TẠI SAO CHÍCH 2, 3 MŨI VACCINE VẪN NHIỄM?

0
77

Xuân Sơn Võ

Nhiều người chia sẻ việc có một số người chích 2 mũi, thậm chí 3 mũi vaccine, mà vẫn nhiễm, thậm chí có người rơi vào tình trạng nặng đến mức suýt thì mất mạng.

Chúng ta chích vaccine để cơ thể ta có kháng thể, chống lại việc virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nhưng đâu có phải ai chích vaccine cũng có kháng thể. Tại EXSON, có nhân viên dù được chích 2 mũi vaccine, cùng loại, cùng thời điểm với những người khác, nhưng lượng kháng thể không đạt mức 132U/ml (là nồng độ kháng thể mà FDA cho phép lấy huyết tương làm thuốc điều trị kháng virus cho người nhiễm). Do vậy, chúng tôi phải “giấu” bạn ấy trên “núi”, và tiến hành giúp cho bạn ấy chích mũi thứ 3. Chỉ sau khi nồng động kháng thể vượt lên trên mức cần thiết, chúng tôi mới để bạn ấy “xuống núi”, ra với “giang hồ hiểm ác”.

Dễ hiểu thôi, khả năng tạo miễn dịch của mỗi cá thể là khác nhau. Thậm chí, ngay cả đối với một cá thể, tùy vào từng thời điểm, và trạng thái sức khỏe thể chất và tinh thần, khả năng tạo kháng thể cũng khác nhau. Khi chúng tôi còn thử kháng thể, có khá nhiều người chích đủ 2 mũi vaccine, nhưng chẳng có lấy một miếng kháng thể phòng thân. Thậm chí có người đã bị nhiễm, mà cơ thể cũng chỉ có lèo tèo vài chút kháng thể, cách khá xa mức 132U/ml nói trên. Điều này giống như lên núi tu luyện, luyện hoài mà chẳng học được món võ nào phòng thân. Tất nhiên, nếu cho “xuống núi”, thì chỉ cần “giang hồ hiểm ác” dợt cho vài chiêu sơ sơ là “sụm bà chè” liền.

Do vậy, mà mấy cái môn phái nổi tiếng, các sư phụ, sư thúc, sư thúc tổ… phải ngắm giò, ngắm cẳng, phải có những buổi sát hạch nghiêm ngặt, chẳng phải thi đấu đối kháng trong môn phái, mà còn cho “cọ sát” thực tế có sự hỗ trợ của sư phụ, sư huynh, sư tỉ… để ngăn ngừa thiệt hại. Chỉ khi nào người học có đủ món phòng thân, thì mới thả xuống núi, mới cho “hành hiệp giang hồ”.

Mà đâu phải cứ sát hạch xong, “xuống núi” là không bao giờ phải “ôm hận”. Bên cạnh những chiến thắng làm rạng danh môn phái, cũng có lúc “ôm đầu máu” mà chạy trối chết, thậm chí có khi phải giở bài “lưỡng bại câu thương” mong tìm chút may mắn trong tình huống cực kì bi đát, để bảo tồn sinh mạng.

Cho nên, ngay cả khi có đủ kháng thể, mà quân địch đông đúc với “thiên binh vạn mã”, cứ tấn công như “sóng lớp sau xô lớp trước”, thì chúng ta cũng vẫn bị nhiễm, và cũng có thể trở nặng. Nếu bạn có được 10 sư đoàn bảo vệ, mà quân địch có 5, 6 sư đoàn, thì chúng thất bại là cái chắc. Nhưng nếu quân địch có tới 15, 16 sư đoàn, thì bạn phải đưa mình về thế phòng thủ, đó là khẩu trang, là khoảng cách, là sát trùng… Khi bạn được phòng thủ tốt, thì lực lượng tấn công phải đông gấp đôi lực lượng phòng thủ mới có khả năng “chọc thủng phòng tuyến”.

Đó chính là những lí do, tại sao bạn đã chích vaccine đủ 2 mũi, thậm chí là 3 mũi, mà vẫn cứ nhiễm. Thật may, vì trong thực tế, cái bọn “giang hồ hiểm ác” không phải lúc nào cũng có thể “đông như quân Nguyên”. Chỉ có ở một vài “chiến khu” của bọn chúng, chúng mới tập trung đủ quân số cho một lực lượng có thể xuyên thủng hàng phòng thủ 2 mũi, 3 mũi vaccine. Đó cũng là lí do chúng ta phải áp dụng nghiêm ngặt việc sử dụng đồ bảo hộ khi đi vào những “chiến khu” của bọn Sars CoV-2, chính là nơi những người nhiễm đang ở, đang chữa bệnh…

À, nhưng mà đồ bảo hộ có bảo vệ chúng ta 100% không? Xin thưa là không. Có rất nhiều nguyên nhân để nói “Không”. Nếu mật độ virus trong không khí cao quá, thì khi bạn hít thở qua cái khẩu trang, dù có khiên che mặt, thì virus vẫn có thể lọt vào đường hô hấp của bạn. Hoặc nếu chỉ có một sơ sót nhỏ khi cởi đồ bảo hộ, hoặc xử lí đồ bảo hộ, thì những giọt bẩn chứa virus trên bề mặt những bộ đồ bảo hộ vẫn có thể chui vào “yếu huyệt” của bạn. Khi đó, chúng ta phải nhờ vào cái miễn dịch mà chúng ta có được.

Tôi không hiểu vì lí do gì mà Bộ Y tế lại không cho thử kháng thể. Ngay cả khi kháng thể S không phải là loại duy nhất trong các loại kháng thể (mặc dù nó có vai trò cực kì quan trọng), thì đó cũng không phải lí do để Bộ Y tế không cho thử kháng thể. Không một cuộc sát hạch nào có thể kiểm tra tất cả chiêu thức mà môn sinh học được. Tuy nhiên, người ta sẽ kiểm tra các chiêu thức căn bản, và đánh giá môn sinh qua các chiêu thức căn bản đó.

Tôi cũng không hiểu tại sao Bộ Y tế, và chính quyền, lấy việc chích 2 mũi vaccine làm thước đo khả năng đề kháng, và lấy thời gian bao nhiêu lâu để chích mũi 3, mũi 4… mà không thử kháng thể. Nếu Bộ Y tế không thử kháng thể mà đưa ra khuyến cáo đó, thì khuyến cáo đó không có cơ sở khoa học. Còn nếu Bộ Y tế có làm, mà không cho các cơ sở y tế thực hiện, thì không biết vì lí do gì mà Bộ Y tế lại làm như vậy?

Vì phải tuân thủ qui định của Bộ Y tế, chúng tôi không làm xét nghiệm kháng thể dịch vụ. Nhưng chúng tôi sẽ vẫn phải làm cho nhân viên, người nhà nhân viên, bạn bè, những người có thể sẽ tiếp xúc với chúng tôi, vì quyền lợi của họ, và quyền lợi của chúng tôi.

Võ Xuân Sơn Sơn Võ Võ Xuân Sơn

602980cookie-checkTẠI SAO CHÍCH 2, 3 MŨI VACCINE VẪN NHIỄM?