Tuesday, July 16, 2024

Phúc át Trọng.

—————————-

Vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ việc Phan Văn Anh Vũ xảy ra cùng một thơì đểm đã mang lại sự so sánh khá lý thú. Một sự giống nhau ở đây là Trịnh Xuân Thanh chỉ trích đích danh Nguyễn Phú Trọng, còn Phan Văn Anh Vũ chỉ trích đích danh Nguyễn Xuân Phúc, cả hai đều phải bỏ trốn trước kẻ thù hùng mạnh và quyền lực .

Để đưa được TXT trở về Hà Nội ra toà xét xử , thoả lòng của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Một chiến dịch bắt cóc đã được thực hiện từ Bộ Công An do tướng Đường Minh Hưng thực hiện, vụ bắt cóc này đã trở thành một vụ khủng hoảng ngoại giao chưa từng có, khiến Việt Nam rất bị mất uy tín trên chính trường quốc tế. Điều khôi hài hơn là khi mang TXT ra xét xử, vụ việc chỉ liên quan đến vài tỷ đồng mà bằng chứng còn chưa rõ.

Vụ đưa Phan Văn Anh Vũ từ Sing về, theo ý định của Nguyễn Xuân Phúc, đã được Phúc thực hiện một cách êm đẹp, Phúc đã ký hợp đồng có lợi cho nhà đầu tư Sing ở Huế, đổi lại việc Singapor đưa Vũ trở lại Việt Nam. Những trợ thủ giúp Phúc đạt được mưu đồ này là những tướng lãnh trong công an, quân đội đều làm gọn ghẽ và kín đáo, không để lại dấu vết gì sự can thiệp của Việt Nam. Qua vụ sắp đặt với Sing đưa Vũ về, người ta có thể thấy Phúc đã quy tụ được rất nhiều sự ủng hộ trong bộ máy đảng CSVN.

Tuy nước Đức và Sing là hai nước hoàn toàn khác nhau, nước Đức là nước không thể mặc cả nếu hành động đó là trái pháp luật, còn với Sing thì điều gì cũng có thể nếu như trả giá tốt. Nhưng dù sao thì người ta vẫn khen Nguyễn Xuân Phúc xử lý êm ái , hiệu quả hơn Nguyễn Phú Trọng rất nhiều.

Đúng như nhận định ở bài trước, nếu Phúc sắp đặt với Sing đưa Vũ về như vậy. Nguyễn Phú Trọng sẽ bị mất mặt vì cách đưa TXT về, và Nguyễn Xuân Phúc sẽ được sự tín nhiệm rất cao trong nội bộ đảng. Quả đúng sự thực diễn ra như vậy, sau khi Sing ép buộc Vũ về, người ta thấy Nguyễn Phú Trọng mất tích trên báo chí . Thay vào đó người ta thấy trên báo chí Nguyễn Xuân Phúc mặt mũi ngông ngênh , đắc chí và đầy vẻ ngạo mạn. Phúc gặp mặt trận tổ quốc nêu đích danh tên Vũ Nhôm và đòi trừng trị, ai cũng hiểu rằng Vũ Nhôm là kẻ đã chỉ trích Phúc và Phúc đã trừng phạt để răn đe các đối tượng khác không tuân phục Phúc.

Ngày 12 tháng 1 năm 2018 quân uỷ trung ương tổ chức gặp cán bộ lão thành, mọi khi việc gặp cán bộ lão thành đều do Trọng đảm nhận, Trọng là chủ tịch quân uỷ trung ương. Nhưng buổi gặp có ý nghĩa quan trọng thể hiện vai trò người đứng đầu quân uỷ này lại không có mặt Trọng, người đứng ra thay mặt quân uỷ là bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Trước đó Nguyễn Xuân Phúc đứng chủ trì buổi ra mắt của bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng, tất cả lãnh đạo bộ quốc phòng đều có mặt buổi ra mắt này và thể hiện sự phục tòng tuyệt đối với Nguyễn Xuân Phúc.

Việc nắm được Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng có nghĩa Nguyễn Xuân Phúc đang dần tới nắm tuyệt đối quyền lực thứ tư là truyền thông. Tuy không phải là nhà lý luận, báo chí như Nguyễn Phú Trọng, nhưng việc sử dụng truyền thông lại là điểm mạnh của Nguyễn Xuân Phúc từ trước đây rất lâu. Phúc đã biết mua chuộc báo chí để tấn công đối thủ từ khi còn là phó thanh tra chính phủ cho đến nay làm thủ tướng. Đích thân Phúc chỉ đạo bộ trưởng Trương Minh Tuấn và an ninh văn hoá, an ninh điều tra xử lý các nhà báo có tư tưởng không thuần phục Phúc.

Ngày 10 tháng 1 năm 2018 Phúc tiếp thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Campuchia và đưa ra những đề nghị hợp tác như chính Phúc là người có quyền quyết định tất thảy mọi việc ở Việt Nam hiện nay. Tiếp đó hôm sau Phúc gặp gỡ với cựu ngoại trưởng Jon Kery của Hoa Kỳ và ngạo mạn sẽ trả lời những đề nghị hợp tác của Jon Kery sau khi xem xét.

Nghệ thuật thâu tóm đàn em và bắt mối với các phe phái của Phúc đã đạt được đến đỉnh cao, nhờ kỹ năng này một người xoàng xoàng như Phúc nhanh chóng leo đến chức thủ tướng như ngày nay, trong khi nhiều nhân vật có khả năng điều hành kinh tế hơn Phúc, làm phó thủ tướng trước Phúc đã phải ngậm ngùi nhìn Phúc ngoi lên làm thủ tướng. Tất cả những người như Vương Đình Huệ, Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải đều xuất sắc hơn Phúc về mặt am hiểu kinh tế, nhưng họ đều thua Phúc ở chỗ quan hệ bắt mối để leo lên. Phúc là hiện thân của loại lãnh đạo ” tài năng có hạn, thủ đoạn có thừa ”.

Tận dụng sự ô nhục của Nguyễn Phú Trọng trong vụ bắt cóc và xét xử Trịnh Xuân Thanh và thành công của mình đưa được Phan Văn Anh Vũ về, Nguyễn Xuân Phúc hoạt động đồn dập để phát huy ưu thế đang có để đẩy lùi ảnh hưởng của Nguyễn Phú Trọng. Một sự đáng chú ý là Phúc đã thiết lập được mối quan hệ với những người trước kia không thuộc phe phái Phúc, đó là Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Văn Bình ( Bình ruồi ) và Vũ Đức Đam.

Dương như Phúc đã chuẩn bị xong lực lượng để hạ bệ Nguyễn Phú Trọng. Điều này không có gì ngạc nhiên, đó là việc trước sau Phúc cũng sẽ làm.

Sau ngày 29 tháng 12 năm 2017 cho đến nay, trái với cường độ tung hoành trên chính trường ở mọi nơi, mọi chỗ của Nguyễn Xuân Phúc.

Người ta thấy biệt tăm tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng bộ sậu của ông như Trần Quốc Vượng, Phạm Minh Chính….cũng như tin tức về đoàn thanh tra của Ban Bí Thư do Nguyễn Văn Nên cầm đầu đi thanh tra các hoạt đông của chính phủ cũng biệt tăm hơi.

Có lẽ giờ đây , Nguyễn Phú Trọng đang âm thầm ngồi trong căn nhà số 5 Thuyền Quang để đọc tờ đề nghị của các uỷ viên Bộ Chính Trị, uỷ viên trung ương, cách mạng lão thành về việc giới thiệu người kế nhiệm tên là Nguyễn Xuân Phúc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular