SANTORINI – MYKONOS – NHỮNG HÒN ĐẢO THẦN TIÊN của HY LẠP (1)

0
192
Từ trên ban công của khách sạn ngó ra biển ở Oia. Photo by Giao Thanh Pham

Giao Thanh Pham

Khi du khách đặt chân đến Hy Lạp, Santorini là điểm mà người ta chọn đến trước tiên, chúng tôi làm ngược lại, để dành những điểm đến này lại sau cùng, vừa để ngắm cảnh đẹp bình minh và hoàng hôn, sau nữa là để thư thái nghỉ ngơi trước khi trở về.

Có 3 phương tiện để từ đất liền ra đảo:

– Tàu thường loại ferries, chở người, hàng hóa và xe cộ. Đi loại tàu này tuy rẻ nhưng rất chậm, thường phải mất từ 6 đến 7 tiếng đồng hồ chưa kể đến thời gian lên xuống. Kể như là mất trọn ngày, đi về mất 2 ngày.

– Tàu cao tốc loại speed boats, cũng chở người, hàng hóa và xe cộ nhưng nhỏ hơn và ít hơn, máy mạnh chạy tốc độ cao. Đi tàu loại này thường cắt ngắn thời gian hơn nửa, mất khoảng 2.5 tiếng đồng hồ. Kể như cũng mất già nửa ngày. Kẹt một cái là chuyến sớm nhất sẽ khởi hành từ bến cảng ở Athens, ra tới đảo thường là 3,4 giờ chiều. Giá vé cho loại phương tiện di chuyển này khá cao.

– Đi máy bay. Đây là phương tiện ra đảo nhanh nhất, ít tốn thời giờ nhất nhưng giá vé lại cao nhất. Bên khu vực này, cái khổ là người ta bán vé máy bay với giá riêng nhưng chỉ cho hành khách mỗi người một cái xách tay nhỏ và một cái carry-on không được nặng quá 8kg. Muốn gởi những valise đồ đem theo, tối đa là 23kg thì giá cước phí thường cao bằng 2/3 giá vé máy bay cho người. Chúng tôi thay đổi ý định nhiều lần và cuối cùng phải mua vé vào phút chót, bay chỉ 45 phút nhưng phải trả $760.00 cho 2 người tính luôn 2 valise ký gởi. Mua trước khoảng 1 tháng, chỉ phải trả khoảng $400.00 cho 2 người tính luôn 2 kiện hành lý 23kg/ea.

Phi trường Santorini.
Photo by Giao Thanh Pham

Chúng tôi ra phi trường Athens vào buổi trưa, trả xe xong check-in, mọi viêc diễn ra xuông sẻ. Boarding thì phải đi xe bus ra phi đạo máy bay chờ sẵn. Từ xa, khoảng 100 mét, trước mặt chúng tôi là chiếc máy bay 2 động cơ cánh quạt nổ ầm ầm đến hết hồn. Nhớ lại năm 2016 chúng tôi đi từ phi trường ở Chiangmai Thái lan qua Luang Prabang của Lào, cũng được tiếp đón bằng một chiếc máy bay 2 động cơ cánh quạt, nhỏ xíu, ồn như xe … ba gác máy, một trải nghiệm khó quên.

Giờ lại gặp anh này, to hơn, cồng kềnh hơn và ầm ĩ hơn. Những cái chóng quạt to như cái cửa nhà quạt phần phật, nhìn thấy ớn. Nó mà văng ra cái, chém chết cũng chục mạng là ít. Làm sao hơn được bây giờ, thôi thì đành nhắm mắt đưa chân. Mấy hôm nay trời trở gió, chiếc máy bay ì ạch nặng nề chạy lấy trớn mãi mới cất cánh lên được. Mỗi cơn gió thổi qua là chiếc máy bay chao đảo, nhồi lên và rơi xuống đến tím tái mặt mày.

Rồi thì cũng đến được phi trường Santorini vào 2 giờ chiều, mất thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa để mướn xe, ra khỏi phi trường lái đến căn nhà 2 phòng ngủ 1 phòng tắm khá rộng rãi thuê qua AirBnB là vừa đúng 2:30 chiều. Thời tiết mấy hôm nay thay đổi vừa gió vừa lạnh lại có chút mưa. Đến Satorini cũng vậy, gió kinh hoàng và lạnh khinh khủng.

Oia.
Photo by Giao Thanh Pham

Căn nhà nằm trên một mảnh vườn rộng hơn 2 mẫu ta, khoảng 24 ngàn mét vuông. Chủ nhà còn có một căn nhà khác nằm ở phía sau, cả 2 căn còn khá mới và sạch sẽ. Ở Santorini, chủ yếu là trồng nho, nhưng là loại nho nằm thẳng trên mặt đất nhìn rất ngộ. Cứ vào mùa Đông, người ta cắt sạch cành mới đâm ra từ vụ mùa trước. Mới bước vào mùa Xuân nên vườn nho xơ xác chỉ trơ ra những cái gốc đen đủi già nua với vài ba cái chồi non. 

Khó có thể tưởng tượng được là trong vòng 5 tháng, từ tháng 4 tới tháng 9 tháng 10 là có nho để thu hoạch. Anh chủ nhà kể chuyện cho biết thời tiết ở đây khô, gió nhiều và nắng gắt, không thể trồng nho theo giàn như ta thường thấy, vì nắng và không đủ nước, cây chết khô là chuyện thường. Nho bò dưới đất, thì cành lá được cuộn tròn theo gốc và che phủ cho gốc cũng như cho quả được mát và khỏi bị cháy. 

Người trồng nho còn phải có kinh nghiệm đoán được thời tiết của năm, để biết tỉa cành và giữ cho có khoảng bao nhiêu quả, nếu để nhiều trái quá, mà ít mưa, nắng khô cao, kể như mất mùa. Ở đây hầu như nhà nào cũng có vườn nho và một cái vườn nho nhỏ để trồng những loại rau chịu được cát nóng và thời tiết lạnh. Cây cà tím ở đây nhìn cũng rất lạ, không giống như những loại cà tím bên mình. Quanh nhà, người ta còn trồng những cây Sung Mỹ (figs), trái nhỏ và chắc. Nói chung, những hòn đảo của Hy Lạp chỉ có đất khô cằn, đá dăm, nắng và gió. Nhà ai gần biển, gần phố xá thì dồn mọi nỗ lực cho ngành du lịch phục vụ du khách, tránh được cái kiếp nông dân.

Photo by Giao Thanh Pham
Điểm cao nhất của thị trấn Fira.

Santorini là hòn đảo lớn nhất trong số mấy chục hòn đảo có người sinh sống ở Hy Lạp, tuy nhiên, chỉ cần lái xe độ tiếng đồng hồ là bạn đã đi hết một vòng của hòn đảo. Từ điểm cực Nam (ngọn hải đăng bé xíu) tới điểm cực Bắc nơi tất cả du khách thường kéo đến để chụp những tấm hình đẹp như tranh vẽ, thị trấn có tên Oia, đọc như tiếng Việt nhưng bỏ đi chữ O phía trước … I A chỉ có khoảng chưa tới 50 cây số. Ở đây, dân cư chiếm tới 60% dân số, họ tập trung cả vào những công việc phục vụ cho du khách, từ khách sạn đến quán ăn, từ tiệm bán đồ lưu niệm đến tours du lịch. 

Giá cả ở Hy Lạp cũng không quá đắt, trừ khi mướn du thuyền cho riêng mình đi vòng quanh đảo, khoảng 6 tiếng từ 2 giờ chiều tới lúc mặt trời lặn, giá trung bình là 350 đô la. Ở những nhà hàng sang trọng chiếm những vị trí ngon nhất để chụp hình trong thị trấn, giá của một dĩa thức ăn hải sản hoặc thịt bò, thịt bê hay thịt cừu, cũng chỉ trên dưới 25 đô la. Cứ mua một dĩa thức ăn và một ly nước là tha hồ được xếp hàng chụp hình.

Từ trên ban công của khách sạn ngó ra biển ở Oia.
Photo by Giao Thanh Pham

Ở Santorini không có khách sạn 5 sao, cũng chẳng có khách sạn 4 sao nhưng thường chỉ là các khách sạn nhỏ độ hơn chục phòng. Lượng du khách đến Santorini bằng đường bộ rất ít, hầu hết khách đổ xuống từng đợt vài ngàn người là từ những chiếc cruise ships khổng lồ đến từ những bến cảng ở Âu Châu. Mùa này còn chưa đông du khách cho lắm nhưng mỗi khi có một chiếc cruise ship đến bến cảng Skala ngay tại Caldera Cliffs thuộc thị trấn Fira thả khách, là vài ngàn người xuất hiện, ngập kín khu vực. Có khá nhiều điểm để chụp hình đẹp ở Oia như:

1. Khách sạn Kastro Oia House, có hồ bơi và nhà hàng riêng nằm chìa ra vách núi. Ở đây, khách có thể chụp được những tấm hình tuyệt vời nhất mà người ta thường khoe trên TikTok, Instagram, Twitter và Facebook. Khách sạn này còn có một màu nổi bật, màu đất nung, rất dễ kiếm ra.

2. Mỏm Vách Đá Oia (Oia Cliffside)   

3. Anastasis Church, ngôi thánh đường Chính Thống Giáo với cái vòm sơn màu xanh đọt chuối có thể thấy từ xa.

4. Kế đến là Cối Xay Gió Oia (Oia Windmills) 

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/pfbid02QVCNPkZo7V8QsTeoJGmZuK6Az9oXdVuKLsgX4kyxz55RjARedgX7hsy5hLk7SBBMl

709400cookie-checkSANTORINI – MYKONOS – NHỮNG HÒN ĐẢO THẦN TIÊN của HY LẠP (1)