Reuters: Tập đoàn Central (Thái Lan) và các công ty khác đang đàm phán mua cổ phần của Vincom Retail, theo các nguồn tin.

0
65
A woman walks past Vincom center in Hanoi January 15, 2015. REUTERS/Kham/File Photo

Cù Tuấn

Tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup đang thảo luận để bán cổ phần của trung tâm mua sắm của mình khi tìm cách thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năm nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Tư.

Vincom Retail – công ty sở hữu trung tâm mua sắm lớn nhất Việt Nam, do Vingroup kiểm soát gần 60%, có giá trị thị trường là 2,8 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan Central Group và các công ty khác đang đàm phán để mua cổ phần của Vincom Retail.

Ba trong số các nguồn tin cho biết Vingroup sẵn sàng bán phần lớn cổ phần nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và các cuộc thảo luận với những người mua tiềm năng đang diễn ra. Vingroup và Central Group từ chối bình luận. Các nguồn tin từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Dựa trên giá trị thị trường hiện tại của Vincom Retail, một thỏa thuận tiềm năng để mua phần lớn cổ phần có thể đánh dấu một trong những giao dịch M&A lớn nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Các cuộc đàm phán diễn ra khi Vingroup, tập đoàn có các hoạt động kinh doanh trải rộng từ bất động sản, nghỉ dưỡng cho đến ô tô, đang rót hàng tỷ đô la vào cuộc đua phát triển VinFast, nhà sản xuất ô tô điện còn non trẻ, và mở rộng sang Mỹ.

Tháng này, VinFast đã giao 45 chiếc ô tô đầu tiên cho khách hàng tại California, đánh dấu lần bán hàng đầu tiên bên ngoài Việt Nam, hoàn thành gói thầu 5 năm để phát triển một trung tâm sản xuất ô tô tại quốc gia Đông Nam Á này cho các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Reuters đã đưa tin vào đầu tháng 3, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này, rằng công ty bất động sản Vinhomes của Vingroup đang đàm phán để bán tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho Tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand.

Vincom Retail sở hữu 83 trung tâm mua sắm tại Việt Nam – quốc gia có tốc độ tăng trưởng 8% trong năm ngoái và nổi lên là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Cổ phiếu của công ty đã tăng 11% từ đầu năm đến nay so với mức tăng 5% của chỉ số chứng khoán chuẩn.

Vincom Retail, tách ra từ Vingroup, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2017.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid037bFUyLxCYbg76Z5auRopCGPsHnZz7vAx1EqtoPf8aqehnADwXBinK36MCafdia9ml

https://www.reuters.com/markets/deals/vietnams-vincom-retail-stake-sale-talks-with-strategic-investors-sources-2023-03-29/

707740cookie-checkReuters: Tập đoàn Central (Thái Lan) và các công ty khác đang đàm phán mua cổ phần của Vincom Retail, theo các nguồn tin.