SAN UK LING: TRẠI GIAM SINH VIÊN HỒNG KÔNG

0
367
SAN UK LING: TRẠI GIAM SINH VIÊN HỒNG KÔNG
Gần đây, có nhiều người đã quan tâm đến sự kiện các sinh viên của đại học Bách khoa Hồng Kông “bị bắt và đưa qua biên giới” Trung Quốc. Điều đó có thể coi như là một sự phỏng đoán. Trên thực tế, một số đông các sinh viên biểu tình bị bắt giữ trong tuần qua đã bị đưa đến San Uk Ling.

Sự kiện khởi đầu từ tài khoản Twitter của @Woppa1Woppa đăng một “clip” ngắn, hôm thứ Hai 18/11, quay lại hình ảnh cảnh sát Hồng Kông áp giải một số người lên tàu điện của hệ thống MTR, khung cảnh có thể là trạm Hung Hom, gần Đại học Bách Khoa.

Hung Hom là trạm đầu tiên của tuyến đường phía Đông, và sự lo lắng ở hai trạm cuối là Lo Wu và Lok Ma Chau nằm sát biên giới Hồng Kông và Thâm Quyến. Ngay lập tức, sự kiện được chia sẻ nhanh chóng trên mạng, và các nhà hoạt động rất quan tâm về an ninh của những người đã bị áp giải.

Các bạn nào từng đến Hồng Kông có lẽ biết được Lo Wu và Lok Ma Chau là trạm kiểm soát biên giới vào Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu các bạn biết rõ hơn nữa về Hồng Kông, ở gần nơi đó còn có trại giam San Uk Ling, một trung tâm cũ trước đây đã giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp, hầu hết đến từ Trung Quốc.

Trước số lượng đông người biểu tình bị bắt và chờ ra tòa, các phòng giam tại đồn cảnh sát Hồng Kông không đủ khả năng; vì thế San Uk Ling, với sức chứa đến 600 người, đã được cảnh sát sử dụng nhiều lần kể từ tháng 8 vừa qua, và đã bị các nhà hoạt động đối lập lên án.

Nếu nói về lịch sử có liên quan đến Việt Nam. Vào cuối năm 1989, trung tâm San Uk Ling đã biến thành một cơ sở đặc biệt, được thiết kế để giam những thuyền nhân Việt Nam bị bắt buộc hồi hương vì không có quy chế tị nạn.

Ba mươi năm sau, nó lại được sử dụng để giam giữ những người chống lại Trung Quốc để bảo vệ tự do và dân chủ của Hồng Kông.

Đoạn phim (3:20 phút) dưới đây sẽ nói về San Uk Ling.

Fb Người Đà Lạt Xưa
November 23, 2019
.

SAN UK LING: TRẠI GIAM SINH VIÊN HỒNG KÔNG Gần đây, có nhiều người đã quan tâm đến sự kiện các sinh viên của đại học Bách khoa Hồng Kông "bị bắt và đưa qua biên giới" Trung Quốc. Điều đó có thể coi như là một sự phỏng đoán. Trên thực tế, một số đông các sinh viên biểu tình bị bắt giữ trong tuần qua đã bị đưa đến San Uk Ling.Sự kiện khởi đầu từ tài khoản Twitter của @Woppa1Woppa đăng một "clip" ngắn, hôm thứ Hai 18/11, quay lại hình ảnh cảnh sát Hồng Kông áp giải một số người lên tàu điện của hệ thống MTR, khung cảnh có thể là trạm Hung Hom, gần Đại học Bách Khoa.Hung Hom là trạm đầu tiên của tuyến đường phía Đông, và sự lo lắng ở hai trạm cuối là Lo Wu và Lok Ma Chau nằm sát biên giới Hồng Kông và Thâm Quyến. Ngay lập tức, sự kiện được chia sẻ nhanh chóng trên mạng, và các nhà hoạt động rất quan tâm về an ninh của những người đã bị áp giải. Các bạn nào từng đến Hồng Kông có lẽ biết được Lo Wu và Lok Ma Chau là trạm kiểm soát biên giới vào Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu các bạn biết rõ hơn nữa về Hồng Kông, ở gần nơi đó còn có trại giam San Uk Ling, một trung tâm cũ trước đây đã giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp, hầu hết đến từ Trung Quốc.Trước số lượng đông người biểu tình bị bắt và chờ ra tòa, các phòng giam tại đồn cảnh sát Hồng Kông không đủ khả năng; vì thế San Uk Ling, với sức chứa đến 600 người, đã được cảnh sát sử dụng nhiều lần kể từ tháng 8 vừa qua, và đã bị các nhà hoạt động đối lập lên án.Nếu nói về lịch sử có liên quan đến Việt Nam. Vào cuối năm 1989, trung tâm San Uk Ling đã biến thành một cơ sở đặc biệt, được thiết kế để giam những thuyền nhân Việt Nam bị bắt buộc hồi hương vì không có quy chế tị nạn.Ba mươi năm sau, nó lại được sử dụng để giam giữ những người chống lại Trung Quốc để bảo vệ tự do và dân chủ của Hồng Kông.Đoạn phim (3:20 phút) dưới đây sẽ nói về San Uk Ling.Fb Người Đà Lạt Xưa November 23, 2019.

Posted by Người Đà Lạt Xưa on Saturday, November 23, 2019

491920cookie-checkSAN UK LING: TRẠI GIAM SINH VIÊN HỒNG KÔNG