5 điểm rút ra từ phiên điều trần về cuộc điều tra tài liệu mật của ông Biden

0
17
Cựu cố vấn đặc biệt Robert K. Hur tuyên thệ làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Washington, D.C., vào thứ Ba. (Win McNamee/Getty) (Win McNamee qua Getty Images)

Lời khai của cố vấn đặc biệt Robert Hur: 5 điểm rút ra từ phiên điều trần về cuộc điều tra tài liệu mật của ông Biden

Đảng Cộng hòa chỉ trích Hur vì đã không đề xuất cáo buộc hình sự đối với Biden trong khi Đảng Dân chủ tìm cách đối chiếu sự hợp tác của tổng thống với cáo buộc cản trở của Trump.

·Senior Writer
Updated

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Hur nói với Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba rằng ông không chê bai Tổng thống Biden một cách bất công khi ông mô tả người đàn ông 81 tuổi này là “người đàn ông lớn tuổi, có thiện chí và trí nhớ kém” trong một báo cáo kết luận rằng ông không nên làm vậy. phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì “cố ý” lưu giữ và chia sẻ thông tin mật.

Hur bắt đầu lời khai của mình bằng cách bảo vệ báo cáo của mình, được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài một năm về việc Biden xử lý tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng cũ của tổng thống ở Washington, D.C. và nhà của ông ở Delaware.

Hur nói trong tuyên bố mở đầu: “Những gì tôi viết là những gì tôi tin rằng bằng chứng cho thấy và những gì tôi mong đợi các bồi thẩm đoàn sẽ nhận thức và tin tưởng. Tôi đã không làm rõ lời giải thích của mình. Tôi cũng không chê bai Tổng thống một cách không công bằng.”

Quyết định không buộc tội Biden của Hur khiến đảng Cộng hòa tức giận

Cựu công tố viên đặc biệt Robert Hur tuyên thệ làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Ba.

Cựu cố vấn đặc biệt Robert K. Hur tuyên thệ làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Washington, D.C., vào thứ Ba. (Giành được hình ảnh McNamee/Getty) (Giành được McNamee qua Getty Images)

Quyết định của công tố viên đặc biệt không đề xuất cáo buộc chống lại Biden đã khiến một số thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện tức giận, bao gồm cả Dân biểu Tom McClintock của California, người cho rằng Hur đã đặt ra một tiền lệ “đáng sợ” với lý do của mình rằng tổng thống sẽ trình diện trước bồi thẩm đoàn. với tư cách là một “người đàn ông lớn tuổi có trí nhớ kém”.

“Tôi muốn nói rõ điều này: Bây giờ có được phép mang các tài liệu tuyệt mật về nhà, cất chúng trong gara của tôi và đọc một phần trong đó cho bạn bè và cộng sự nghe không?” McClintock hỏi Hur. “Tất cả những gì tôi phải làm khi bị bắt quả tang đang mang tài liệu mật về nhà là nói: ‘Tôi xin lỗi, ông Hur, nhưng tôi già rồi, trí nhớ của tôi không còn tốt nữa’? Đây là học thuyết mà bạn đã thiết lập trong luật pháp của chúng tôi và nó thật đáng sợ.”

“Mục đích của tôi chắc chắn không phải là thiết lập bất kỳ loại học thuyết nào,” Hur trả lời. “Tôi có một nhiệm vụ cụ thể, tôi có một bộ bằng chứng cụ thể để xem xét và đưa ra phán quyết đối với một bộ bằng chứng cụ thể và đó là những gì tôi đã làm.”

Đảng Dân chủ đối chiếu sự hợp tác của Biden với cáo buộc cản trở của Trump

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong hội đồng do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã tìm cách coi việc Hur mô tả sự nhạy bén về tinh thần của Biden như một sự bôi nhọ không cần thiết đối với tổng thống khi ông đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

Họ liên tục chỉ ra sự hợp tác của Biden với cuộc điều tra của Hur về việc anh ta xử lý các tài liệu mật – trải qua hơn 5 giờ phỏng vấn trong khoảng thời gian hai ngày – và đối chiếu điều đó với cựu Tổng thống Donald Trump, người bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra liên bang về ông ta. xử lý tài liệu nhạy cảm được tìm thấy tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Fla., sau khi ông rời nhiệm sở.

Dân biểu Đảng Dân chủ Ted Lieu của California đã hỏi Hur một loạt câu hỏi có hoặc không để nêu bật sự khác biệt giữa phản ứng của Biden và Trump đối với các cuộc điều tra tài liệu mật.

Liễu: Ông có thấy Tổng thống Biden chỉ đạo luật sư của mình nói dối FBI không?

Hur: Chúng tôi không xác định được bằng chứng nào như vậy.

Liễu: Ông có thấy Tổng thống Biden chỉ đạo luật sư của mình tiêu hủy tài liệu mật không?

Hur: Không.

Liễu: Ông có thấy Tổng thống Biden chỉ đạo trợ lý riêng của mình di chuyển các hộp tài liệu để giấu FBI không?

Hur: Không.

Liễu: Bạn có thấy rằng Tổng thống Biden đã chỉ đạo trợ lý riêng của mình xóa đoạn phim camera an ninh sau khi FBI yêu cầu đoạn phim đó không?

Hur: Không.

Liễu: Bạn có thấy rằng Tổng thống Biden đã đưa một bản đồ mật liên quan đến một hoạt động quân sự đang diễn ra cho một phụ tá chiến dịch không được thông quan không?

Hur: Không.

Liễu: Ông có thấy Tổng thống Biden có âm mưu cản trở công lý không?

Hur: Không.

Liễu: Ông có phát hiện Tổng thống Biden có âm mưu che giấu không?

Hur: Không.

“Mỗi hoạt động tôi vừa trình bày đều mô tả những gì Donald Trump đã làm,” Lieu nói với Hur. “Ngược lại, Tổng thống Biden đã bàn giao tài liệu không chậm trễ và tuân thủ đầy đủ các điều tra viên.”

Schiff chỉ trích việc Hur đặt câu hỏi về trí nhớ của Biden

Adam Schiff phát biểu trong phiên điều trần ở Capitol Hill. (Jacquelyn Martin/AP)

Dân biểu Adam Schiff phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba trên Đồi Capitol. (Jacquelyn Martin/AP) (Báo chí liên kết)

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, một đảng viên Đảng Dân chủ từ California, đã chất vấn Hur về quyết định đưa đánh giá về khả năng tinh thần nhạy bén của Biden vào báo cáo cuối cùng của mình.

“Bạn không được sinh ra ngày hôm qua; bạn hiểu chính xác những gì bạn đang làm,” Schiff nói. “Bạn không thể nói với tôi rằng bạn quá ngây thơ khi nghĩ rằng lời nói của mình sẽ không tạo ra một cơn bão lửa chính trị.

“Chắc hẳn bạn đã hiểu tác động của lời nói của mình,” anh ấy tiếp tục. “Ô của bạnNếu ý kiến cá nhân, mang tính định kiến, chủ quan của tổng thống, ý kiến mà bạn biết sẽ bị đối thủ chính trị của ông khuếch đại. Bạn phải hiểu điều đó và dù sao thì bạn cũng đã làm được.”

“Nghị sĩ, những gì bạn đang đề xuất là tôi định hình, làm sạch, bỏ qua một số phần lý luận của mình,” Hur nói trước khi Schiff cắt ngang.

“Bạn đã lựa chọn,” Schiff nói. “Đó là một lựa chọn chính trị; đó là sự lựa chọn sai lầm.”

Hur nói rằng báo cáo của ông không phải là sự miễn tội

Robert Hur làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Washington, D.C., hôm thứ Ba. (Nathan Posner/Anadolu qua Getty Images) (Anadolu qua Getty Images)

Robert Hur làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Washington hôm thứ Ba.

Robert Hur làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ở Washington, D.C., hôm thứ Ba. (Nathan Posner/Anadolu qua Getty Images) (Anadolu qua Getty Images)

Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng cho rằng quyết định không đề xuất cáo buộc hình sự của Hur là “sự minh oan” cho Biden – một khẳng định mà Hur phủ nhận.

Trong một cuộc trao đổi đặc biệt gay gắt, Hạ nghị sĩ Pramila Jayapal, một đảng viên Đảng Dân chủ đại diện cho bang Washington, đã đọc to các phần trong báo cáo của Hur nói rằng ông không có bằng chứng buộc tội Biden và nói rằng chúng tương đương với sự miễn tội.

“Tôi không minh oan cho anh ấy,” Hur xen vào. “Từ đó không xuất hiện trong báo cáo của tôi.”

Raskin chỉ trích đảng Cộng hòa vì đã tổ chức một phiên điều trần ngay từ đầu

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một đảng viên Đảng Dân chủ đến từ Maryland, đã sử dụng một phần thời gian quy định của mình cho các câu hỏi nhằm chọc tức các đảng viên Đảng Cộng hòa vì điều mà ông mô tả là một “cảnh tượng” trong khi Trump thân thiện với những nhân vật độc tài như Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, người mà cựu tổng thống đã ăn tối ở Mar-a-Lago vào cuối tuần.

“Đó chính là mục đích của tất cả những điều này,” Raskin nói. “Đó là việc cố gắng che mắt nước Mỹ vì những kẻ bạo chúa và độc tài trên thế giới đang tuần hành ngày hôm nay. Vậy ai là người chiến thắng với cảnh tượng đáng xấu hổ lố bịch này? Orbán thắng. [Tổng thống Nga Vladimir] Putin thắng. [Chủ tịch Trung Quốc] Tập [Jinping] thắng. Những kẻ bạo chúa trên thế giới giành chiến thắng. Họ có thêm một lý do để ca ngợi Donald Trump và những người theo giáo phái của ông ấy, những người đã hoàn toàn lạc lối.”

784160cookie-check5 điểm rút ra từ phiên điều trần về cuộc điều tra tài liệu mật của ông Biden