Wednesday, May 22, 2024
HomeDU LỊCHSinh viên Việt ở Canada không muốn về nước tránh dịch?

Sinh viên Việt ở Canada không muốn về nước tránh dịch?

VOA

Mặc dù chỉ là du học sinh nhưng các bạn trẻ Việt Nam đang học tập ở Canada được chính phủ nước này hỗ trợ đầy đủ về tài chính và chăm sóc y tế, nên họ cảm thấy yên tâm ở lại và không cần về nước tránh dịch, một du học sinh Việt ở Canada cho VOA biết.

Trong thời gian qua Việt Nam đã chứng kiến làn sóng người Việt ở các nước phương Tây mà trong đó phần nhiều là du học sinh ồ ạt đổ về nước tránh dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát dữ dội ở các nước này trong khi Việt Nam được cho là đã kiểm soát được dịch bệnh.

Hiện Canada đang xếp thứ 14 thế giới về số ca nhiễm virus corona, với trên 78.000 ca, và nhiều khả năng sẽ vượt con số Trung Quốc báo cáo. Trong khi đó, với gần 6.000 ca tử vong, quốc gia Bắc Mỹ này đã vượt số tử vong Trung Quốc chính thức công bố.

Hỗ trợ tiền bạc

Từ thành phố Calgary, tỉnh Alberta, anh Nguyễn Huy Cường, sinh viên năm cuối tại Học viện Kỹ thuật miền Nam Alberta, cho biết kể từ khi Canada phải phong tỏa để ngăn dịch, chính phủ nước này ‘đã có những biện pháp rất nhanh chóng để hỗ trợ người dân’.

Theo lời anh thì kể từ giữa tháng Ba, tất cả những người có đi làm có đóng thuế ở Canada – cho dù là sinh viên đi làm việc tạm thời – đã được nhận số tiền hỗ trợ là 2.000 đô la Canada mỗi tháng trong vòng 4 tháng. Điều kiện được nhận trợ cấp là bị mất việc vì Covid-19 và tổng thu nhập trong năm vừa qua đạt tối thiểu là 5.000 đô la.

“Chỉ cần đăng nhập trên mạng sau vài cú nhấp chuột là sau khoảng 48h là sẽ nhận được tiền,” anh Cường nói.

Anh cho biết với số tiền 2.000 đô la Canada/tháng, ở thành phố có mức chi phí sinh hoạt thấp như ở Calgary thì ‘quá đủ cho những người độc thân’ như anh.

Anh Cường, ngoài đi học, cũng đi làm tự do (freelancer) về xây dựng trang web và marketing trực tuyến. Anh có đóng thuế đầy đủ nên được nhận khoản trợ cấp này, anh nói.

“Chính sách của chính phủ hỗ trợ rất tốt, cho nên người dân có sự an tâm về mặt tinh thần cũng như về mặt tài chính. Họ cũng hợp tác với chính phủ để dập tắt đợt khủng hoảng này,” anh nói và cho biết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng được hỗ trợ 10.000 đô la Canada cộng với được cho vay không lãi suất 30.000 đô la Canada.

Tuy nhiên, anh Cường cho biết thêm, những sinh viên nào đi ‘làm chui’ ở các nhà hàng, tiệm làm móng và lãnh tiền mặt, không đóng thuế, thì ‘khi gặp tình cảnh này họ không có cách nào nhận được trợ cấp của chính phủ mặc dù họ cũng có đi làm và bị mất việc vì dịch’.

Khám chữa bệnh miễn phí

Ngoài vấn đề tài chính, các du học sinh ở Canada cũng không phải lo về việc khám chữa bệnh nếu chẳng may bị mắc Covid-19, du học sinh này cho biết.

Theo sắc lệnh của Thủ tướng Justin Trudeau, anh Cường nói, tất cả mọi người sinh sống và học tập ở Canada, không phân biệt là công dân hay không phải công dân, có đi làm hay không đi làm, đều được xét nghiệm virus corona và điều trị miễn phí.

“Nếu mình cảm thấy có triệu chứng thì cần gọi vào đường dây nóng 811 sẽ có người đến giúp mình xét nghiệm hoàn toàn miễn phí. Nếu bị nhiễm thì sẽ được nhập viện điều trị được đài thọ 100% viện phí,” du học sinh này cho hay.

Trước khi có sắc lệnh này của Thủ tướng Trudeau, tỉnh Alberta chỗ anh ở có gói hỗ trợ 1.000 đô la Canada cho những ai có những vấn đề về sức khỏe liên quan đến Covid-19, anh cho biết.

“Chỉ cần trả lời các câu hỏi đánh giá về tình trạng sức khỏe. Nếu mình có những hiện tượng như ho sốt và sau khi được kiểm chứng thì sẽ nhận được tiền hỗ trợ,” anh nói.

“Mình thấy may mắn được học tập và sinh sống ở một quốc gia mà chính phủ đặt vấn đề con người lên hàng đầu,” anh bày tỏ cảm kích. (26:25)

Bên cạnh đó, để giúp cho các sinh viên giảm áp lực tài chính, ngôi trường mà anh Cường đang theo học ‘đã cho phép sinh viên trả học phí theo nhiều giai đoạn’, cũng theo lời anh.

Tuy nhiên, một khó khăn mà các du học sinh gặp phải trong mùa dịch là chỗ ở, nếu như trước đó họ ở trong ký túc xá và bị nhà trường yêu cầu phải dọn ra để chống dịch, anh cho biết.

“Ở Calgary có rất nhiều người Việt. Các bạn sinh viên Việt Nam có thể nhờ cộng đồng giúp đỡ họ tìm nhà,” anh nói.

“Một số chợ bị đóng cửa do có người nhiễm bệnh. Một số bạn đã đi chợ đó quen rồi, giờ phải tìm chỗ khác và phải di chuyển rất xa, mà trong thời điểm mùa đông rất khó khăn trong việc đi lại,” anh nói thêm.

Có muốn về nước?

“Sau khi chính phủ hỗ trợ mình rất nhiều quyền lợi như vậy thì bản thân em và các bạn khác rất tự tin để tiếp tục sinh sống ở đây,” anh nói thêm và cho biết việc học của anh cũng đã chuyển qua học trực tuyến nên không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, theo lời anh, có những du học sinh qua Canada học chương trình phổ thông như highschool (tức trung học) mà không có người thân, phải thuê trọ hay sống cùng người Canada (homestay) thì trong tình huống này họ ‘rất muốn về nước với cha mẹ’.

Một lý do khác khiến cho du học sinh tại Canada, dù không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, cũng không muốn về nước tránh dịch là ‘sợ mất cơ hội xin giấy phép làm việc ở Canada’.

Theo lời anh trong bối cảnh chính phủ Canada đang cho mở cửa lại từng phần thì cho đến nay ‘Chính phủ làm cho người dân yên tâm rất nhiều’.

Tuy nhiên, một vấn đề mà du học sinh này cho rằng Canada làm chưa tốt là ‘không mạnh tay xử phạt những ai vi phạm lệnh cách ly xã hội’.

Về chế tài đối với những ai vi phạm quy định giãn cách ly xã hội tại Canada, anh Cường cho biết: “Thời điểm cách ly mà em thấy nhiều người vẫn ra ngoài. Có một số cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận vẫn cố tình mở cửa.”

“Không thấy cảnh sát đi tuần tra và phạt những người vi phạm như bên Trung Quốc họ làm.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular