Thursday, May 23, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIThiệt hại 119 tỷ đồng là thiệt hại lãi suất “tưởng tượng”

Thiệt hại 119 tỷ đồng là thiệt hại lãi suất “tưởng tượng”

FB Nguyễn Văn Quynh

9-1-2018

Diễn biến phiên toà chiều nay (09/1).

Giám định viên Bộ Tài chính kết luận: Thiệt hại mà ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đối với hành vi “Cố ý làm trái …” Đối với việc PVN (Công ty Mẹ) thực hiện hợp đồng tạm ứng số tiền 06 triệu đô la, và 1.115 tỷ đồng (6% giá trị HĐ) cho nhà thầu PVC (Công ty con) xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, năm 2011 là thiệt hại ” Chi phí cơ hội đầu tư” sau khi trừ các khoản chi đúng, thì bản kết luận quy ra bằng lãi suất ngân hàng trong tài khoản thanh toán của PVN thì thiệt hại tương đương 119 tỷ đồng.

Giám định viên lý giải. Ngoài hơn 06 triệu đô và 158 tỷ chi đúng, còn lại số tiền 1.115 tỷ này sử dụng không đúng mục đích, vi phạm điều 17 nghị định 48/CP. Vì PVC sử dụng sai mục đích dẫn tới PVN mất cơ hội đầu tư, do đó giám định viên căn cứ ” chi phí cơ hội đầu tư”, suy ra tính bằng lãi suất không kỳ hạn số tiền trên thì các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước là: 119 tỷ đồng. Cách tính này là cách tính giống như mua con gà mái thì thế nào cũng đẻ ra trứng. Trái hoàn toàn nguyên tắc thiệt hại phải là thiệt hại thực tế đã xảy ra.

Đây cũng là con số mà dư luận báo chí đang thông tin vụ án gây thiệt hại cho nhà nước hàng 100 tỷ đồng dẫn tới nhiều người dân bức xúc đối với vụ án.

Rất nhiều câu hỏi mà các luật sư đưa ra làm Giám định viên (GĐV) phải “Nóng tính” dẫn tới chủ tọa nhắc “Giám định viên có quyền không trả lời các câu hỏi của luật sư”. Làm cả hội trường ồ…lên một tiếng.

Kết luận của giám định xác định thiệt hại sẽ rất gay cấn trong phần tranh luận. Nếu nhìn vào kết luận này thì dân tài chính và kế toán bảo đảm sẽ Cười lên một tiếng “hu hu”.

Vì trả lời trước HĐXX bị cáo Thăng và Nguyễn Xuân Sơn…đều xác định rõ. Đây là dòng tiền của PVN trong tài khoản thanh toán chứ không phải tiền huy động vốn và tiền vay…do đó không thể phát sinh lãi suất bằng tiền trả nợ cho nhà thầu.

Bị cáo Thăng không chấp nhận Bản kết luận giám định thiệt hại của chuyên gia Bộ Tài chính. Mặt khác bị cáo Thăng còn cho biết. Bị cáo nhận được kết luận giám định vào lúc cuối giờ làm việc, mà trại giam T16 không làm việc nữa khi đã hết giờ, trong khi phòng giam thì tối bị cáo không đọc được bản kết luận trong khi lại sát ngày xét xử…”

P/s. Lướt qua chưa thấy báo nào thông tin về phần thẩm vấn quan trọng nhất này. Do đó tôi đành ngồi chia sẻ thêm diễn biến vụ án cho các bạn.

Diễn biến hôm nay tạm thời thế. 18h tối Tòa mới nghỉ. Mấy ngày nay hôm nào tôi cũng từ dậy từ 5h sáng cho đến khuya. Huhuhu…

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular