Thursday, May 23, 2024
HomeKINH TẾThế yếu của các doanh nghiệp Việt Nam khi hợp tác với...

Thế yếu của các doanh nghiệp Việt Nam khi hợp tác với các công ty nước ngoài, đặc biệt là các tài phiệt đến từ Trung Hoa đại lục. 

Chu Hồng Quý

Công ty Vina Limited là công ty thứ 3 sau Cavico rồi đến Vinfast sẽ lên lên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market, là sàn chứng khoán công nghệ Hoa Kỳ, vào cuối tháng 9 hoặc sang tháng 10 năm nay, với mã cổ phiếu là VNG, trùng với tên công ty VNG của Việt Nam (tiền thân là VinaGame). Vinfast cũng đã niêm yết trên sàn này.

Vina Limited là công ty mẹ nắm giữ cổ phần chi phối Công ty cổ phần VNG có mã cổ phiếu trên sàn UPCoM Việt Nam là VNZ, Vina Limited cũng do VNG sáng lập.

Mình không thích các sản phẩm game của công ty VNG và cũng chẳng bao giờ dùng cái Zalo dzời đánh của họ. Nhưng mình ủng hộ họ niêm yết thành công trên sàn Nasdaq. Bởi đơn giản, VNG chẳng bao giờ thâu tóm đất đai, tài nguyên quốc gia. Tuy Vina Limited là công ty có cổ phần đa số của người Tàu. Còn công ty VNG, người sáng lập, ông Lê Hồng Minh vừa mới bán gần 1 triệu cổ phiếu VNZ vào tuần trước, tính giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Nhưng Vina Limited lại do người Việt nắm đa số tuyệt đối cổ phiếu loại B. Mà 1 cổ phần loại B có quyền biểu quyết bằng 10 cổ phần loại A phổ thông. Do đó, vẫn có thể gọi Vina Limited là do người Việt nắm quyền điều hành, chứ không phải là công ty Singapore bán hàng cho Tàu và dựa vào uy lực của an ninh Việt Nam để khủng bố khách hàng như cái con nghiện Vinfast kia. 

Xin giới thiệu 2 bài viết sau đây, đăng trên Cafef. vn để có thêm thông tin, và hiểu hơn thế yếu của các doanh nghiệp Việt Nam khi hợp tác với các ông lớn nước ngoài, đặc biệt là các tài phiệt đến từ Trung Hoa đại lục. 

_________________

Mối quan hệ “khăng khít” giữa VNG và Tencent: Trả hơn 2.200 tỷ tiền bản quyền trong 3,5 năm qua, được ưu tiên phát hành game tại 6 nước Đông Nam Á trong 5 năm

Tencent hiện đang sở hữu 57 triệu cổ phiếu tại VNG Limited và sắp tới có thể sẽ được nâng lên 65,15 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ biểu quyết 23,2%.

Ngày 23/8 vừa qua, VNG Limited đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Tài liệu này đã cho thấy mối quan hệ sở hữu, cũng như làm ăn giữa VNG và Tencent.

Theo đó, VNG với vai trò là công ty phát hành game online đã bắt tay với nhiều nhà phát hành trên thế giới để phát hành các game ở Việt Nam, trong đó có 2 game hot nhất là Võ Lâm Truyền Kỳ của Kingsoft và PUBG Mobile của Tencent.

VNG cho biết, trong các năm 2020, 2021 và 2022, riêng 2 tựa game nói trên đã đem về tương ứng 30,6%, 40,7% và 29,4% doanh thu cho công ty.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, tổng cộng mức đóng góp của 2 tựa game này lần lượt là 34,3% và 27%.

VNG cho biết, công ty đã ký thỏa thuận với các công ty con của Tencent, đảm bảo việc Tencent sẽ không cạnh tranh với VNG trong việc phát hành, vận hành và phân phối game ở Việt Nam, đồng thời cho VNG 5 năm ưu tiên phát triển game mobile và game PC của Tencent tại các thị trường Indonesia, Malaysia, Philippines, Sinagpore và Thái Lan.

Trong các năm 2020, 2021, 2022, VNG đã trả tiền bản quyền cho Tencent lần lượt là 545,4 tỷ đồng, 691,4 tỷ đồng và 634,4 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2023, VNG đã trả tiếp 360,3 tỷ đồng tiền bản quyền. Tổng cộng con số sau 3 năm rưỡi qua là 2.231 tỷ đồng.

Rủi ro khi bắt tay với những gã khổng lồ

Nói về những rủi ro khi hợp tác với Kingsoft và Tencent cũng như các nhà phát triển game khác, VNG cho biết, các ông lớn này thường xuyên tung ra những phần tiếp theo của các game để thu hút người chơi, đồng nghĩa với việc làm giảm người chơi của những phần game cũ.

Do đó, nếu VNG không duy trì được mối quan hệ tốt với các nhà phát triển game mà công ty đã ký bản quyền, hoặc nếu xuất hiện các đối thủ cạnh tranh có thể thiết lập mối quan hệ với Kingsoft hay Tencent tốt hơn so với VNG, thì VNG có thể không được phát hành các game quan trọng ở Việt Nam, Đông Nam Á và những thị trường trọng điểm khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và tình hình tài chính của VNG.

Để đảm bảo quyền phát hành game, VNG thậm chí phải trả trước tiền bản quyền, cam kết chi phí marketing tối thiểu cho trò chơi và cung cấp cho nhà phát triển game những số liệu thống kê.

Một số cam kết này đòi hỏi phải đầu tư vốn từ 3-12 tháng trước khi trò chơi chính thức phát hành, đồng nghĩa với việc trước cả khi công ty đánh giá được trò chơi có thành công trên thị trường hay không, hoặc doanh thu có bù đắp được chi phí hay không, khiến VNG có thể gánh những khoản lỗ đáng kể và không thu hồi được vốn đầu tư ban đầu.

Đối với Kingsoft và Tencent, điều khoản ký với VNG còn có những yêu cầu như VNG phải nội địa hóa trò chơi (ví dụ như Việt hóa ngôn ngữ), xin cấp phép từ cơ quan chức năng, phát triển website, server, đăng ký sở hữu trí tuệ, có hỗ trợ khách hàng 24/7.

Và kể cả khi tuân thủ được hết các điều kiện, các nhà phát hành game vẫn có thể lựa chọn không gia hạn bản quyền với VNG sau khi hết hạn và ký với một bên khác. Điều này nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại tài chính lớn vì VNG là bên đầu tư những chi phí ban đầu cho trò chơi.

Mặc dù vậy, VNG tin rằng thời điểm hiện tại công ty đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Kingsoft và Tencent.

Theo thông tin từ VNG, sau đợt IPO sắp tới Tencent sẽ sở hữu thêm 7,54 triệu cổ phiếu và Kingsoft sở hữu thêm 5,605 triệu cổ phiếu Class A của công ty.

Tencent trước đó đã nắm 57,6 triệu cổ phiếu (thông qua 2 công ty là Tenacious Bulldog và Prosperous Prince) và như vậy sẽ nâng số lượng nắm giữ lên 65,15 triệu, tương ứng tỷ lệ biểu quyết 23,2%.

Tuy nhiên, VNG nhận định, trong tương lai nếu Tencent hoặc Kingsoft giảm tỷ lệ sở hữu tại VNG, thì cũng có nguy cơ 2 công ty này sẽ giảm phát hành game qua VNG.

Theo số liệu tài chính của VNG, công ty lỗ 650,6 tỷ đồng năm 2020, lỗ 732,3 tỷ đồng năm 2021 và lỗ 2.064 tỷ đồng năm 2022. 6 tháng đầu năm 2023, công ty vừa lỗ tiếp 651,7 tỷ đồng. VNG cũng nhận định công ty hoàn toàn có thể sẽ thua lỗ tiếp trong tương lai.

(Hà My Cafebiz. vn)

__________________

VNG muốn huy động 150 triệu USD từ đợt IPO, dự kiến niêm yết trong tháng 9 hoặc tháng 10

2 tập đoàn công nghệ Trung Quốc là Tencent và Ant Group đang nắm giữ 53,1% lợi ích kinh tế của VNG Limited.

