Tàu sân bay Mỹ ghé cảng Manila vào lúc Bắc Kinh hoành hành trên biển

0
156
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. wikipedia
RFI / 08-08-2019 12:17

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan đã ghé cảng Manila tại Philippines kể từ hôm qua, 07/08/2019 sau khi băng qua Biển Đông trong một chuyến hải hành được đánh giá là nhằm phô trương uy lực để bảo đảm hòa bình. Chuyến ghé cảng Philippines diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục cho tàu xâm phạm lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của các láng giềng Đông Nam Á, những hành vi đã bị Hoa Kỳ công khai lên án.

 

Theo thông lệ Hải Quân Mỹ đã cho phi cơ đưa một nhóm tướng lĩnh và quan chức Philippines cùng nhiều nhà báo lên tham quan tàu sân bay, trực tiếp theo dõi các chiến đấu cơ Mỹ rèn luyện kỹ năng cất cánh và hạ cánh.

Đây là lần thứ hai trong vòng một năm mà tàu sân bay Mỹ ghé cảng Manila, phản ánh quan hệ chặt chẽ với đồng minh quân sự truyền thống, nhưng trong bối cảnh vùng biển của Philippines cũng như của Malaysia và Việt Nam bị tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm.

Các hành vi của Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ công khai tố cáo, và gần đây nhất là hôm 04/08 vừa qua khi tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đã lên tiếng chỉ trích các « hành vi gây hấn, gây mất ổn định » của Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cho tàu của họ tràn ngập khu vực.

Về mặt chính thức, tàu sân bay Ronald Reagan và đội tàu hộ tống ghé cảng Manila để cho các thủy thủ nghỉ ngơi và thư giãn, cũng như tham gia các hoạt động giao lưu với Hải Quân Philippines.

Tuy nhiên, chuyến thăm đã diễn ra đúng vào lúc Manila phải đối phó với sự xâm nhập liên tục của tàu Trung Quốc vào trong vùng biển của Philippines.

Tàu Trung Quốc coi vùng biển Philippines như chỗ không người

Sự cố mới nhất vừa được giáo sư Ryan Martinson thuộc Trường Hải Chiến Mỹ tiết lộ, theo đó hai chiếc tàu khảo sát của Trung Quốc đã tiến sâu vào hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, ngoài khơi bờ biển phía bắc và phía đông, chiếc Trương Kiển (Zhang Jian) từ ngày 03/08, và chiếc Đông Phương Hồng 3 (Dong Fang Hong) từ ngày 07/08.

Trên nguyên tắc, khi khảo cứu trong vùng biển của Philippines, các chiếc tàu này phải được phép của Manila, nhưng theo báo chí Philippines, có vẻ như ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr không được thông báo về vụ việc.

Chiến hạm Trung Quốc cũng qua lại vùng biển Philippines mà không xin phép. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana gần đây xác nhận rằng một số tàu chiến Trung Quốc đã băng qua eo biển Sibutu ở Tawi-Tawi 4 lần kể từ tháng 2 mà không hề thông báo cho chính quyền Manila.

Gần đây hơn, hôm 05/08 vừa qua, đến lượt Quân Đội Philippines tố cáo là 4 tàu hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển Balabac ở Palawan vào tháng 6 mà cũng không cần thông báo trước cho chính phủ Philippines.

446140cookie-checkTàu sân bay Mỹ ghé cảng Manila vào lúc Bắc Kinh hoành hành trên biển