ÔNG TRUMP ĐE DỌA ĐẠI SỨ AUSTRALIA TẠI MỸ

0
27

Trd Xuan

Ông Trump đe dọa Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd có thể bị trục xuất, sau khi nhà ngoại giao này nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 19/3, khi được yêu cầu bình luận về Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông nghe nói nhà ngoại giao này “hơi cáu kỉnh”.

“Tôi cũng nghe nói ông ấy không phải người xuất sắc nhất. Tôi không biết nhiều về ông ấy, nhưng nếu có thái độ thù địch, ông ấy sẽ không ngồi ở chức vụ đó lâu đâu”, Trump nói thêm.

Kevin Rudd, 66 tuổi, từng là thủ tướng Australia trong hai giai đoạn từ năm 2007 đến 2010 và tháng 6-9/2013. Ông trở thành Đại sứ Australia tại Mỹ từ tháng 3/2023. Trước khi đảm nhiệm vai trò ngoại giao, ông từng chỉ trích Trump là “tổng thống phá hoại nhất lịch sử” và “kẻ phản bội phương Tây”. Sau khi nhậm chức, ông Rudd đã có giọng điệu ôn hòa hơn, nói cả Mỹ và Australia đều là “những nền dân chủ vững mạnh” và ông đã “làm việc thoải mái, thuận lợi” với các thành viên cấp cao đảng Cộng hòa.

Ông Trump tuần trước hội đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11. Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông và Tổng thống Joe Biden rất sít sao.

Người phát ngôn chính phủ Australia đã lên tiếng bảo vệ Rudd, nói ông đang “làm rất tốt vai trò đại sứ”. Internet.

Trong nhiệm kỳ đại sứ, ông Rudd tập trung tăng cường hợp tác quốc phòng theo thỏa thuận AUKUS, hiệp ước an ninh giữa Australia, Mỹ và Anh. Thỏa thuận này sẽ cho phép Australia phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và loạt vũ khí tiên tiến khác của Mỹ.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Courtney đăng trên X rằng việc bổ nhiệm Đại sứ Rudd đã củng cố mối quan hệ giữa hai nước. “Ông ấy được nghị sĩ lưỡng đảng tôn trọng và khâm phục, thành tích hiếm có đối với các đại sứ ở thủ đô Washington”, ông Courtney cho hay. Internet

786170cookie-checkÔNG TRUMP ĐE DỌA ĐẠI SỨ AUSTRALIA TẠI MỸ