Tuesday, July 16, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIÔng Thăng 'giam chung với người buôn ma túy'

Ông Thăng ‘giam chung với người buôn ma túy’

Ông Thăng ‘giam chung với người buôn ma túy’
BBC
Một bài báo của ông Xuân Ba trên tờ Tiền Phong ngày 8/1 cho biết một vài chi tiết về việc tạm giam ông Đinh La Thăng.
Tác giả Xuân Ba nói chuyện với ông Nguyễn Huy Thiệp, một luật sư bào chữa cho ông Thăng.
“Như bị cáo Đinh La Thăng từng chót vót những đỉnh cao quyền lực này khác nhưng LS được biết ông đang được giam với 2 bị cáo khác không cùng tội danh như mình. Một buôn lậu ma túy. Một nữa trộm cắp tài sản. Chắc có người sẽ sợ ngay rằng, liệu như thế có xảy ra chuyện kiểu như “đầu gấu”, “đại bàng” này nọ?
Nhưng LS Thiệp được các nhà chức việc cho phép nhắn cho người nhà ông Đinh La Thăng nguyện vọng của ông Thăng là gửi đồ tiếp tế dôi dôi ra một chút vì hai ông cùng buồng giam điều kiện kinh tế không được dư dật để họ được hưởng ké!
Qua ông Thăng, LS Thiệp cũng biết được thêm là trong buồng giam chung ba nhân vật ấy là không có sự ganh ghét thù nghịch nào cả. Lần gặp mới đây nhất, chỉ còn có hai. Một bị can hình như đã chuyển đi?
Trong câu chuyện LS Thiệp cũng đề cập đến một cái bóng điện nào đó của buồng giam mờ khiến khó đọc sách báo. Ông Thăng nhờ LS Thiệp đề đạt hộ. Lần sau vào gặp, bóng điện mờ ấy đã được thay.”
———
PS :
Thường thì trước khi đưa Thăng vào buồng giam bọn an ninh điều tra đã “sắp gà” trước. Những con “gà” này là trinh sát của an ninh hoặc các tù thường phạm có án cao, chấp nhận làm “anten” cho bọn điều tra để khai thác tù mới mong hưởng giảm án, chúng sẽ rỉ rả trò truyện để khai thác Thăng rồi báo cho an ninh điều tra. Thăng đã từng ở đỉnh cao quyền lực mà còn ngây thơ thế, dặn người nhà gửi thêm đồ để nuôi bọn “anten”. Ngoài bọn “anten”, buồng giam của Thăng chắc chắn đã gài các thiết bị nghe lén để kiểm soát chéo cả bọn “anten” và thu thập các cuộc trò truyện của Thăng với hai tù thường phạm.
Ở các trại tạm giam đều có bọn “anten” này để giúp việc bọn điều tra. Trại giam Chí Hoà có hẳn một đội khoảng 30 tù thường phạm đã có án chuyên làm “anten” do tên trung tá Phú chỉ huy (Tù nhân Chí Hoà gọi là “nhảy sô” vì mỗi lần có tù mới vào thì một hoặc hai tên trong đội của Phú được cử đi để ở chung buồng giam với con mồi, sau vài ngày khai thác xong con mồi chúng lại trở về đội nên gọi là ‘nhảy sô”). Khi đi “nhảy sô” mỗi tên được cấp 400 ngàn một tháng gọi là công tác phí vì bọn chúng không chịu dùng tiền của gia đình gửi để nuôi tù mới còn đang bị “mồ côi” vì chưa có thăm nuôi. Có những tù nhân đặc biệt phát hiện ra bọn “anten” khiến bọn điều tra phải thay hết nhóm này đến nhóm khác vẫn không khai thác được. Toàn bộ lầu 3 khu A-B của trại tạm giam Chí Hoà chỉ dành cho việc giam để “nhảy sô” tù mới.

Những tên “anten” luôn được đưa vào trước để giành lợi thế tù cũ, chỗ nằm,..Chúng học thuộc lý lịch và tội danh của con mồi, đặt những câu hỏi do bọn điều tra yêu cầu. Tác động tâm lý con mồi, đôi khi đe doạ uy hiếp theo lệnh của bọn điều tra. Chúng luôn chủ động tiếp xúc với quản giáo để nháy khi cần ra ngoài báo cáo.

Trong luật thi hành án hình sự có điều khoản cấm giam giữ tù nhân đã có án với tù mới nhưng bọn an ninh điều tra vẫn ỉa lên pháp luật. Vì vậy khi Thăng báo với luật sư chúng chuyển bớt một tên đi.

Trong vụ án của Thăng còn một chuyện đểu nữa của nhà bọn điều tra là :
“Bị cáo Thăng không chấp nhận Bản kết luận giám định thiệt hại của chuyên gia Bộ Tài chính. Mặt khác bị cáo Thăng còn cho biết. Bị cáo nhận được kết luận giám định vào lúc cuối giờ làm việc, mà trại giam T16 không làm việc nữa khi đã hết giờ, trong khi phòng giam thì tối bị cáo không đọc được bản kết luận trong khi lại sát ngày xét xử…”

Kết luận giám định này là căn cứ buộc tội Thăng nên chúng không đưa sớm cho Thăng nhằm hạn chế thời gian nghiên cứu hồ sơ để tự bào chữa, ánh sáng phòng giam tối không đọc được, chưa kể có thể còn bị hai thằng “anten” gây chuyện để không tập trung suy nghĩ được và mệt mỏi trước khi ra toà.

Cản trở luật sư tiếp cận với 18 ngàn bút lục hồ sơ vụ án trong mấy ngày…

Những trò bẩn thỉu này chúng đã làm nhiều lần với các anh chị em đấu tranh dân chủ, nay chúng lại sử dụng với chính “đồng chấy” của mình là Đinh La Thăng.

Nhìn vào cách hành xử này của băng đảng cộng sản thì các đảng viên có não trong đầu nên suy nghĩ lại mà từ bỏ cái băng đảng này càng sớm càng tốt. Chứ đã rơi vào tay chúng nó rồi thì đừng mơ là sẽ được xét xử công minh.
DC.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular