Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon bắt đầu với mối đe dọa hạ cấp

0
19
A locked door to a Silicon Valley Bank location on Sand Hill Road is seen in Menlo Park, California, U.S. March 10, 2023. REUTERS/Jeffrey Dastin

Yahoo Finance’s

Thứ bảy, ngày 11 tháng 3 năm 2023, 3:11 sáng theo giờ Thái Bình Dương

Đó là lý do tại sao bạn không thấy bất kỳ thay đổi nào.

Bởi Echo Wang

(Reuters) – Vào giữa tuần trước, Moody’s Investors Service Inc đã đưa ra một tin đáng báo động cho SVB Financial Group, công ty mẹ của Silicon Valley Bank: công ty xếp hạng đang chuẩn bị hạ bậc tín nhiệm của ngân hàng. Cuộc điện thoại đó, được mô tả bởi hai người quen với tình hình, đã bắt đầu quá trình dẫn đến sự sụp đổ ngoạn mục vào thứ Sáu của công ty cho vay tập trung vào khởi nghiệp, thất bại ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự sụp đổ hôm thứ Sáu đã khiến các thị trường toàn cầu lo lắng và khiến cổ phiếu ngành ngân hàng lao dốc. Các nhà đầu tư lo lắng rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát đang phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống tài chính.

Thông tin chi tiết về phản ứng thất bại của SVB đối với khả năng bị hạ cấp, lần đầu tiên được Reuters đưa tin, cho thấy niềm tin vào các tổ chức tài chính có thể bị xói mòn nhanh chóng như thế nào. Thất bại này cũng gây chấn động khắp nền kinh tế khởi nghiệp của California, với nhiều công ty không chắc họ có thể thu hồi được bao nhiêu tiền ký gửi và lo lắng về cách trả lương.

Lời kêu gọi của Moody’s được đưa ra sau khi giá trị trái phiếu mà SVB gửi tiền giảm xuống do lãi suất cao hơn.

Lo lắng việc hạ cấp có thể làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng vào sức khỏe tài chính của ngân hàng, nhóm của Giám đốc điều hành SVB, Greg Becker, đã gọi cho các chủ ngân hàng của Goldman Sachs Group Inc để xin lời khuyên và bay tới New York để gặp gỡ với Moody’s và các công ty xếp hạng khác, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn yêu cầu không được xác định vì họ bị ràng buộc bởi các thỏa thuận bảo mật.

SVB sau đó đã thực hiện một kế hoạch vào cuối tuần để tăng giá trị cổ phần của mình. Nó sẽ bán hơn 20 tỷ đô la trái phiếu có lãi suất thấp và tái đầu tư số tiền thu được vào các tài sản mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các nguồn tin cho biết giao dịch sẽ tạo ra một khoản lỗ, nhưng nếu SVB có thể lấp lỗ hổng tài trợ đó bằng cách bán cổ phiếu, thì sẽ tránh được việc bị hạ cấp nhiều bậc.

Kế hoạch phản tác dụng.

Tin tức về việc bán cổ phần đã khiến các khách hàng, chủ yếu là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, hoảng sợ và vội vã rút tiền đặt cọc, khiến việc huy động vốn bị đình trệ. Các cơ quan quản lý đã vào cuộc vào thứ Sáu, đóng cửa ngân hàng và đưa nó vào diện tiếp nhận.

Đại diện của SVB, Goldman Sachs và Moody’s đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

SỰ KHÁM PHÁ

Khi các giám đốc điều hành của SVB tranh luận về thời điểm tiến hành gây quỹ, họ đã nghe từ Moody’s rằng việc hạ cấp sẽ diễn ra trong tuần này, các nguồn tin cho biết.

SVB lao vào hành động với hy vọng làm dịu cú đánh.

Các nguồn tin cho biết ngân hàng đã xếp hàng với công ty cổ phần tư nhân General Atlantic, công ty đã đồng ý mua 500 triệu đô la trong số 2,25 tỷ đô la bán cổ phiếu, trong khi một nhà đầu tư khác cho biết họ không thể đạt được thỏa thuận về thời hạn của SVB.

Đến thứ Tư, SVB đã bán danh mục đầu tư trái phiếu với khoản lỗ 1,8 tỷ USD.

Moody’s đã hạ bậc tín nhiệm của ngân hàng, nhưng chỉ ở mức thấp do SVB bán danh mục trái phiếu và lên kế hoạch tăng vốn.

Lý tưởng nhất là việc bán cổ phiếu sẽ được hoàn thành trước khi thị trường mở cửa vào thứ Năm, để tránh việc bán bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sụt giảm nào của cổ phiếu SVB sau khi có tin tức về việc bán. Nhưng các nguồn tin cho biết đó không phải là một lựa chọn do lịch trình dày đặc.

SVB đã không thực hiện các công việc chuẩn bị cần thiết để ký các thỏa thuận bảo mật với các nhà đầu tư, những người sẽ cam kết thực hiện một thỏa thuận quy mô như vậy. Các luật sư của họ khuyên ngân hàng rằng các nhà đầu tư sẽ cần ít nhất 24 giờ để xem xét các dự báo tài chính lạc quan mới và hoàn tất việc bán, các nguồn tin cho biết.

Reuters không thể xác định tại sao SVB không bắt đầu những công việc chuẩn bị đó sớm hơn.

Cổ phiếu của SVB sụt giảm sau tin tức về việc bán cổ phiếu, kết thúc ngày thứ Năm giảm 60% xuống còn 106,04 đô la. Các nhân viên ngân hàng Goldman Sachs vẫn hy vọng họ có thể chốt đợt bán ở mức 95 đô la, các nguồn tin cho biết.

Sau đó, có tin tức về việc các công ty đầu tư mạo hiểm tư vấn cho các công ty khởi nghiệp mà họ đã đầu tư rút tiền ra khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon vì lo ngại ngân hàng sắp xảy ra tháo chạy.

Điều này nhanh chóng trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm: General Atlantic và các nhà đầu tư khác bỏ đi và việc bán cổ phiếu sụp đổ.

General Atlantic đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các cơ quan quản lý ngân hàng California đã đóng cửa ngân hàng vào thứ Sáu và chỉ định người nhận của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). FDIC sẽ xử lý tài sản của mình.

Trước đây, cơ quan quản lý đã nhanh chóng đạt được các thỏa thuận, đôi khi chỉ trong một ngày cuối tuần, điều mà một số chuyên gia cho rằng có thể xảy ra với SVB.

(Báo cáo của Echo Wang ở Washington; Chỉnh sửa bởi Greg Roumeliotis và William Mallard)

https://finance.yahoo.com/news/silicon-valley-banks-demise-began-111117807.html

698860cookie-checkSự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon bắt đầu với mối đe dọa hạ cấp