Thêm nhiều người bị kỷ luật về vụ Việt Á, bị bắt vì vụ ‘chuyến bay giải cứu’

0
89
Từ trái qua phải gồm các bị can: Vũ Hồng Quang, Lý Tiến Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Đào Minh Dương, Phạm Thị Kim Ngân.

VOA Tiếng Việt

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với một loạt đơn vị, cá nhân có vi phạm liên quan đến vụ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thổi giá, đưa hối lộ và ăn chênh lệch tiền bán các bộ xét nghiệm COVID-19, nhiều báo Việt Nam đưa tin hôm 5/12.

Việc ra quyết định kỷ luật là kết quả của một cuộc họp hôm 2/12, trong đó Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng xem xét, thi hành kỷ luật đối với các đảng ủy của Sở Y tế, Sở Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng, Chi bộ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bên cạnh các đơn vị đó, biện pháp kỷ luật cũng được áp dụng với các ông, bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố; Trần Thủ, Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố; Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng; và Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Các hình thức cụ thể được đưa ra gồm khiển trách đối với các đảng ủy của Sở Y tế thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, Sở Tài chính thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, Bệnh viện Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025, Chi bộ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2022, và các ông, bà Trần Thanh Thủy, Trần Thủ, Lê Đức Nhân, Lê Thành Phúc. Riêng đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 bị cảnh cáo.

Từ trái qua phải gồm các bị can: Vũ Hồng Quang, Lý Tiến Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Đào Minh Dương, Phạm Thị Kim Ngân.

Trong một diễn biến cũng liên quan đến giai đoạn Việt Nam phòng chống dịch COVID-19, vẫn theo báo chí trong nước, công an Việt Nam hôm 3/12 quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám nhà cũng như nơi làm việc đối với 7 nghi phạm bị cho là có vai trò trong vụ án hình sự “môi giới hối lộ” xảy ra tại Bộ Ngoại giao và nhiều địa phương ở Việt Nam, còn được gọi là vụ các “chuyến bay giải cứu”.

Trong số này, cùng bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” là các ông Vũ Hồng Quang, 45 tuổi, Phó Trưởng phòng vận tải Hàng không, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải; Vũ Ngọc Minh, 61 tuổi, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola; và Lý Tiến Hùng, 53 tuổi, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hiện là chuyên viên Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có ba người bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” là bà Nguyễn Thị Hiền, 35 tuổi, là người lao động tự do; ông Đào Minh Dương, 51 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vijasun; và ông Nguyễn Thế Dũng, 42 tuổi, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch, thương mại Sang Trọng.

Riêng bà Phạm Thị Kim Ngân, 40 tuổi, cán bộ Phòng Trị sự, Tạp chí Thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ, bị khởi tố về tội “Môi giới hối lộ”.

665170cookie-checkThêm nhiều người bị kỷ luật về vụ Việt Á, bị bắt vì vụ ‘chuyến bay giải cứu’