Wednesday, May 22, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTÀU DÂN QUÂN BIỂN TRUNG QUỐC CHẠM TRÁN VỚI TÀU CHIẾN CỦA...

TÀU DÂN QUÂN BIỂN TRUNG QUỐC CHẠM TRÁN VỚI TÀU CHIẾN CỦA HẢI QUÂN ASEAN VÀ ẤN ĐỘ

Năm tàu dân quân biển của Trung Quốc, được triển khai đến hộ tống tàu khảo sát Xiang Yang Hong 10 trong vùng biển tranh chấp – vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam – đã chạm trán với đội hình 6 tàu chiến của ASEAN và Ấn Độ đang diễn tập hàng hải trên Biển Đông vào sáng thứ Hai.
Năm tàu dân quân biển của phía Trung Quốc gồm có các chiếc Qiong Sansha Yu 004, 305, 309, 310 và 311 xuất phát từ thành phố cấp địa khu Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam.
Trong tình huống thông thường, 5 tàu dân quân biển này sẽ là hung thần đối với các ngư dân Việt Nam và Philippines. Tuy nhiên, sáng hôm nay các hung thần đó đã chạm trán với những tàu chiến của hải quân Ấn Độ, Singapore, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Sáu tàu ASEAN và Ấn Độ phát tín hiệu hàng hải gồm có:
INS Satpura (F48) là khinh hạm tàng hình đa chức năng lớp Shivalik được chế tạo cho Hải quân Ấn Độ;
HTMS Pattani là một trong hai tàu tuần tra xa bờ lớp Pattani hiện đang được Hải quân Hoàng gia Thái Lan biên chế;
KDB Darulehsan (07) là chiếc thứ hai trong số các tàu tuần tra xa bờ lớp Darussalam, đang phục vụ tích cực trong Hải quân Hoàng gia Brunei;
KRI Gusti Ngurah Rai (332) là chiếc khinh hạm thứ hai thuộc lớp Martadinata của Hải quân Indonesia;
BRP Antonio Luna (FF-151) là chiếc thứ hai của khinh hạm tên lửa dẫn đường lớp Jose Rizal đang phục vụ trong Hải quân Philippines; và
Tàu Phú Quý 1501 của Việt Nam.
Theo báo cáo trên trang web của Bộ Quốc Phòng Singapore, cuộc diễn tập Hàng hải ASEAN – Ấn Độ (AIME), do Hải quân Cộng hòa Singapore và Hải quân Ấn Độ đồng tổ chức, đã diễn ra từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 5 năm 2023, với sự tham gia của 9 tàu chiến, 6 máy bay và hơn 1.800 nhân viên và binh sĩ từ các quốc gia thành viên ASEAN và Ấn Độ.
Cuộc tập trận bao gồm giai đoạn trên bờ tại Căn cứ Hải quân RSS Singapura – Changi (CNB), tiếp theo là giai đoạn trên biển ở vùng biển quốc tế dọc theo tuyến đường quá cảnh đến Philippines, nơi những thành viên sẽ tham gia Cuộc tập trận Hải quân Đa phương ASEAN sau đó.
Sáng nay, các tàu dân quân biển Trung Quốc chợt cảm thấy nhỏ bé…
Người Đà Lạt Xưa
May 8, 2023.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular