Rút ra điều gì khi bí thư, chủ tịch Lâm Đồng bị bắt.

5
27
Toàn cảnh khu vực dự án Sài Gòn Đại Ninh ở huyện Đức Trọng. Ảnh : NLD

Thanh Hieu Bui

 Dự án Sài Gòn Đại Ninh trên Lâm Đồng phía Nam Đà Lạt  có diện tích 3.595 héc ta, được chấp nhận đầu tư vào năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Ban đầu dự án do công ty Phương Nam của ông Hoàng Văn Thành, sau đó đổi tên sang cho bà Phan Thị Hoa vào năm 2017. Trong suốt những năm này dự án hầu như bỏ hoang. Lúc này nhóm Nguyễn Công Khế, Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đang có dự án đất đai trên Lâm Đồng. Nhóm này đã bày mưu để chính phủ ra lệnh thu hồi dự án để cho Cao Trí đầu tư. Khế có dự án ở xã Đơn Dương sát với dự án Sài Gòn Đại Ninh. Dự án mang tên khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl cũng đang bỏ hoang.  Còn Đặng Lê Nguyên Vũ cũng tương tự khi có vố số dự án nghỉ dưỡng, sinh thái ở Lâm Đồng cũng bỏ hoang.

Bọn Khế và Vũ tính nước nếu Trí nhảy vào, phát triển dự án Đại Ninh. Thì đất đai, dự án mà hai đang có sẽ tăng giá, chỉ cần phân lô bán cũng thu bộn tiền, chẳng phải đầu tư gì cho mệt.

Trong tất cả các cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, bên thắng cuộc sẽ “tịch thu” chiến lợi phẩm để chia chác, và đây là thời điểm thích hợp nhất để tống Nguyễn Công Khế vào tù.

Trí là hậu cần của kinh tài của Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bình. Khế và Vũ cũng vậy. Nghe các chiến hữu trình bày và có sự cố vấn của chuyên gia tài chính Don Lam bày vẽ cách có tiền làm. Kế hoạch ngay lập tức được triển khai.

Tháng  6/ 2020 ông phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo ông phó thanh tra chính phủ Trần Văn Minh ra quyết định 929 lệnh cho Lâm Đồng thu hồi dự án này, lấy đất về cho tỉnh quản lý. Phan Thị Hoa rụng rời chân tay khi nghe quyết định 929, đúng lúc ấy Cao Trí mò đến xin mua lại dự án đang có quyết định đình chỉ với giá hơn 2 nghìn tỷ. Tiền do Donlam cho mượn nóng.

Hoa bán vội cho Trí.

Trí mua rồi, làm đơn xin Lâm Đồng xem xét, theo lệnh của Trương Hoà Bình, đơn được đưa lên thanh tra chính phủ. Trương Hoà Bình chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng kiến nghị sửa kết luận thanh tra, cho dự án tiếp tục. Tỉnh làm công văn đề nghị, được thanh tra chính phủ chấp nhận. Quyết định sửa này chỉ trước vài ngày Trương Hoà Bình bàn giao chức phó thủ tướng ( mặc dù không trúng uỷ viên BCT, đồng nghĩa phải về, nhưng Bình ngồi mãi tới tận tháng 8 năm 2021, khi sửa quyết định thanh tra xong mới chịu bàn giao chức phó thủ tướng)

Thế là Trí có dự án trong tay. Mới gọi Trương Mỹ Lan đến mua lại dự án. Ép Lan phải thực hiện dự án này để các dự án của bọn Khế, Vũ được ăn theo.

Lan bỏ ra 3000 tỷ để mua dự án Đại Ninh.  Trí ăn dư ngót nghìn tỷ, đủ chia chác cho các chiến hữu của mình. Tất cả ngồi chờ Lan phát triển Đại Ninh để ăn theo tiếp dự án của mình.

Ai ngờ lãnh đạo mới khoá 13, xem xét lại sai trái trong vụ thanh tra dự án này.

Trần Văn Minh là thanh tra chính phủ , người ký giấy thanh tra theo lệnh của Trương Hoà Bình thấy nguy cơ bị bắt, được đồng bọn hứa hẹn lo cho con trai, Minh chấp nhận tự vẫn để thoát trách nhiệm cho Trương Hoà Bình.

Trần Văn Minh ở Quảng Ngãi, Trần Văn Hiệp chủ tịch Lâm Đồng người Quảng Nam, bí thư Trần Đức Quận cũng người Quảng Nam. Toàn đồng hương dây mơ rễ má với Nguyễn Công Khế và Nguyễn Xuân Phúc.

Phúc lên thủ tướng nhờ công Nguyễn Công Khế móc nối với Trương Tấn Sang. Khi Phúc làm thủ tướng đưa người Quảng Nam lên nắm bí thư, chủ tịch Lâm Đồng. Đương nhiên Phúc phải làm ngơ vụ này.

Quận và Hiệp bị Khế gọi đến nhà, nói rõ vụ Đại Ninh là các ông anh lớn làm, cứ thế làm theo mà nhận tiền lại quả. 

Giờ cả Quận và Hiệp, hai chiến sĩ Quảng Nam ngồi trong tù với Nguyễn Cao Trí vì dự án Đại Ninh.

Nói chung số anh Quận là số chết, khi được các đàn anh Khế và Bảy Phúc đưa lên làm bí thư Lâm Đồng, làm con cờ cho các anh lớn. Không nghe theo không được, nghe theo thì các anh hạ cánh an toàn, còn ở lại lĩnh hậu quả. Nay các anh bảo làm kiến nghị thu hồi, mai các anh bảo làm kiến nghị sửa đổi không thu hồi. Kiếp bí thư, chủ tịch tỉnh cũng nhục. 

Lẽ ra chức bí thư Lâm Đồng phải thuộc về bà Huỳnh Thị Ánh Xuân, bà Xuân là con ông Huỳnh Minh Nhựt. Ông Nhựt hoạt động từ thời VNCH, năm 1967 đã làm bí thư khu Nam Lâm Đồng ( Tuyên Đức cũ) sau 1975 làm  phó bí thư Đà Lạt đến năm 1982. Bà Xuân về lý lịch và truyền thống, cũng như bằng cấp và sự gắn bó với Lâm Đồng vượt trội so vơi ông Quận.

Bà Xuân đang làm phó bí thư thường trực tỉnh Lâm Đồng thì bị chuyển xuống làm bí thư Đà Lạt, còn Quận đang làm bí thư Đà Lạt nhảy lên làm phó bí thư thường trực tỉnh Lâm Đồng, để tiếp quản ghế bí thư.

Nếu bà Xuân không bị giáng hạ xuống, làm phó bí thư trường trực Lâm Đồng và làm bí thư, chắc hẳn phe Khế, Phúc, Tư Sang, Hoà Bình không dễ dàng làm được vụ Đại Ninh. 

Nhìn từ trường hợp của bí thư Quận và chủ tịch Hiệp rút ra những vấn đề nghiêm trọng sau.

Chính sách cán bộ lãnh đạo từ tỉnh khác về là kẽ hở cho những kẻ cấp cao rải người của mình đi các nơi, nắm giữ quyền lực ở các địa phương. Chúng ta cần phải đặt câu hỏi, tại sao những địa phương có người làm lãnh đạo cao cấp thì chỉ người ở địa phương ấy làm bí thư tỉnh như Long An, Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá. Nếu nói luân chuyển lãnh đạo người nơi khác về, tại sao những nơi này không có người nơi khác về làm bí thư. Ngược lại những người ở tỉnh này lại đi làm bí thư ở tỉnh khác ?

Đây không những là sự bất công, mà còn là mấu chốt cho việc hình thành thế lực vùng miền.  Đại hội tới đảng CSVN cần phải sửa sai, thay đổi chính sách cán bộ để hạn chế yếu điểm này. Nếu không, khi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mất đi, thế lực vùng miền mới hình thành thì sẽ thành nếp, muôn đời nữa không thể giải quyết được. Bài học của Quảng Nam, Long An gây hậu quả thế nào, ngày hôm nay rõ tận mắt.

Còn 2 năm nữa mới đến đại hội, cần phải khắc phục ngay chính sách cán bộ là người nơi khác chuyển về.

Còn vấn đề nữa là cần quyết tâm loại bỏ Donlam ra khỏi những dính dáng đến lãnh đạo cấp cao. Từ hai đời thủ tướng trước là Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc đều qua lại với Don Lâm, thậm chí cho tên này làm trong tổ tư vấn về chính sách kinh tế, dẫn đến nền kinh tế Việt Nam ngày nay ra sao ai cũng biết, giờ lại đến Phạm Minh Chính tiếp tục vết xe đổ này. Don Lâm là hiện thân của thế lực maphia tài chính quốc tế, chúng cử Donlam bám sát chính phủ Việt Nam các thời kỳ, rình những lúc khó khăn, thiếu thốn để đứng ra cho vay nợ lãi giá cao, hoặc thâu tóm những dự án béo bở do Việt Nam túng quẫn gán đi.

………………..

Kiều bào góp ý với đảng với tính xây dựng nhé, không đồng ý thì đưa ra ý kiến phản bác. Đừng có mà quy chụp phản động.

776720cookie-checkRút ra điều gì khi bí thư, chủ tịch Lâm Đồng bị bắt.

I do not even know how I ended up here but I thought this post was great I do not know who you are but certainly youre going to a famous blogger if you are not already Cheers

Excellent rhythm, please let me know when you make modifications to your website so I may learn from you. How can I register with a blog website? I was aware of this to some extent, but your broadcast provided me with a comprehensive grasp of it, so the account was really helpful.

Attractive section of content I just stumbled upon your blog and in accession capital to assert that I get actually enjoyed account your blog posts Anyway I will be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently fast