TẬP LÀM ĐỀ VĂN TRUNG QUỐC

0
103

Cù Tuấn

Đề thi của Thượng Hải:

“Một người muốn khám phá thế giới xa lạ chỉ vì sự tò mò?”. Hãy viết một bài văn nêu lên suy nghĩ và quan điểm của bạn về câu hỏi trên.‏

Yêu cầu: (1) Tự đặt tiêu đề; (2) Không quá 800 chữ

Bài làm: 

Con người luôn là những sinh vật tò mò, luôn mong muốn tìm hiểu thế giới xung quanh. Sự tò mò này đã khiến chúng ta nỗ lực khám phá độ sâu của đại dương, sự bao la của không gian và những bí ẩn của tâm trí con người. Chính sự tò mò này đã thúc đẩy chúng ta đi tìm những điều kỳ lạ, để có được những trải nghiệm và kiến thức mới.

Thế giới luôn đầy những bí ẩn đang chờ được tìm ra. Chúng ta có thể tự thân tìm kiếm chúng, hoặc đọc về những gì người khác đã tìm thấy. Du lịch là trải nghiệm. Đọc sách là khám phá. Thẻ tín dụng dùng để trả tiền cho các trải nghiệm. Suy cho cùng, tiền nhiều để làm gì?

Một trong những ví dụ điển hình nhất của hoạt động tìm tòi cái mới do tò mò này là Thời đại Khám phá, thời kỳ thám hiểm của người châu Âu bắt đầu từ thế kỷ 15. Vì mong muốn tìm kiếm các tuyến đường thương mại mới và mở rộng đế chế của họ, các nhà thám hiểm châu Âu đã lên tàu đi thăm dò thế giới, khám phá những vùng đất, dân tộc và nền văn hóa mới trên đường đi. Giai đoạn này đã dẫn đến việc phát hiện ra châu Mỹ, đi vòng quanh thế giới và mở ra các tuyến đường thương mại mới mà sau đó đã làm thay đổi hẳn tiến trình lịch sử.

Nhưng thám hiểm không chỉ là khám phá những vùng đất và dân tộc mới mà còn là việc tìm ra những ý tưởng và cách suy nghĩ mới. Xuyên suốt lịch sử, các nhà thám hiểm đã mở rộng ranh giới hiểu biết, thách thức những giả định và niềm tin của chúng ta. Từ những phát minh khoa học của Galileo và Newton đến những tìm tòi triết học của Socrates và Descartes, việc mạnh dạn dấn thân đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng hiểu biết của chúng ta về thế giới và chính mình.

Ngày nay, việc tìm hiểu cái mới tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại, cả với tư cách cá nhân và xã hội. Từ chinh phục không gian đến nghiên cứu bộ não con người, chúng ta không ngừng vượt qua ranh giới của những tư duy cũ. Sự phát triển này đã dẫn đến vô số tiến bộ khoa học và công nghệ, từ việc khám phá ra penicillin cho đến sự phát triển của Internet.

Nhưng thăm dò cái mới không chỉ giới hạn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, mà còn mở rộng sang việc phát triển cá nhân. Bằng cách tìm tòi những điều kỳ lạ và chưa biết, chúng ta có thể thử thách bản thân và mở rộng tầm nhìn của mình, khiến xã hội cùng đi lên. Cho dù đó là đi du lịch đến một quốc gia mới, học một ngôn ngữ mới hay thử một sở thích mới, chúng đều cho phép chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn và tìm ra những góc cạnh mới của bản thân và thế giới xung quanh.

Tất nhiên, việc tìm tòi cái mới không phải là không có rủi ro và thách thức, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong tuần qua tàu ngầm Titan đã bị ép vỡ và khiến 5 người đã phải chết, chỉ vì họ muốn nhìn thấy di chỉ của con tàu nổi tiếng Titanic. Sự tò mò có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta không tự cân đối hành vi bằng sự khôn ngoan và tính cẩn thận.

Nhưng chính những rủi ro và thách thức này khiến việc thám hiểm trở nên thú vị và bổ ích. Bằng cách đẩy bản thân đến giới hạn, chúng ta có thể đạt được những điều mà chúng ta không bao giờ nghĩ là có thể. Liều thì ăn nhiều.

Tóm lại, con người tìm cách khám phá thế giới này là vì tính tò mò. Việc mạo hiểm này đã dẫn đến vô số tiến bộ khoa học và công nghệ cũng như sự phát triển cá nhân. Cho dù đó là tìm hiểu đại dương hay không gian vũ trụ, mong muốn thám hiểm thế giới xung quanh là một phần cơ bản tạo nên con người chúng ta. Vì vậy, dù có thể dẫn đến nguy hiểm, con người chúng ta vẫn liên tục cố vượt qua ranh giới của chính mình, để tìm thấy những điều kỳ diệu và bí ẩn mới. 

Sợ thì hãy tránh ra…

734330cookie-checkTẬP LÀM ĐỀ VĂN TRUNG QUỐC