2 tập đoàn công nghệ Trung Quốc là Tencent và Ant Group đang nắm giữ 53,1% lợi ích kinh tế của VNG Limited.

Mới đây, CTCP VNG (mã chứng khoán: VNZ) vừa thông báo VNG Limited đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC). VNG Limited, cổ đông của VNG, dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch “VNG”.

Theo nguồn tin từ Reuters , kỳ lân công nghệ của Việt Nam đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO này. Việc niêm yết có thể diễn ra vào cuối tháng 9 hoặc tháng 10. Các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO bao gồm Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC và BofA Securities, Inc.

Theo cấu trúc sở hữu được nêu trong bản cáo bạch khi đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, VNG Limited sẽ là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát của CTCP VNG bao gồm 49% cổ phần sở hữu trực tiếp và 21,3% cổ phần sở hữu gián tiếp thông qua thỏa thuận với CTCP Công nghệ BigV.

VNG Limited có trụ sở chính tại Cayman, mới được thành lập ngày 1/4/2022. Toàn bộ số cổ phiếu VNZ mà VNG Limited nắm giữ là nhận chuyển giao từ các cổ đông nước ngoài hiện hữu của VNG tại thời điểm đó.

Theo hồ sơ gửi SEC, VNG Limited phát hành 2 loại cổ phiếu hạng A (nắm 100% lợi ích kinh tế nhưng chỉ giữ 49% quyền biểu quyết) và cổ phiếu hạng B (không có lợi ích kinh tế nhưng có 51% quyền biểu quyết).

Cổ phiếu hạng B được phát hành cho ông Lê Hồng Minh – Tổng giám đốc và Vương Quang Khải – Phó tổng giám đốc thường trực của VNG. 1 cổ phiếu hạng B có quyền biểu quyết bằng 10 cổ phiếu hạng A.

Danh sách những cổ đông chủ chốt sở hữu cổ phiếu hạng A của VNG Limited đều là những tập đoàn hàng đầu như Tencent, Ant Group cùng Temasek và GIC – 2 quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore.

Sau hàng chục năm “đồn đoán”, Tencent cũng chính thức được xác nhận là một trong những cổ đông chủ chốt của VNG thông qua 2 pháp nhân đã sở hữu cổ phiếu VNG từ lâu là Tenacious Bulldog Holdings và Prosperous Prince Enterprises Limited.

Nếu như sự xuất hiện của Tencent cùng Temasek, GIC đã được nhắc đến từ lâu thì Ant Group – tập đoàn tài chính Trung Quốc do tỷ phú Jack Ma sáng lập – là một cái tên mới trong danh sách những nhà đầu tư của VNG.

Bên cạnh số cổ phiếu hiện hữu, VNG Limited sẽ phát hành thêm 7,5 triệu cổ phiếu cho Tencent sau khi hoàn tất IPO. Như vậy 2 tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ sở hữu gần 73 triệu cổ phiếu hạng A, tương đương 53,1% lợi ích kinh tế của VNG Limited.

Mặc dù sở hữu quá bán về lợi ích kinh tế nhưng Tencent và Ant chỉ nắm giữ 26% quyền biểu quyết. Với tỷ lệ biểu quyết 51% thì 2 nhà sáng lập Lê Hồng Minh và Vương Quang Khải vẫn là những người có tiếng nói trọng yếu trong các quyết sách quan trọng của VNG Limited.

(Trọng Hiếu đăng trong Cafef. vn)

Tham khảo :

1-https://cafebiz.vn/moi-quan-he-khang-khit-giua-vng-va-tencent-tra-hon-2200-ty-tien-ban-quyen-trong-35-nam-qua-duoc-uu-tien-phat-hanh-game-tai-6-nuoc-dong-nam-a-trong-5-nam-176230825104306615.chn

2-https://cafef.vn/vng-muon-huy-dong-150-trieu-usd-tu-dot-ipo-du-kien-niem-yet-trong-thang-9-hoac-thang-10-188230828111402069.chn

3https://www.sec.gov/Archives/edgar/data/1930799/000119312523219130/d302962df1.htm#toc

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular