quan sát.

Trước thực tế có hơn 60% thành viên của Hội đồng đã bảo trợ và ủng hộ dự thảo nghị quyết của Úc đề xướng, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của nhà nước Bắc Kinh hôm qua lên tiếng trong một bài xã luận: “Trung Quốc sẽ không ngăn chặn một cuộc điều tra khoa học.”

Tập Cận Bình đã phát biểu trên diễn đàn trực tuyến của Hội đồng Y tế Thế giới vào tối hôm qua, sau nhiều ngày căng thẳng với Úc, hứa hẹn sẽ tài trợ 2 tỷ đô la trong hai năm để giúp thế giới chiến đấu chống lại dịch bệnh COVID-19, và đưa ra sáu đề xuất của riêng mình, lập luận rằng: “chúng tôi cũng cần tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu về các nguồn lây nhiễm của vi-rút.”

Họ Tập công bố ủng hộ ý tưởng đánh giá toàn diện về COVID-19, nhưng kèm theo điều kiện. Trước tiên, Trung Quốc muốn rằng “công việc này nên dựa trên cơ sở khoa học và chuyên nghiệp, được lãnh đạo bởi WHO và được tiến hành theo cách khách quan và vô tư”. Kế đến, thời gian điều tra sẽ bắt đầu sau khi đại dịch kết thúc, không phải ngay lúc này.

Họ Tập đưa thêm một củ cà rốt hứa hẹn hấp dẫn rằng: “bất kỳ loại vắc-xin nào Trung Quốc phát triển được sẽ có sẵn cho thế giới như một món hàng hóa công cộng.”

Càng nhiều hứa hẹn, càng cho thấy Tập Cận Bình sẽ bằng mọi giá, chiến đấu để cứu gỡ những căn cứ đã mất và tái khẳng định vai trò lãnh đạo của cá nhân ông ta tại Bắc Kinh và bộ mặt của tập đoàn cộng sản Trung Quốc trên diễn đàn quốc tế.

Trong khi họ Tập chưa dứt lời hứa hẹn trên màn hình vào tối hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố họ sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu lúa mạch từ Úc là 80,5% có hiệu lực ngay sáng hôm sau, thứ Ba 19/5.

Thuế chống bán phá giá của Trung Quốc áp đặt trên lúa mạch của Úc sẽ ở mức 73,6%, cộng thêm tỷ lệ chống trợ cấp là 6,9%.

Đây là một động thái được nhiều người coi là trả đũa cho việc chính phủ Úc vận động cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của vi-rút Vũ Hán.

Người Đà Lạt Xưa
May 19, 2020.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular