Tết buồn nhất ở Việt Nam từ khi kinh tế mở cửa 

5
92

Lưu Thủy Hương

Chắc đây là cái Tết buồn nhất ở Việt Nam từ khi kinh tế mở cửa tới giờ, loạng choạng qua đại dịch corona rồi chao đảo theo hai cuộc chiến tranh trên thế giới. Kinh tế toàn cầu suy thoái thì Việt Nam, với thân phận dựa dẫm, làm thuê cho các công ty nước ngoài, làm sao tránh khỏi. 

Hôm qua tới nay, bạn bè tôi đăng nhiều bài viết về Tết, sao cứ có một điểm chung chung: nhớ về quá khứ, nhớ những kỷ niệm thuở đói nghèo. Tôi cũng vậy, nhớ thị trấn êm đềm nơi mình lớn lên, nhớ bà Ngoại, nhớ thời mới bị giải phóng. Tâm lý chung của con người, khi nhìn về tương lai thấy mờ mịt áo não quá, người ta thường hoang mang lùi về quá khứ như một cách trốn chạy. Vô tình mà những ngày cuối năm này, cảm xúc “trốn chạy” của nhiều người lại giống nhau và rồi chúng ta gặp nhau trong nỗi niềm quá khứ. Tưởng như là tri kỷ.

Không phải người viết câu chuyện bi quan là người có nhiều chuyện buồn. Không phải người viết về cái đói là người đang thiếu ăn. Không đâu! Người ta viết là vì lương tâm cảm nhận được nỗi thống khổ của đồng bào, và nỗi thống khổ đó, người cầm bút đã từng đi qua, đã từng nếm trải. Họ hiểu rất rõ, thiếu đói là như thế nào, tuyệt vọng là như thế nào. Và họ cầm bút vì sự cảm thông, viết để chia sẻ nỗi lòng với tình cảnh khốn khổ của đồng bào.

Người có cùng cảm xúc, cùng mặt bằng tri thức, sẽ hiểu được nhau. Có những loại người lên fb chỉ để khoe phấn son văn hóa, khoe áo mũ đạo đức, khoe lối sống sang chảnh, họ dạy người khác nên viết cái gì vui, cái gì tích cực… Họ dạy người khác như cô giáo dạy môn chủ nghĩa cộng sản cho học trò. Giữa những ngày cuối năm này đây, bài giảng vô tâm, vô tình, vô tri của họ thật lố bịch. 

Người nào muốn có năng lượng tích cực, hãy tự tạo năng lượng đó cho mình. Đừng lên fb ăn bám vào năng lượng tích cực của người khác rồi vòi vĩnh. Tôi không viết mướn mua vui cho bất cứ ai và tôi không chịu nổi sự giả dối, sự phù phiếm trên fb.

Chơi với bạn bè rồi phải tập phân biệt bạn với bè. Thất vọng vài lần mới hiểu ra! Bạn, là buồn thương gì cũng có thể chia sẻ cho nhau. Bè, là loại chỉ đến với nhau để tìm vui, vòi vĩnh niềm vui. Có trên chục ngàn “bè” cũng vẫn thấy ít, vẫn thấy cô đơn, trong khi cuộc đời mình chỉ cần vài người bạn là đủ. Đôi lúc, chỉ một người bạn tri kỷ thôi, cũng đã đủ lắm rồi. 

Chắc tôi là người may mắn trên fb, tôi có nhiều người hiểu mình, những người có thể gọi là “bạn”. Tìm tới nhau và rồi hiểu nhau, để những ngày cuối năm trong nỗi buồn này tụi mình thấy ấm áp hơn một chút. 

Buồn! Đây là cái Tết rất buồn. Ai không thấy buồn, đó là chuyện bình an của cá nhân. Xin chúc mừng! Nhưng xin đừng khuyên răn nhau phải “viết lạc quan” cho đời vui, cho thiên hạ vui. Cuối năm gặp loại người này, tôi tiễn thẳng ra cửa, sang năm mới cũng không cần gặp lại làm gì. 

Có những tin cuối năm, đọc mà điếng lòng, rơi nước mắt. Ai đã từng đi qua những năm tháng đói nghèo sẽ hiểu. Cảm giác rất kinh khủng, khi Tết đến trong cảnh không tiền, không việc, không ánh sáng cho ngày mai, thậm chí là không nhà… Nếu là công nhân tha phương cầu thực, nỗi buồn của họ bây giờ còn khốc liệt hơn những ngày đói nghèo của tôi trong quá khứ rất nhiều. 

Buồn và thương.

LTH

777400cookie-checkTết buồn nhất ở Việt Nam từ khi kinh tế mở cửa 

I wanted to express how wonderful your post is. I could tell you were an authority on the subject because of how obvious it was. If you don’t mind, I’d like to sign up for your RSS feed so I can receive updates whenever you publish new content. Many thanks, and please continue your enjoyable job.

Wonderful web site Lots of useful info here Im sending it to a few friends ans additionally sharing in delicious And obviously thanks to your effort

Thank you I have just been searching for information approximately this topic for a while and yours is the best I have found out so far However what in regards to the bottom line Are you certain concerning the supply

hiI like your writing so much share we be in contact more approximately your article on AOL I need a specialist in this area to resolve my problem Maybe that is you Looking ahead to see you

Nice blog here Also your site loads up fast What host are you using Can I get your affiliate link to your host I wish my web site loaded up as quickly as yours lol