Monday, June 24, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmPhe bà Hằng đang phản công?

Phe bà Hằng đang phản công?

Bình luận của Nguyễn Trần Ngôn

2023.03.04

Nói gì nói, mấy tháng đầu năm 2021, nhờ có cô Hằng mà vui vãi.

Tối tối người người ăn cơm sớm, bày ra một khay thức ăn vặt và bia bọt nước ngọt, rửa chân leo lên ghế nằm xải lai mở YouTube coi cô Hằng livestream. Tập trung hết nỗi, hào hứng tột độ, lượng người xem có lần đông tới nỗi tất cả các kênh truyền hình quốc doanh lẫn tư nhân đứt hết cả ruột vì thèm muốn.

Từ nữ hoàng live stream

Người chê cô Hằng “rẻ”, người khen cô Hằng như tiên giáng thế vì vừa giàu, vừa đẹp, vừa tốt bụng hay đi làm từ thiện, vừa nói chuyện hài hước, bình dân dễ nghe, ai cũng hiểu mà vẫn duyên dáng. Chê khen mặc lòng, nhưng hầu như ai cũng ít nhất một lần ghé xem live của cô.

Nhưng điểm thu hút người xem và chờ đợi live của cô Hằng không phải do cô giàu, đẹp, tốt, hay chửi có duyên. Mà do cô biết, và dám vạch tanh bành té bẹ ra trước thiên hạ những cái lưng lem luốc, thậm chí dơ dáy đằng sau những bộ mặt gán danh “ngôi sao” nổi tiếng nước Việt, những người luôn luôn cũng phải phô ra công chúng bộ mặt đẹp đẽ hoàn hảo và hay nói về lương tri đạo lý.

Cho dù người ta đồn đoán những chuyện oán oán ân ân tình tình hận hận đằng sau sân khấu cô Hằng, nhưng phải thừa nhận, nếu cô Hằng chưa lên tiếng thì vẫn còn những cái lưỡi bị thần y Võ Hoàng Yên kéo xoạc ra để chữa bệnh câm; những đôi tai bị vỗ đến long óc để chữa bệnh điếc. Và những đồng tiền đẫm mồ hôi của khán giả khắp nơi vẫn chảy ào ạt vào tài khoản “Linh 14”, kèm theo nỗi hạnh phúc vô biên khi tiền ra đi nhưng được thần tượng nhắc tên cảm ơn trên mạng.

Trong hoàn cảnh tin tức được kiểm duyệt kỹ lưỡng và thật giả khó lường của Việt Nam, những thông tin trực diện, nói có sách mách có chứng, kèm theo những bình luận thẳng thừng của bà Hằng thật sự là món ăn đầy mới lạ.

Chỉ tiếc rằng ban đầu xuất phát từ một mục đích tốt nhưng về sau, cùng với sự tung hô thái quá của rất nhiều người, bà Hằng đã bị lóa mắt, choáng ngợp về bản thân, bắt đầu đánh đồng mình với đấng cứu thế.

Đến đấng cứu thế tự phong

Bà đốp chát, thậm chí sẵn sàng ăn nói thô tục để đáp trả lại bất cứ ai có nhận xét mà bà không đẹp lòng.

Bỗng chốc diễn đàn vạch mặt thần y, thần sao…kê trở thành cái chợ trời, nơi những người đàn bà đanh đá giật tóc móc mắt xé áo nhau.

Doanh nhân Phương Hằng với nhà báo Hàn Ni cũng vậy, mà đến bà Hằng với cựu người mẫu Trang Trần từ lâu đã lừng danh ăn nói thô tục thì việc xé áo giật tóc càng lên một level mới.

Đều là những người đàn bà đang nổi tiếng và có ngoại hình dễ nhìn, thế mà lời lẽ họ thốt ra thật kinh khủng. Họ gọi nhau là con đ., xưng hô mày tao, chỉ thẳng ngón tay thối vào mặt nhau, thách thức (online) nhau và vô số lời lẽ vô văn hóa khác không thể nhắc lại.

Trang Trần từng bị bắt và phạt tù chín tháng (treo) vào năm 2015 về tội Chống người công vụ. Các các tình tiết giảm nhẹ Trang Trần được hưởng như ăn năn hối cải, khai nhận thành khẩn, phạm tội lần đầu và đang có thai. Theo bản án, cô và một nhóm bạn đi taxi ngược chiều trên phố và bị công an dừng lại kiểm tra. Cô đã ngăn cản lực lượng công an, lăng mạ, tấn công cán bộ tự quản. Khi bị đưa về trụ sở, cô tiếp tục ăn nói thô tục với công an. Hai năm sau, cô bị nghệ sĩ Xuân Hương kiện ra tòa vì có hành vi xúc phạm danh dự cá nhân.

Chợ búa, thô tục vốn là phong cách nói chuyện trên mạng với antifan của Trang Trần. Cô luôn tự nhận điều đó.

Nhưng Hàn Ni vốn là người làm báo, lại là luật sư. Bà Hàn Ni hẳn phải hiểu rất rõ về pháp luật, về giới hạn của các hành vi. Tại sao bà cũng mất tỉnh táo và sự thận trọng cần thiết để thực hiện các video trên YouTube có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng chồng bà Hằng và cá nhân bà Hằng, xâm phạm bí mật gia đình, bí mật đời tư của họ, đồng thời xâm phạm lợi ích hợp pháp của công ty Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu, như cáo buộc của Công an?