Saturday, July 20, 2024
HomeDU LỊCHBLOGThái Lan trả tự do cho cầu thủ bóng đá Bahrain

Thái Lan trả tự do cho cầu thủ bóng đá Bahrain

VOA

Hôm 11/2, Thái Lan đã trả tự do cho cầu thủ bóng đá người Bahrain, anh Hakeem Al Araibi, người mà trước đó được chính phủ Úc cấp quy chế tị nạn nhưng bị nhà chức trách Thái Lan bắt giam theo lệnh của Cảnh sát Quốc tế.

Hãng tin Reuters trích lời các quan chức Thái Lan nói rằng anh Hakeem Al Araibi, 25 tuổi, đã được ra sân bay ngay để rời Thái Lan hôm 11/2.

Năm 2014 Al Araibi đã trốn khỏi Bahrain sang Úc xin tị nạn và đã được Úc cho tị nạn. Nhưng vào tháng 11 năm ngoái, anh Araibi đã bị bắt tại Bangkok theo lệnh truy nã của Interpol, do Bahrain yêu cầu.

Reuters dẫn lời các quan chức Thái Lan cho biết Bahrain đã rút lại yêu cầu dẫn độ Al Araibi và một tòa án Thái Lan chấp thuận một quyết định của các công tố viên để hủy bỏ việc truy tố cầu thủ bóng đá Bahrain này.

“Không còn căn cứ để bắt giữ anh ấy nữa. Việc đi đâu là quyền của anh ấy. Bây giờ anh ấy được tự do,” ông Chatchom Akapin, một quan chức của văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan cho Reuters biết.

Một nhân chứng của Reuters cho biết anh Araibi đã được nhìn thấy rời khỏi nhà tù ở Bangkok và đi trong một chiếc ô tô và các quan chức nhập cư cho biết anh ấy đang hướng đến sân bay quốc tế chính ở thủ đô Thái Lan.

Tại thủ đô Canberra của Úc, Thủ tướng Scott Morrison hoan nghênh quyết định của chính phủ Thái Lan.

Ông Morrison phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi rất tôn trọng quá trình xem xét của họ và chúng tôi đánh giá rất cao việc họ lắng nghe những vấn đề do chúng tôi và nhiều chính phủ các nước khác nêu ra.”

Anh Al Araibi bị kết tội phá hoại một đồn cảnh sát khi diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2011 ở Bahrain và anh bị kết án vắng mặt sau khi bỏ trốn. Anh Araibi phủ nhận cáo buộc, nói rằng anh đang thi đấu trong một trận bóng đá được truyền hình trực tiếp vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công vào đồn cảnh sát.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại New York cho biết anh Araibi đã bị chính quyền Bahrain tra tấn vì anh trai của anh có tham gia hoạt động chính trị trong các cuộc biểu tình năm 2011.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular