PHONG TRÀO DÂN CHỦ HỒNG KÔNG TRÊN DIỄN ĐÀN TỰ DO (OSLO FREEDOM FORUM) TẠI ĐÀI LOAN

0
884
Người Đà Lạt Xưa

Ca sĩ Denise Ho (何韻詩) và phong trào dân chủ của Hồng Kông đã nổi bật trên Diễn đàn Tự do Oslo 2019 tại Đài Loan vào ngày thứ Sáu vừa qua, biến cuộc tập hợp những người ủng hộ nhân quyền quốc tế thành một đại hội hỗ trợ cho người biểu tình Hồng Kông đấu tranh cho dân chủ.

Diễn đàn Tự do Oslo (OFF) là một sự kiện hàng đầu được tổ chức bởi Tổ chức Nhân quyền (HRF) có trụ sở tại New York diễn ra mỗi năm tại Na Uy để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ trên toàn cầu và hỗ trợ các cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa độc tài. Cuộc họp chính thức thường niên của Diễn đàn Tự do đã được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Cuộc họp mặt tại Đài Bắc, bắt đầu hôm thứ Sáu ngày 13 tháng 9, là một sự kiện vệ tinh của Diễn đàn Tự do Oslo theo chủ đề “đoàn kết” (Unite); và đây là năm thứ hai, cuộc họp mặt được tổ chức tại Đài Loan.

Denise Ho cho biết người Hồng Kông đã đặt mình lên hàng đầu trong cuộc chiến chống lại sự độc tài chuyên chế; và cô cảm thấy ấm lòng vì đồng bào của cô, thông qua sự sáng tạo, khả năng phục hồi và sử dụng công nghệ, đã có thể chịu đựng một cuộc đấu tranh lâu dài chống lại bộ máy khổng lồ của Trung Quốc.

Cô nhấn mạnh rằng công thức “một quốc gia, hai chế độ” được Bắc Kinh áp dụng tại Hồng Kông sẽ thất bại dưới chế độ độc tài của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, và kêu gọi người dân Đài Loan hãy cảnh giác bảo vệ tự do và nhân quyền của họ.

Trên cùng một diễn đàn, nhà lập pháp Đài Loan Freddy Lim (林昶佐) đã kêu gọi người Đài Loan ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, bởi vì “lên tiếng cho Hồng Kông là tương đương với việc tự mình lên tiếng”.

Cuốn video (5:40 phút) dưới đây sẽ gởi đến các bạn tiếng hát và thông điệp của cô Denise Ho tại Oslo Freedom Forum 2019 Taiwan.

https://www.facebook.com/dalatxua.nguoi.7/videos/516063379203527/

463330cookie-checkPHONG TRÀO DÂN CHỦ HỒNG KÔNG TRÊN DIỄN ĐÀN TỰ DO (OSLO FREEDOM FORUM) TẠI ĐÀI LOAN