SỰ CÔ ĐƠN VÀ LỲ LỢM CỦA ZELENSKY (Ngày 24-2-2022) 

2
304
ZELENSKY

Hay Ho

* Vài giờ sau cuộc xâm lược, sâu bên dưới khu Chính phủ của Kyiv, Zelensky đang hít thở bầu không khí cũ kỹ của một boongke được xây dựng từ thời Liên Xô. 

Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, Oleksiy Danilov, đã đưa ra tình huống cho tổng thống:

“Vấn đề đơn giản là tất cả các đối tác của chúng ta đều nói với chúng ta rằng sẽ rất khó cho chúng ta, rằng chúng ta gần như không có cơ hội thành công” Danilov nói. 

“Chúng ta sẽ không nhận được nhiều hỗ trợ trong những ngày đầu tiên, bởi vì họ sẽ xem xét cách chúng ta có thể bảo vệ đất nước” ông nói tiếp, “Có lẽ họ không muốn một lượng lớn vũ khí lọt vào tay người Nga”

– Danilov cũng đưa ra cảnh báo cá nhân cho Zelensky. Có thông tin đáng tin cậy rằng người Nga đã lên kế hoạch giết hoặc bắt sống ông. Ít nhất, Zelensky phải đảm bảo rằng bất cứ ai xung quanh anh ta có vũ khí đều là một người trung thành và được biết rõ. Danilov nói thêm rằng liệu anh ta có nên di tản hay không là tùy thuộc vào anh ta. Để đưa ra quyết định đó “Anh phải nhìn sâu vào bên trong sự việc” Danilov nói với tổng thống mà không đưa ra khuyến nghị cách này hay cách khác – Tiền đặt cược ván bài quá cao. 

– Những người khác thì đang thúc giục Zelensky rời đi. Theo Oleksiy Arestovych, Cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo Ukraina, khuyên ông nên chuyển đến một địa điểm an toàn bên ngoài thủ đô và có thể sau đó tới miền Tây Ukraina “Văn phòng của tổng thống là một mục tiêu” người cận vệ của tổng thống cảnh báo, theo Arestovych, ông đã thêm khuyến nghị của riêng mình rằng Zelensky nên rời khỏi Kyiv “Sẽ có tên lửa bắn trúng cái hầm này và kẻ phá hoại sẽ tấn công vào hầm này!” Ngay cả boongke cũng không an toàn. Arestovych nói:

“Có người nói về việc Nga sẽ chặn các lối ra và xả khí độc vào!”

* Những lời cảnh báo đen tối đã được đưa ra từ Moscow trong nhiều năm, nhưng khả năng này dường như đặc biệt khó hiểu. Các đơn vị Nga đã tiếp cận Kyiv để “giải phóng” Ukraina bị cáo buộc là “Đức Quốc xã” bằng cách đe dọa tính mạng của tổng thống Do Thái đầu tiên của họ – có thể, các cố vấn của ông ta lo sợ, bằng khí độc chết người. Điện Kremlin có lý do để mong đợi Zelensky có thể rời đi.

– Tám năm trước, Viktor Yanukovych, tổng thống Ukraina được Moscow hậu thuẫn, đã “bỏ chạy” sang Nga sau cuộc nổi dậy ủng hộ EU ở Kyiv. Các nhà lãnh đạo Nga coi Zelensky, một cựu diễn viên hài 44 tuổi, là một người nhẹ cân sẽ gục ngã khi đối mặt với xe tăng Nga. 

– Zelensky cuối cùng đã bừng bừng nổi đoá lên “Đây là lần cuối cùng tôi nghe thấy điều này. Tôi không muốn nghe lại”

Zelensky nói với Danilov rằng hãy ngừng làm phiền ông ta bằng những lời cảnh báo liên tục về những mối đe dọa đến tính mạng ông ta, Zelensky hỏi người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia xem có điều gì khác để nói – điều gì quan trọng hơn không?

“Nghe này, tôi là một người sống. Tôi không muốn chết, giống như bất kỳ người nào khác – Nhưng tôi chắc chắn biết rằng nếu tôi sợ chết, thì tôi đã chết rồi”

* Zelensky cũng nhận được lời kêu gọi về sự cần thiết phải duy trì sự liên tục của Chính phủ từ các quan chức Hoa Kỳ và Châu Âu, trong một số trường hợp với lời đề nghị giúp ông di tản khỏi thủ đô. Các quan chức lý luận rằng bằng cách đảm bảo an ninh cho chính mình, ông có thể ngăn chặn khoảng trống quyền lực.

– Ông ta nhìn thấy tình hình hoàn toàn ngược lại – nếu bỏ trốn, sẽ nhường trung tâm quyền lực của Ukraina cho người Nga mà không có một cuộc chiến nào, và nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ ngay lập tức của chính phủ. Các thành viên của quân đội Ukraina sẽ cảm thấy thế nào trên tiền tuyến nếu tổng thống ra đi? Zelensky nói rằng đây không phải là về việc anh ta bám vào chức vụ tổng thống.

– “Tôi không cố gắng nắm giữ quyền lực” Zelensky nói rằng ông giải thích với các quan chức phương Tây. “Nếu câu hỏi đặt ra là tôi rời đi, và điều đó sẽ ngăn chặn đổ máu, thì tôi sẽ tất cả vì nó. Tôi sẽ đi ngay bây giờ. Tôi không tham gia chính trị vì điều đó và tôi sẽ đi bất cứ khi nào bạn nói – nếu nó sẽ dừng chiến tranh” Zelensky nghi ngờ rằng một số người đang nói qua điện thoại với ông ở nước ngoài chỉ đơn giản là muốn xung đột kết thúc càng nhanh càng tốt, với việc chính quyền của ông đầu hàng Nga một cách nhẹ nhàng.

* Trong số tất cả những người đã gọi cho tôi, không có ai tin rằng chúng tôi sẽ sống sót. Không phải vì họ không tin vào Ukraina, mà vì sự quỷ quyệt này của nhà lãnh đạo Liên bang Nga – sức mạnh của Putin, triết lý của ông ấy, cách ông ấy quảng cáo sức mạnh của quân đội Nga. Và vì vậy họ nghĩ, với tất cả sự tôn trọng dành cho người Ukraina: Nga sẽ chiếm lấy Ukraina, Nga sẽ kết thúc trong hai hoặc ba ngày, có thể là năm ngày – và sau đó tất cả sẽ kết thúc cho Ukraina!

Còn nữa….

656970cookie-checkSỰ CÔ ĐƠN VÀ LỲ LỢM CỦA ZELENSKY (Ngày 24-2-2022) 

Your article gave me a lot of inspiration, I hope you can explain your point of view in more detail, because I have some doubts, thank you.