Steve Bannon gợi ý Donald Trump đã được mua

0
23
Cựu cố vấn của Trump được nhìn thấy tại một sự kiện chính trị ở Fairhope, Alabama, vào ngày 5 tháng 12 năm 2017. Bannon hôm thứ Bảy gợi ý rằng Trump đã được trả công để phản đối dự luật nhắm vào TikTok. HÌNH ẢNH JOE RAEDLE / GETTY

Thomas Kika-Newsweek

ngày 10 tháng 3 năm 2024 lúc 9:47 sáng EDT

Cập nhật ngày 11 tháng 3 năm 2024 lúc 9:02 sáng EDT

Steve Bannon, cố vấn một thời của Donald Trump, hôm thứ Bảy đã đề xuất rằng cựu tổng thống đã được đền đáp sau khi thay đổi quan điểm đối với TikTok.

TikTok, ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến được biết đến với lượng khán giả chủ yếu là giới trẻ, một lần nữa lại bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ. Ứng dụng này hiện thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc, ByteDance, đã làm dấy lên nghi ngờ rằng lượng dữ liệu người dùng dồi dào của nó đang được cung cấp cho chính phủ Trung Quốc.

Trong khi ByteDance và TikTok bác bỏ những cáo buộc này, các nhà lập pháp vẫn tiếp tục xem xét các lựa chọn của họ. Một dự luật lưỡng đảng được đưa ra bởi các thành viên của Ủy ban Lựa chọn Hạ viện về Cuộc cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tuần trước sẽ có tác dụng “khuyến khích thoái vốn TikTok” của ByteDance bằng cách ngăn nó xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng của Mỹ và cấp quyền cho Giám đốc điều hành. Cơ quan có thẩm quyền của chi nhánh sẽ thực hiện hành động tương tự trong tương lai đối với các công ty truyền thông xã hội do “đối thủ nước ngoài” điều hành.

Các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Năng lượng & Thương mại Hạ viện đã nâng cao luật này vào tuần trước trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng 50-0 trước toàn thể Hạ viện Hoa Kỳ. Trong khi đó, TikTok mô tả dự luật là một lệnh cấm và kêu gọi người dùng khuyến khích đại diện địa phương của họ chặn nó.

(Hình minh hoạ: Kevin Frayer/Getty Images)

Bất chấp quan điểm trước đây ủng hộ hành động chống lại TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã viết trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Năm rằng ông phản đối dự luật gần đây, trích dẫn những tuyên bố sai lầm thường lặp đi lặp lại của ông về gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu tổng thống viết: “Nếu bạn loại bỏ TikTok, Facebook và Zuckerschmuck [CEO Mark Zuckerberg] sẽ tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của họ”. “Tôi không muốn Facebook, kẻ đã gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua, hoạt động tốt hơn. Họ thực sự là Kẻ thù của Nhân dân!”

Đáp lại bài đăng này, các báo cáo lưu ý rằng sự thay đổi lập trường dường như từ Trump đến sau cuộc gặp với Jeff Yass, một nhà quản lý quỹ phòng hộ bảo thủ, người có cổ phần trị giá 33 tỷ USD trong TikTok. Yass, theo Intelligencer, bị cáo buộc đe dọa sẽ rút sự ủng hộ từ các nhà lập pháp GOP, những người ủng hộ dự luật thoái vốn của lưỡng đảng.

Bannon, người lãnh đạo chiến dịch tranh cử tổng thống thành công năm 2016 của Trump và từng là cố vấn Nhà Trắng trong vài tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, đã đến Gettr để làm rõ những nghi ngờ của mình về tình hình.

“Đơn giản: Yass Coin,” anh ấy viết trong một bài đăng có liên kết đến câu chuyện của Axios về việc Trump lật đổ TikTok mà không cung cấp thêm bằng chứng. Newsweek chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy cuộc gặp của Trump với Yass và lập trường của ông về TikTok có mối liên hệ với nhau.

Newsweek đã liên hệ với văn phòng của Trump qua email để bình luận vào chiều thứ Bảy. Mọi phản hồi nhận được sẽ được thêm vào câu chuyện này trong bản cập nhật sau.

Vào tháng 8 năm 2020, Trump đã ban hành lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance bán tài sản của mình ở Hoa Kỳ và tiêu hủy tất cả dữ liệu trong vòng 90 ngày.

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance Ltd…. thông qua việc có được mọi lợi ích trong lĩnh vực âm nhạc.​ly… có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” lệnh có đoạn.

https://www.newsweek.com/steve-bannon-suggests-donald-trump-has-been-bought-1877583

784130cookie-checkSteve Bannon gợi ý Donald Trump đã được mua